dd/mm/yyyy

Làm nông nghiệp thông minh với quy luật 7 - 3

Theo anh Nguyễn Đức Huy - thạc sĩ sinh học thực vật (35 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã Thủy canh Việt, TP.Ðà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), nông nghiệp công nghệ cao là một chu trình khép kín, sản phẩm đến tay người tiêu dùng, phải an toàn khi sử dụng.

Quy luật 7 - 3

Đầu năm 2021, phóng viên Báo NTNN đã có cơ hội trò chuyện với một chuyên gia về nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng - anh Nguyễn Đức Huy. Anh Huy là chủ nhân của bộ VietPorics Control System - Hệ thống kiểm soát VietPorics do anh nhiều năm nghiên cứu, thiết lập dựa trên cơ sở thu thập dữ liệu sinh trưởng, phát triển và các yếu tố môi trường tác động tới các loại cây trồng.

Anh Nguyễn Đức Huy tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh vào năm 2013. Sau hơn 1 năm làm việc tại Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, thấy tiềm năng nông nghiệp Đà Lạt có triển vọng nên anh đã quyết định đầu tư cả tiền của và trí tuệ vào lĩnh vực này.

Hiện nay, anh Huy đang là giám đốc của một hợp tác xã (HTX) kiểu mới: HTX Thủy Canh Việt. Theo anh Huy, HTX của anh hiện có 7 xã viên đều là những thanh niên "cấp tiến". Có kiến thức nhất định về công nghệ, marketing, thông qua mạng xã hội, Facebook đã có đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình.

Làm nông nghiệp thông minh với quy luật 7 - 3 - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Huy (Giám đốc HTX Thủy canh Việt, TP.Ðà Lạt, Lâm Đồng) bên trong trang trại trồng rau thủy canh của mình. Ảnh: P.V

"Hiện nay, HTX của chúng tôi hoạt động theo nguyên tắc các xã viên đều được làm chủ. Không giống như các HTX trước đây, xã viên sau khi sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp thì đưa về cho HTX thực hiện phân phối, tiêu thụ sau đó chia lại lợi nhuận cho xã viên, gây tâm lý ức chế cho họ. Chúng tôi thì khác, các xã viên đã có tư duy, cách làm tương đồng nhau, trang bị kiến thức mềm về thị trường, HTX chỉ hỗ trợ xã viên tiêu thụ một phần sản phẩm" - anh Huy cho biết.

Hiện tại, HTX đang hướng đến mục tiêu số hóa tất cả các khâu trong sản xuất nông nghiệp, từ khâu lên kế hoạch, trồng cây gì, bao lâu thì thu hoạch, thời điểm nào thu hoạch, dự báo trước 1 - 2 tháng để lên kế hoạch marketing, tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện, HTX đang tập trung tăng cường đầu tư nghiên cứu công nghệ tưới, tưới tự động, theo thời tiết, ứng dụng được truy xuất nguồn gốc và ghi nhật ký điện tử trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư 10-15% doanh thu để nghiên cứu, phát triển công nghệ mới.

Chu trình khép kín

"Chúng tôi đang áp dụng mô hình tại các nước trên thế giới. Một doanh nghiệp sẽ kết hợp một trường đại học hoặc viện nghiên cứu nào đó để cùng nghiên cứu các công nghệ mới. Ở đây, doanh nghiệp thì có nguồn lực tài chính, con người để triển khai áp dụng công nghệ đó..." - anh Huy chia sẻ.

Theo anh Huy, viện nghiên cứu thì có nguồn lực và cơ sở hạ tầng để nghiên cứu tạo ra công nghệ mới. Hai bên kết hợp với nhau để tạo ra công nghệ phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, có tính khả thi cao, có thể triển khai ra thực tế đời sống. Anh Huy cho hay: "Theo tôi, khái niệm công nghệ cao thực tế rất vô vàn, tùy thuộc vào cách diễn giải của từng đơn vị. Tuy nhiên, 1 cách tổng quát, nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp tích hợp công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao đến mức tối đa sản lượng trên cùng 1 đơn vị diện tích...".

Theo anh Huy, công nghệ áp dụng vào là công nghệ sinh học. Công nghệ này rất rộng gồm vi sinh vật học, động vật học, di truyền học (chọn tạo giống), công nghệ tưới, công nghệ dinh dưỡng, công nghệ sau thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển. Sản phẩm tới tay người tiêu dùng mà người ta mở ra và sử dụng an toàn thì mới hoàn thành một chu trình nông nghiệp công nghệ cao...

Cũng theo anh Huy, hiện nay, đa số doanh nghiệp, hộ cá thể chỉ có thể áp dụng công nghệ cao ở trong trang trại. Người dân áp dụng nông nghiệp thông minh để tạo ra nông sản, nhưng từ khâu thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển tới người tiêu dùng lại chưa được áp dụng công nghệ. 

Văn Long