dd/mm/yyyy

Lừa hàng nghìn người với số tiền hàng trăm tỷ đồng bằng chiêu thức tuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm

Ngày 29/7, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến vụ án Lê Huy Nhật (SN 1993, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và đồng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra, làm rõ một ổ nhóm lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online với hàng chục ngàn người là nạn nhân.

Ổ nhóm này hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia, chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh.

hà tĩnh.jpg

Các đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố. Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên facebook để tuyển CTV bán hàng.

Nạn nhân mà chúng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Sau 4 tháng điều tra, Công an Hà Tĩnh đã bóc gỡ đường dây lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online với hàng chục ngàn người là nạn nhân.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; “Cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 - 20%”.

hà tĩnh 1.jpg

Các đối tượng bị bắt giữ vào tháng 4/2021. Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Bằng “mồi nhử trên”, từ tháng 10/2018 đến nay, hàng chục nghìn người trên cả nước đã đăng ký tham gia, tự nguyện trở thành “con mồi” của chúng.

Để các nạn nhân “sập bẫy”, 1 - 2 ngày sau khi CTV đăng bài, chúng sẽ sử dụng facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh… Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng của công ty do chúng lập nên, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các CTV muốn trả lại hàng cho công ty cũng không thể vì địa chỉ “nhận lại hàng” là hoàn toàn giả mạo. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền bỏ ra lớn nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

hà tĩnh 2.jpg

Đối tượng Lê Duy Nhật và tang vật thời điểm bị bắt giữ (tháng 4/2021). Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật (SN 1993, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng vừa bị khởi tố, khai nhận, sau khi tham gia vào Công ty cổ phần tập đoàn Dream Group do Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu làm chủ, mặc dù biết đây là đường dây lừa đảo nhưng các đối tượng vẫn tích cực giúp sức, tham gia vào việc chiếm đoạt tiền của các CTV.

Sau khi được chia “data” (thông tin cộng tác viên) thì chính những nhân viên này vào các trang page, đại diện cho công ty để tương tác với CTV để họ tin tưởng vào các hoạt động của công ty; đồng thời sử dụng tài khoản facebook ảo, sim số thuê bao không chính chủ nhắn tin đặt hàng của CTV và yêu cầu họ gửi hàng đến người nhận có tên, địa chỉ giả và số thuê bao không chính chủ, dẫn đến CTV đặt mua hàng từ các page mà họ đã đăng ký.

Nhật, Hiếu và các đối tượng khác gửi hàng cho CTV thông qua dịch vụ giao hàng tiết kiệm, khi họ đã nhận được hàng và gửi đi cho khách mua thì người mua (là các nhân viên của Nhật) sẽ tắt máy, chặn liên lạc với CTV để chiếm đoạt số tiền hàng đó.

Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố 53 bị can, hiện đang tiếp tục củng cố chứng cứ để mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng có liên quan.

Việt Sáng