dd/mm/yyyy

Lai Châu: Người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế

Anh Lý A Sài ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe (Phong Thổ, Lai Châu) là đảng viên, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Lai Châu. Anh Sài luôn cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ với mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế.

Anh Sài có quan điểm sống rất rõ ràng: Là người nông dân chất phác ở đồng quê, muốn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, cách thiết thực nhất là chăm chỉ lao động, biết làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình. Đồng thời cũng phải biết chia sẻ, giúp đỡ bà con lối xóm cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, tích cực tham gia các hoạt động của xã hội, địa phương.

Lai Châu: Người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế   - Ảnh 1.

Anh Lý A Sài (áo xanh) với vai trò là bí thư chi bộ bản Dền Thàng, tích cực tuyên truyền cho người dân trong bản học tập và làm theo lời Bác Hồ

Bản Dền Thàng có 164 hộ, 825 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Bà con nơi đây vốn trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, kinh tế còn nhiều khó khăn. Với mong muốn giúp bà con sớm thay đổi nếp nghĩ, cách làm; anh Sài thường xuyên đến với bà con, tuyên truyền về những nhận thức mới, đúng đắn về chủ trưởng, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của nhà nước, để bà con cùng nhau vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no. Nghe và làm theo lời anh Sài, bản Dềnh Thàng ngày một khởi sắc, anh Sài đã được bà con tin yêu; năm 2017 anh được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm theo chức Trưởng bản của bản Dền Thàng.

Anh Sài cho biết: Chi bộ thường xuyên thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của xã, bản tới đảng viên. Chi bộ tốt thì đảng bộ mới vững mạnh, vì vậy mọi hoạt động đều phải được làm tốt ngay từ người đứng đầu chi bộ, đứng đầu bản. Từ khi nhận nhiệm vụ với chi bộ, với bản, tôi luôn xác định rõ điều này.

Trong quá trình triển khai các phong trào phải phát huy dân chủ ở cơ sở, bất cứ việc gì cũng phải được đưa ra bàn bạc, dân chủ, công khai, minh bạch mới tạo được sự đồng tình, thống nhất của người dân. Nêu cao vai trò của người đảng viên về phẩm chất, đạo đức và thực hiện nói đi đôi với làm.

Lai Châu: Người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế   - Ảnh 3.

Vườn khoai sọ của anh Sài ở bản Dềnh Thàng với diện tích trồng 4 sào, nhờ sự chăm sóc tốt, cho thu 50 triệu đồng/vụ.

Trên cương vị vừa là bí thư chi bộ vừa là trưởng bản, anh Sài đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; chung tay xây dựng nông thôn mới, như: hiến đất làm đường giao thông giao thông nông thôn, di dời chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà...

Không chỉ nhiệt tình tham gia các công tác, phong trào của cơ sở; anh Sài còn đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Anh tâm sự: Ngoài trồng lúa, tôi còn đầu tư vào trồng 6ha chuối xuất khẩu, 4 sào khoai sọ, 2 sào riềng, 5 sào nghệ, và dành hơn 1ha trồng thêm 120 gốc vải, 50 gốc nhãn. Số diện tích còn lại tôi đào ao thả cá hơn 400m2, nuôi hơn 50 chục con gà và hơn hai chục con dê thả đồi... Tổng thu nhập của gia đình tôi trên 200 triệu đồng/năm. Nhiều hộ ở đây đã học và làm theo tôi, Nhờ đó, đời sống của bà con bản Dền Thàng được cải thiện với mức thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm 2020.

Lai Châu: Người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế   - Ảnh 4.

Trên diện tích đất hơn 6ha Vườn chuối xuất khẩu, anh Sài luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản.

Từ những đóng góp tích cực, Lý A Sài, nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được dân bản bình chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, nhiều năm liên tục; được tỉnh, huyện khen thưởng.


Lai Châu: Người đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế   - Ảnh 5.

Ngoài các mô hình khác gia đình anh Sài còn xung phong đăng ký trồng hơn 1ha xoài Đài Loan.

Ông Đặng Xuân Thanh, Chủ tịch ủy ban xã Nậm Xe cho biết: anh Lý A Sài là một người năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó. Không những thế, anh Sài còn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản; xứng đáng để bà con học tập, noi theo.

Vinh Duy - Thúy Hạnh