dd/mm/yyyy

Làng quê Việt Nam

Người làng tôi ở Sài Gòn (kỳ 2): Trong cuốn sử làng

Sài Gòn là thế, dù cho đời sống khó khăn nhưng cứ Chủ nhật là nghỉ. Thợ nghỉ, chủ nghỉ, cả nhà anh tôi đi chơi. Hai cái xe đạp, hai anh em mỗi người lai một đứa trẻ, chúng tôi ra Thảo Cầm Viên và đi thăm thú người làng. Đi đâu thì đi nhưng nhất định phải ghé qua ông Cả Đoạt.


Làm đầu Lân ở miền quê ngoại thành Hà Nội lưu giữ ánh trăng rằm mỗi dịp tết Trung thu

Xã hội của thời kỳ hiện đại, trong dòng chảy của đời sống hiện đại, hình ảnh những người làm đầu Lân tưởng chừng chỉ còn trong ký ức của những thế hệ đã qua. Thế nhưng, ở miền quê ngoại thành Hà Nội là phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vẫn có những người đam mê với giấy bồi, khung tre và vải màu.


Đã mắt ngắm đàn trâu sơn mài nghìn con tại làng cổ Đường Lâm

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, người con của quê hương xứ Đoài (Sơn Tây, Hà Nội) vừa khiến công chúng ngạc nhiên khi công bố đàn trâu sơn mài 1.010 con.


Điểm danh 9 loài chim được khắc trên Cửu Đỉnh nhà Nguyễn

Cửu Đỉnh nhà Nguyễn là nơi lưu giữ muôn đời những hình ảnh tượng trưng vẻ đẹp đất nước Việt Nam xưa. Mỗi chiếc đỉnh trong 9 chiếc đỉnh này lại tạc hình một loài chim khác nhau.


Đình Trụ Pháp- Ngôi đình xuyên 3 thế kỷ lưu giữ truyền thống cách mạng ở Nghệ An

"Cây đa, bến nước, sân đình/ Đi xa ta nhớ nghĩa tình mình ơi." Về với mảnh đất Yên Thành (Nghệ An) được ngắm nhìn lại hình ảnh biểu tượng của làng quê Việt Nam-đình Trụ pháp. Ngôi đình có tuổi đời xuyên 3 thế kỷ, cũng là nơi có truyền thống cách mạng được lưu giữ, bảo tồn trọn vẹn cho đến ngày hôm nay.


Chàng trai tái hiện nét đẹp Việt Nam bằng hàng triệu mảnh lego

Anh Đặng Huy Hoàng (Ba Đình, Hà Nội) đã dành hơn 10 năm để xếp hơn 2 triệu mảnh lego, biến những mảnh ghép này thành khung cảnh bình dị của làng quê Việt Nam. Với công trình của sự kiên nhẫn, miệt mài này, chàng trai này đã cho thấy tình yêu của mình với quê hương, đất nước.


Báo điện tử Dân Việt ra mắt chuyên mục Tâm hồn làng Việt

Hôm nay, ngày 1/4/2021, Báo điện tử Dân Việt chính thức ra mắt chuyên mục: Tâm hồn làng Việt. Tâm hồn làng Việt là chuyên mục giới thiệu làng quê Việt Nam một cách sinh động về phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội...cho tới đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người nông dân làm nông nghiệp, sinh sống ở nông thôn...


Nét đẹp làng quê, sợi chỉ gắn kết và bản sắc văn hóa dân tộc

Tình làng xóm, láng giềng là đặc trưng văn hoá rất quan trọng trong làng quê Việt Nam, tạo nên mối quan hệ khăng khít xuất phát từ các cá nhân cố kết thành một làng, rồi từ đó tạo thành cộng đồng và xã hội. Và điều quan trọng là, câu chuyện phóng chiếu từ tình làng nghĩa xóm đã trở thành bản sắc văn hoá dân tộc.


Long An: Gìn giữ nét văn hóa hồn tre và nghề đan lát ở Đức Hòa

Từ bao đời nay, làng quê Việt Nam luôn hiện hữu hình ảnh cây tre, với những lũy tre, rặng tre, bờ tre. Cây tre không chỉ gắn liền về mặt giá trị văn hóa mà còn mang lại giá trị về kinh tế, và các làng nghề đan lát ở huyện Đức Hòa (Long An) chính là là nơi gìn giữ nét văn hóa hồn tre đó.


Đàn trâu gỗ dát vàng 1010 con ở ngôi làng cổ gần Hà Nội

(Dân trí) - 1010 chú trâu được làm từ gỗ của họa sĩ Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây, Hà Nội) để kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và năm mới Tân Sửu 2021.