dd/mm/yyyy

Lai Châu: Phát huy hiệu quả đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), các cấp hội nông dân ở tỉnh Lai Châu đã triển khai cho 827 gia đình hội viên nông dân vay thực hiện 110 dự án phát triển sản xuất. Hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên nông dân trong tỉnh.

Nguồn vốn Quỹ HTND tăng trưởng bền vững

Ông Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, cho biết: Để nguồn Quỹ HTND tăng trưởng nhanh và bền vững, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác vận động xây dựng quỹ. Ban vận động Quỹ HTND các cấp từ tỉnh đến các huyện, thành phố được thành lập và thường xuyên củng cố, kiện toàn. Công tác vận động xây dựng Quỹ HTND được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp của tỉnh Lai Châu hiện đạt hơn 46,7 tỷ đồng.

"Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh ngày càng quan tâm hơn tới hoạt động của Quỹ HTND. Việc cấp nguồn vốn bổ sung vào Quỹ HTND từ ngân sách, được các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt. Ngoài nguồn ngân sách cấp, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh còn có sự ủng hộ tích cực của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh và các huyện, thành phố tăng trưởng qua các năm" - ông Trừ nhấn mạnh.

Đến hết năm 2020, tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Lai Châu đạt hơn 46,7 tỷ đồng, tăng hơn 6,4 tỷ đồng so với năm 2019.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 2.

Nhiều gia đình hội viên nông dân ở tỉnh Lai Châu vay vốn Quỹ HTND đầu tư thâm canh chè.

Phát huy hiệu quả vốn vay

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã triển khai cho 827 gia đình hội viên nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế thông qua 110 dự án, với tổng số vốn hơn 43,4 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, để đồng vốn phát huy hiệu quả cao, Ban Thưởng vụ Hội nông dân tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Ban điều hành Quỹ HTND các cấp thực hiện tốt các hoạt động nghiệp vụ như: Xây dựng, thẩm định dự án, tổ chức giải ngân, kiểm tra sử dụng vốn vay... Bám sát vào định hướng phát triển kinh tế của tỉnh và tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, các cấp hội nông dân trong tỉnh định hướng cho hội viên nông dân vay vốn thực hiện các dự án phù hợp.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Nhiều gia đình hội viên nông dân ở tỉnh Lai Châu có thu nhập khá nhờ vay vốn Quỹ HTND đầu tư phát triển sản xuất.

Thực tế cho thấy, được vay vốn Quỹ HTND, nhiều gia đình hội viên nông dân tỉnh Lai Châu đã đầu tư: Chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê; làm lồng nuôi thả cá trên lòng hồ thủy điện; nuôi thỏ New Zealand; trồng và chăm sóc chè... Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, các gia đình hội viên nông dân vay vốn Quỹ HTND đều sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả vốn vay. Nhiều mô hình, dự án đạt hiệu quả cao, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho nông dân các xã, bản trên địa bàn tỉnh.

Ông Vàng A Đắng, bản Phan Chu Hoa (xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) phấn khởi nói: "Năm 2018, gia đình tôi và một số hộ dân trong bản được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND tỉnh Lai Châu để thực hiện dự án nuôi trâu vỗ béo. Thủ tục vay vốn Quỹ HTND đơn giản, nhanh gọn. Chúng tôi được tập huấn kĩ thuật nuôi trâu vỗ béo và trồng cỏ voi. Ngay sau khi được giải ngân (100 triệu đồng - PV) tôi đã đầu tư làm chuồng trại và mua 2 con trâu về nuôi vỗ béo. 2 tháng sau, bán 2 con trâu này cho thương lái, tôi lãi gần 10 triệu đồng. Sau khi bán, tôi lại tiếp tục mua 2 con khác về nuôi. Cứ thực hiện quay vòng như vậy, mỗi năm gia đình tôi cũng có khoản thu nhập kha khá từ nuôi trâu vỗ béo".  

Thanh Ngân