dd/mm/yyyy

Lãnh đạo Sở NNPTNT Thanh Hóa đến từng hộ nuôi rà soát chống dịch tả lợn châu Phi

Ngày 28.2, thông tin với phóng viên, ông Lê Đức Giang - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, những ngày qua ông cùng các cán bộ Thú y tới từng huyện, từng trang trại, gia trại, hộ gia đình chăn nuôi lợn có nguy cơ bị bệnh dịch tả lợn châu Phi để nếu phát hiện xử lý ngay tại chỗ, tuyệt đối không để phát tán ra ngoài.

Ngày 28.2, thông tin với Dân Việt, ông Lê Đức Giang - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, những ngày qua ông Giang cùng các cán bộ Thú y tới tất cả các huyện, từng nhà dân nghi có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

"Chúng tôi đã thành lập các chốt chặn, kiểm soát dịch trên đường mòn Hồ Chí Minh, Quốc lộ 45 và Quốc lộ 10. Anh em đã vào cuộc với nỗ lực cao nhất để khoanh vùng, khống chế, dập dịch" - Giám đốc Sở NNPTNT Lê Đức Giang cho biết.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại xã Định Long (huyện Yên Định) nơi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phí đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa và đã tiêu hủy 226 con lợn. Theo Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, hiện giờ nơi đây chưa phát sinh thêm ổ dịch nào khác.

Các chốt kiểm soát đã được lập và tất cả người lạ được khuyến cáo không vào trong khu vực 8 hộ chăn nuôi tập trung này. Đây chính là nơi mà cơ quan chức năng 

 thanh hoa: chua phat hien truong hop moi nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 1

Cán bộ thú y phun hóa chất khử trùng tại nơi xảy ra dịch tả lợn châu Phi ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long.

Tại thôn Tân Ngữ 2 nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên và đã tiêu hủy 226 con lợn của hộ ông Lê Văn Thanh.

Hiện 8 hộ dân chăn nuôi lợn tập trung tại đây cũng đồng ý tạm thời ở hẳn trong khu vực, tránh ra ngoài để không mang mầm bệnh ra.

Chia sẻ với Dân Việt - ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, Yên Định đã nhận được 800 lít hóa chất, 3 vôi bột để khử trùng tiêu độc, hơn 200 bộ quần áo bảo hộ và 10 bình phun cơ động để ngăn chặn và chống dịch tả lợn châu Phi ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long.

 thanh hoa: chua phat hien truong hop moi nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 2

Huyện Yên Định đã lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát lợn ra vào vùng phát hiện dịch.

"Chúng tôi đã lập 5 chốt ra vào vùng dịch, 8 chốt kiểm dịch quanh vùng đệm dịch, 2 đội kiểm tra lưu thông gồm công an, thú ý, quản lý thị trường kiểm soát 24/24 đối với lợn và thực phẩm từ lợn. Ngoài ổ dịch tại thôn Tân Ngữ 2, chúng tôi vẫn chưa phát hiện thêm ổ dịch nào. Gần khu phát hiện ổ dịch còn 8 hộ chăn nuôi với 2.316 con lợn" - ông Lâm nói.

Mặc dù gia đình ông Lê Văn Thanh (thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, Thanh Hóa) phải tiêu hủy 226 con lợn (trọng lượng 5.886 kg) và 1.650 kg thức ăn cùng với các dụng cụ chăn nuôi tại chỗ. 

“Vì trước kia tôi từng làm trong trang trại lợn giống Thanh Hóa nên tôi cũng có kinh nghiệm chút ít. Đàn lợn của gia đình trước khi bị dịch có biểu hiện bỏ ăn từ 6 ngày, sau đó tôi tiêm kháng sinh và truyền nước cho những con bị ốm thì bệnh lại càng nặng thêm. Tôi nghi ngờ bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi nên báo cho chi cục Thú y, Sở NNPTNT” - ông Lê Văn Thanh nói.

Ngọc Thọ - Dụng Thượng