Lào Cai: Mùa đào Pháp chín ngọt, khách đến nườm nượp, bà con chỉ cần ngồi tại vườn thu tiền

Tráng Xuân Cường Thứ bảy, ngày 24/04/2021 05:35 AM (GMT+7)
Những ngày này, nông dân huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch đào Pháp năm 2021. Nhờ khí hậu thuận lợi, cây đào năm nay đậu nhiều quả, đào thơm ngọt nên bà con bán được giá. Đặc biệt, vào mùa đào chín rộ, những vườn cây ở đây đều thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm.
Bình luận 0

Đào Pháp được giá, chủ vườn phấn khởi

Tại khu vực trung tâm huyện Bắc Hà, nhất là ở quanh thị trấn và các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, những vườn đồi trồng cây đào Pháp bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Bên những cây đào chi chít quả, bà con nông dân đang tất bật thu hái để đem xuống chợ bán. 

Riêng vào những ngày cuối tuần, bà con chỉ cần mở cửa vườn, đồi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm, hái đào tại chỗ rồi thu tiền.

Ghi nhận của phóng viên, năm nay người trồng đào Pháp rất phấn khởi vì được mùa được giá cao, không như vụ năm ngoái vừa mất mùa, vừa mất giá do ảnh hưởng dịch Covid-19, không có nơi tiêu thụ.

Vụ đào ngọt trên cao nguyên  Bắc Hà  - Ảnh 1.

Khách du lịch đến với Bắc Hà dịp nghỉ cuối tuần, đi chợ và mua đào Pháp làm quà. Ảnh: T.X.C

Bà Lâm Thị Sen (ở thôn Na Kim, xã Tả Chải) cho biết: "Nhà tôi trồng gần 50 cây đào, năm trước bị ảnh hưởng bởi dông lốc nên mất mùa, lại thêm dịch Covid - 19 nên việc tiêu thụ đào rất khó khăn. Năm nay thì khác, mưa thuận gió hòa, cây đào được mùa lại đông khách du lịch lên Bắc Hà nên quả đào bán rất dễ, giá cao. 

Đầu vụ, giá đào xô, chọn dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, đào ngố loại 1 giá 40.000 đồng/kg. Hiện đã vào chính vụ, song giá đào xô vẫn duy trì ổn dịnh từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, còn đào ngố từ 25.000 - 30.000 đồng/kg".

Cũng theo bà Sen, hiện giá đào Pháp bán lẻ tại thị trường Bắc Hà dao động từ 10.000 - 30.000 đồng/kg đối với 3 loại đào xô, đào chọn và đào to loại 1, tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm 2020. Trong đó giá đào ngố cao nhất, đạt từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Vụ đào ngọt trên cao nguyên  Bắc Hà  - Ảnh 2.

Cao nguyên Bắc Hà vào mùa thu hoạch đào. Ảnh: T.X.C

Ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: Cây đào Pháp vốn là sản phẩm nông sản, sản phẩm du lịch hấp dẫn của Bắc Hà từ hơn 10 năm nay. Đào Pháp thường có giá bán cao gấp 2-3 lần quả mận, mẫu mã đẹp, tươi ngon, lại chín rộ vào thời điểm nhiều loại cây ăn quả khác chưa cho thu hoạch, giúp bà con địa phương có nguồn thu nhập đáng kể.

Được biết, toàn huyện Bắc Hà hiện có gần 70ha cây đào Pháp giống DT2 và Micrets, tập trung ở các xã Tả Chải, Na Hối, Bản phố và thị trấn Bắc Hà... 

Đa số các hộ trồng xen đào với cây mận, lê, số lượng từ 30 - 50 cây. Mấy năm gần đây, những loại cây ăn quả này mang lại lợi ích kép cho bà con nông dân, vừa đem lại nguồn thu từ hái quả bán, vừa tạo nên sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo. 

Dù là vào mùa hoa mận nở trắng, đào tô sắc hồng, hay mùa đào, mận chín đỏ đều thu hút du khách tới thăm quan, trải nghiệm.

Kích cầu du khách trải nghiệm mùa đào chín

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Huy Trung - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bắc Hà cho biết: Mấy năm nay, du khách không chỉ đến tham quan Bắc Hà vào mùa hoa mận, lê, đào nở, mà mùa quả chín cũng đông khách không kém. Từ đầu tháng 4, khi mới vào hạ, các cơ sở lưu trú, dịch vụ homestay trên địa bàn đã tất bật đón khách. 

Dự kiến đến tháng 5, 6, 7, khi mận tam hoa, mận Tả Van và lê cùng chín, kết hợp với giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, lượng du khách đến đây sẽ tăng lên. Theo đó bà con vừa bán được nông sản mình làm ra, vừa có thêm thu nhập từ các dịch vụ du lịch khác.

Cũng theo anh Trung, để tạo ấn tượng, sức hút đối với du khách, Hiệp hội đã tăng cường quảng bá trên trang điện tử của Hội, fanpage về hình ảnh đất và người Bắc Hà, giới thiệu các tour, điểm tham quan, các homestay, vườn mận, đào, lê nổi tiếng nhằm giúp du khách dễ dàng lựa chọn được điểm đến yêu thích.

Anh Vũ Xuân Cảnh - khách du lịch đến từ TP.Hải Phòng cho biết: "Mặc dù dự báo dịp nghỉ cuối tuần này có mưa, song đoàn chúng tôi hơn 20 người vẫn quyết tâm đặt tour lên Bắc Hà du lịch vì nghe tin ở đây đang mùa đào chín rộ. Quả thật Bắc Hà không làm chúng tôi thất vọng, khí hậu rất trong lành, phong cảnh đẹp, thanh bình, chợ phiên đặc sắc. 

Ngoài ngắm cảnh, thưởng thức các món đặc sản thắng cố, gà bản, rượu ngô..., đoàn chúng tôi cũng ghé thăm các vườn đào chín, vừa chụp ảnh vừa mua đào về làm quà". 

Cây đào Pháp là loại đào được lai tạo từ giống đào nổi tiếng có tên là Micrets của nước Pháp với giống đào địa phương Bắc Hà, sau đó được trồng thử nghiệm ở đây từ năm 1991.
Qua quá trình lai tạo, giống đào này thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Bắc Hà nên sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.
Đào Pháp thường chín sớm, quả to hơn đào bản địa và có hương vị rất thơm ngon.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem