dd/mm/yyyy

Lão nông Vàng San bền gan xoá nghèo

Sau nhiều năm trăn trở với những giải pháp xoá nghèo nhưng chưa thành công như mong muốn, lão nông Vàng Văn Bình (xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã tìm ra hướng đi mới để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Được Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vàng San giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà lão nông Vàng Văn Bình ở bản Pắc Pạ (xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với quy mô tập trung, lão nông Vàng Văn Bình đã từng bước đưa gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Lão nông Vàng San bền gan xoá nghèo - Ảnh 1.

Lão nông Vàng Văn Bình bên đàn trâu của gia đình.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bình cho biết: Trước đây gia đình tôi là một trong những hộ kinh tế kém phát triển, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà mãi vẫn không khấm khá lên được. Nhiều đêm thức trắng, trằn trọc lo cho cuộc sống gia đình, lo làm sao để con cái có cái ăn, cái mặc và được học hành.

Ngừng giây lát, ông Bình tiếp tục chia sẻ: Trước đây, nhà tôi chỉ dựa vào công việc làm nương rẫy nên cuộc sống rất khó khăn. Tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội Nông dân các cấp phát động, nhà tôi đã mạnh dạn đầu tư mua 2 con trâu sinh sản. Nuôi được một thời gian thì 2 con trâu nái này đẻ được 2 con. Từ đấy gia đình tôi quyết tâm đầu tư vào chăn nuôi trâu và mua thêm những con trâu nhỏ khác. Khi nào trâu béo thì nhà tôi lại bán cho các thương lái trên địa bàn và ngoài tỉnh.

Lão nông Vàng San bền gan xoá nghèo - Ảnh 3.

Lão nông Vàng Văn Bình nuôi trâu vỗ béo rồi bán lại cho các thương lái.

Chỉ sau vài năm chăn nuôi trâu, gia đình ông Bình đã thu về số vốn kha khá. Cứ thế, ông Bình tiếp tục kiên trì mua bán, trao đổi trâu. Đến thời điểm hiện tại, gia đình nhà ông Bình đang duy trì hơn 10 con trâu.

Cũng nhờ buôn bán có uy tín, ông Vàng Văn Bình được các thương lái gần xa tin tưởng, mỗi năm nhà ông xuất bán được hơn 20 con trâu.

Mỗi con trâu, ông Bình bán với giá dao động từ 25 triệu đồng đến 40/triệu đồng/con. "Ngoài việc chăn nuôi trâu, nhà tôi còn nuôi thêm nhiều loại gia súc, gia cầm và đào ao thả cá. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, tôi có thu nhập từ  200 triệu đồng đến 250 triệu đồng." - ông Bình kể.

Lão nông Vàng San bền gan xoá nghèo - Ảnh 4.

Ngoài chăn nuôi trâu, gia đình lão nông Vàng Văn Bình còn chăn nuôi thêm gà, vịt để tăng thu nhập.

Những cố gắng nỗ lực của ông Bình được đền đáp khi từ một hộ điều kiện kinh tế nghèo khó, đến nay đã trở thành một hộ khá, giàu trong bản, trong xã.

Năm 2019 gia đình ông Bình được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều năm liền, ông Bình được tỉnh, huyện và xã tặng bằng khen, giấy khen sản xuất - kinh doanh giỏi và được công nhận là Gia đình văn hóa.

Lão nông Vàng San bền gan xoá nghèo - Ảnh 5.

Gia đình Lão nông Vàng Văn Bình đầu tư máy cắt và nghiền thức ăn cho gia súc

Bà Đỗ Thị Sinh, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vàng San, cho biết: Để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế trên địa bàn xã, chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách chăn nuôi và kiểm tra dịch bệnh định kỳ trên đàn gia súc, gia cầm. Phun khử trùng phòng ngừa dịch bệnh, cầm tay chỉ việc cho bà con nông dân trên địa bàn cách làm ăn chăn nuôi ngày càng phát triển đi lên, giúp các hộ giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Gia đình ông Bình là một trong những hộ thành công từ hoạt động tuyên truyền, tập huấn của Hội chúng tôi.

Từ hộ khó khăn, nay gia đình ông Bình đã trở thành hộ có kinh tế khá giàu ở cơ sở, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực, phấn đấu không biết mệt mỏi của ông Bình. Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế gia đình bằng chăn nuôi kết hợp sản xuất của gia đình ông Bình là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân ở xã Vàng San nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung. Đây là một hướng đi đúng đắn, hiệu quả, giúp cho nhiều hộ nông dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Thanh Ngân - Thuý Hạnh