dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại thiên tai

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tỉnh Lai Châu đã và đang quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Nằm ở địa đầu Tây Bắc của Tổ quốc, Lai Châu có địa hình chia cắt, với nhiều núi cao, sườn dốc, hệ thống sông suối dày đặc nên thiên tai diễn biến phức tạp và bất thường. Mỗi năm, tỉnh miền núi này thiệt hại hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng do thiên tai gây ra, nhất là vào mùa mưa lũ.

Lai Châu: Nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại thiên tai mưa lũ - Ảnh 1.

Tỉnh Lai Châu đẩy mạnh thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống thiên tai.

Theo ông Vũ Xuân Tính - Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra một số đợt thiên tai như: Rét đậm, rét hại, mưa đá, dông, lốc, sét, mưa lớn... làm bị thương 5 người và gây hư hỏng nhiều nhà cửa, vật kiến trúc, hoa màu. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 40 tỷ đồng.

"Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, các huyện, thành phố trên địa bàn khá chủ động trong việc phòng, chống nhưng vẫn không tránh khỏi thiệt hại do thiên tai gây ra. Cứ sau mỗi đợt thiên tai là các địa phương bị ảnh hưởng lại gồng mình khắc phục" - ông Tính cho hay.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương trong tỉnh khẩn trương huy động nhân lực xuống cơ sở cùng với người dân khắc phục, sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Lai Châu: Nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại thiên tai mưa lũ - Ảnh 2.

Hằng năm, thiên tai khiến nhiều tuyến đường ở Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng.

Đặt công tác PCTT&TKCN lên hàng đầu, tỉnh Lai Châu đã và đang quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, với mục tiêu "Phòng tránh là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả" gắn với phương châm "4 tại chỗ".

Cùng với việc thường xuyên ban hành các chỉ thị, công văn, công điện chỉ đạo các địa phương và người dân về công tác chủ động ứng phó với thiên tai, tỉnh Lai Châu quan tâm kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ cấp tỉnh đến cơ sở. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các ngành, địa phương trong việc lập, thực hiện các phương án, kế hoạch về phòng chống thiên tai.

Để có thể ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ; cảnh báo cho người dân kịp thời sơ tán, di dời ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; cảnh báo, kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập; tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết không để nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

Lai Châu: Nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại thiên tai mưa lũ - Ảnh 3.

Công tác phòng chống thiên tai luôn được tỉnh Lai Châu đặt lên hàng đầu, nhất là vào mùa mưa lũ.

Tìm hiểu được biết, trước mùa mưa lũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo toàn ngành phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đập dâng, hồ chứa thủy lợi thuộc chức năng quản lý của ngành; có kế hoạch gia cố, tu sửa trước mùa mưa lũ. Đối với các công trình thủy lợi đang thi công, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu phối hợp với các địa phương chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ; hướng dẫn các biện pháp khôi phục sản xuất sau thiên tai; tổ chức tốt việc kiểm soát dịch bệnh, tiêm phòng cho gia súc, gia cầm.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác PCTT&TKCN, tỉnh Lai Châu đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, lực lượng công an, quân đội trên địa bàn. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu. Các xã, phường, thị trấn trong tỉnh cũng đều thành lập tổ xung kích, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Thanh Ngân