dd/mm/yyyy

Làng quê Việt Nam

Long An: Gìn giữ nét văn hóa hồn tre và nghề đan lát ở Đức Hòa

Từ bao đời nay, làng quê Việt Nam luôn hiện hữu hình ảnh cây tre, với những lũy tre, rặng tre, bờ tre. Cây tre không chỉ gắn liền về mặt giá trị văn hóa mà còn mang lại giá trị về kinh tế, và các làng nghề đan lát ở huyện Đức Hòa (Long An) chính là là nơi gìn giữ nét văn hóa hồn tre đó.


Đàn trâu gỗ dát vàng 1010 con ở ngôi làng cổ gần Hà Nội

(Dân trí) - 1010 chú trâu được làm từ gỗ của họa sĩ Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây, Hà Nội) để kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và năm mới Tân Sửu 2021.


Độc đáo: Chàng trai tỉnh Bình Định nhặt thứ cả làng vứt đi rồi "biến" thành đồ dùng không thể thiếu trên bàn ăn

Mo cau là phế phẩm, là thứ vứt bỏ đi ở các làng quê Việt Nam, thế nhưng chàng trai xứ dừa Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh đã nhặt về rồi “biến” thành những đồ dùng nội trợ an toàn, thân thiện môi trường. Đây chính là 1 trong những cách kiếm tiền độc đáo, thông minh.


Giới trẻ rủ nhau khám phá không gian làng quê xưa giữa lòng Hà Nội

Ở món bưng phố cổ, bất cứ ai, bất cứ khách hàng nào đến cũng được trải nghiệm những cảm xúc, ký ức về không gian làng quê với những bếp xưa của bà, của mẹ với những món ăn ngon đặc trưng của Hà Nội xưa.


Tranh Đông Hồ, ẩn chứa nét đẹp sâu xa văn hóa Việt

Trải qua hàng trăm năm, tranh Đông Hồ mang đậm trong mình âm hưởng văn hóa của làng quê Việt Nam. Hầu hết nội dung cũng như những bản khắc gỗ của tranh Đông Hồ đều thể hiện một vẻ đẹp mộc mạc, nhưng ẩn chứa giá trị và ý nghĩa sâu sắc và chính điều đó là cái hồn, nét riêng của văn hóa dân gian Việt cổ.


Bóng xưa trăng quê

 Tôi ghi nhật ký từ sớm, khi còn là học sinh phổ thông. Những trang nhật ký thường ghi về đêm, sau khi học bài xong, trước khi tắt ngọn đèn dầu lên giường ngủ trong ngôi nhà tranh tre ở một vùng quê Bắc Trung Bộ...


Sâu lắng những miền quê

Bằng những câu thơ trong lành, thánh thiện, các thi nhân đã dẫn chúng ta trở về nơi làng quê yêu dấu, được ru lòng mình trong điệu hồn dân tộc.


Chái bếp quê xưa!

Chái bếp của má là mái ấm của cả nhà. Chái bếp của má giờ là ký ức trong con - ký ức đẹp đẽ mà hễ nhớ tới là nôn nao, muốn tìm về. Ở đó, có cái tủ bếp mở cửa là có đồ ăn, có bếp cà ràng sáng chiều đỏ lửa, có bộ ván ngựa nhỏ trên có giăng chiếc võng đươn bằng dây bình bát.


Ảnh-clip: Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.


Ngôi làng tre quanh năm rợp bóng mát, khách đến không muốn rời đi

Làng tre rộng chừng 3 ha là nơi tập trung của hơn 1500 bụi với 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống chiếm tới 90% giống tre đặc chủng của Việt Nam.