dd/mm/yyyy

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trên địa bàn thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Dương Thị Nhài – Phó Phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, phấn khởi cho biết: "Vài năm trở lại đây, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực. Rõ nét nhất phải kể đến là tập quán sản xuất của người dân đã có sự thay đổi tích cực, chuyển từ tự cung, tự cấp, nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất tập trung, theo hướng hàng hóa".

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 1.

Hàng năm, nông dân thành phố Lai Châu còn sản xuất hơn 340ha lúa chất lượng cao.

"Đạt được kết quả khả quan đó là nhờ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền thành phố khi đã chọn được hướng đi đúng và ban hành Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2016-2020. Đề án này đã góp phần tạo ra bước ngoặt, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong sản xuất nông nghiệp của thành phố Lai Châu" – chị Nhài nhấn mạnh.

"Nói có sách, mách có chứng", sau khi kể hàng loạt mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu, chị Nhài đưa chúng tôi đi thực tế.

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng hoa hồng ở thành phố Lai Châu.

Trên đường đưa chúng tôi đến thăm mô hình trồng mắc ca xen chè của gia đình ông Nguyễn Đức Văn, ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu), chị Nhài cho hay: "Mắc ca là cây trồng mới ở thành phố Lai Châu nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung. Sở dĩ thành phố Lai Châu định hướng và vận động bà con nông dân trồng mắc ca, là bởi loài cây này cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác. Hơn nữa, giống cây trồng mới này cũng rất phù hợp với khí hậu và đồng đất nơi đây. Ông Văn là người đầu tiên trồng mắc ca ở thành phố Lai Châu. Vườn mắc ca hơn 1.000 cây nhà ông Văn đã có nhiều cây cho quả".

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 3.

Hiện trên địa bàn thành phố Lai Châu có hơn 60ha trồng hoa hồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Văn vui vẻ nói: "Cây mắc ca dễ trồng, dễ chăm sóc. Tôi không trồng đồng loạt mà mỗi năm trồng 1 ít. Năm 2014, tôi bắt đầu trồng mắc ca. Vì trồng cây ghép nên đến năm thứ 3, cây mắc ca đã cho quả bói. Hai năm nay,  năm nào gia đình tôi cũng thu được khoản tiền kha khá từ bán quả mắc ca cho thương lái. Giá bán mắc ca cao hơn nhiều so với các loại cây ăn quả khác. Tôi thường bán quả mắc ca tươi cho thương lái với giá 80.000 đồng/kg. Nếu bán khô thì giá cao hơn".

Theo chị Nhài, tính đến thời điểm này, diện tích trồng mắc ca ở thành phố Lai Châu lên đến hơn 260ha, trong đó diện tích trồng thuần là hơn 80ha, số còn lại là trồng xen với cây chè. Qua kiểm tra cho thấy, cây mắc ca sinh trưởng, phát triển khá tốt. Vài năm nữa, khi cây mắc ca cho quả ổn định, thì người dân thành phố sẽ có thêm khoản thu nhập không nhỏ từ giống cây trồng mới này.

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân ở xã San Thàng, thành phố Lai Châu có thu nhập ổn định từ sản xuất chuyên canh rau xanh các loại.

Chia tay ông Văn, chúng tôi theo chân lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố Lai Châu tới thăm những cánh đồng phủ kín hoa hồng ở xã San Thàng (thành phố Lai Châu).

Chỉ tay về phía những luống hoa hồng tươi tốt, chị Nhài chia sẻ: "Cây hoa hồng đâm chồi nảy lộc trên đồng đất xã San Thàng từ những năm 2000. Lúc đầu chỉ có lác đác 1 vài người từ dưới xuôi lên thuê đất của người dân để trồng hoa hồng. Anh Lê Văn Tỉnh, bản San Thàng 2, xã San Thàng là người đầu tiên trồng hoa trên đất này. Khi thấy anh Tỉnh "ăn nên, làm ra" với cây hoa hồng thì nhiều người dân ở Mê Linh (Hà Nội) đổ xô lên thuê lại đất ruộng của người dân bản địa để trồng hoa. Cây hoa hồng tỏ ra khá phù hợp với khí hậu và chất đất ở thành phố Lai Châu. Không chỉ sinh trưởng, phát triển tốt, cây hoa hồng trồng ở thành phố Lai Châu cho bông to hơn, đẹp hơn, màu sắc rực rỡ hơn so với trồng ở nhiều địa phương khác. Đến nay, diện tích trồng hoa hồng của thành phố Lai Châu đã tăng lên hơn 60ha".

Lại Châu: Hiệu quả từ đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 5.

Từ nhiều năm nay, cây chè là một trong những cây trồng chủ lực ở thành phố Lai Châu nói riêng, trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lương Chiến Công – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, cho biết: "Căn cứ Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND ngày 30/7/2016 của HĐND thành phố Lai Châu về việc lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn, giai đoạn 2015-2020, UBND thành phố Lai Châu đã ban hành Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, thành phố Lai Châu đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, với tổng số 24 công trình, phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; hỗ trợ thực hiện nhiều mô hình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho bà con nông dân trên địa bàn thành phố".

"Qua 5 năm triển khai thực hiện, đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa thành phố Lai Châu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hoa, chè, cây ăn quả... theo hướng hàng hóa tập trung, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Cũng nhờ đó mà đời sống, thu nhập của người dân thành phố không ngừng cải thiện, nâng cao" – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu khẳng định.

Thanh Ngân