Loại cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ

Le Lan Anh Thứ ba, ngày 24/10/2023 08:12 AM (GMT+7)
Loại cá này rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Bình luận 0

Cá lăng là một trong những loại cá có thịt thơm ngọt, săn chắc và không có mùi tanh. 

Loại cá này rất giàu chất dinh dưỡng. 

Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), kho khô, nấu canh chua lá giang…nhưng đặc biệt nhất là món chả cá Lã Vọng – tuyệt phẩm ẩm thực Hà Thành. 

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 1.

Cá lăng là một trong những loại cá có thịt thơm ngọt, săn chắc và không có mùi tanh.

Khi thưởng thức, ta lập tức cảm nhận được vị giòn và dai của cá, thanh mát của mẻ chua, thơm nồng của riềng. 

Nhìn miếng chả cá óng ánh màu vàng của nghệ tươi, mùi thơm lan tỏa gây thương nhớ cho nhiều người mỗi lần thưởng thức. Dân Việt giới thiệu công thức làm món chả cá Lã Vọng như sau:

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng: 

- 2 kg phi lê cá lăng

- Riềng, sả, mắm tôm, đường, mẻ, lạc 

- Rau: thì là, hành lá, hành tím, húng láng

- Các nguyên liệu khác: nghệ, bột canh, tỏi, dầu ăn

Cách làm chả cá Lã Vọng: 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cá trong rượu trắng và gừng thái mỏng để khử mùi tanh.

Lạc rang bỏ vỏ để nguyên hạt

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 2.

Lọc phi lê cá lăng

Bước 2: Ướp cá

- Ướp cá theo tỷ lệ 1 kg cá cho: 3 thìa nước cốt nghệ hoặc bột nghệ, 3 thìa riềng băm, 1/3 thìa tiêu, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa mắm tôm, 2 thìa thì là băm, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa sả băm, 1/3 thìa muối, 2 thìa mẻ vào phần cá đã cắt rồi trộn đều lên. 

Sau đấy cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ để thấm gia vị (dùng thìa tầm 15 ml)

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 3.

Bắt đầu ướp

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 4.

Ướp cá

Bước 3: Nướng chả cá

- Nếu không có bếp than thì nướng bằng nồi chiên không dầu. Phết dầu ăn và nướng ở nhiệt độ 170-180 độ trong 15 phút mỗi mặt cho đến khi cá vàng.

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 5.

Nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 4: Chiên chả cá

- Cho cá vào chảo cùng với hành, thì là

- Cho 2 thìa dầu ăn chảo trên bếp, bỏ chả cá đã nướng vào và chiên cho vàng đều ở 2 mặt. Cho thêm hành, thì là và ăn kèm với mắm tôm, lạc.

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 6.

Chiên cá

Bước 5: Làm mắm tôm ăn kèm chả cá

- Để mắm tôm bớt tanh có thể cho xíu rượu vào mắm tôm cách thủy 5 phút.

- Pha mắm tôm: cho 1 thìa mắm tôm với ½ thìa dầu tỏi, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và ½ thìa tỏi băm, ½ thìa dấm vào chén rồi khuấy đều lên cho sủi bọt và hòa tan các gia vị.(có thể thêm dầu ăn trong chảo cá)

Loài cá được xưng tụng "ngũ quý hà thủy" dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị gây thương nhớ - Ảnh 7.

Bước 6:Trình bày và thưởng thức

Cho chả cá đã chiên và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với bún và mắm tôm.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon miễn chê!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem