dd/mm/yyyy

Lai Châu: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hấp dẫn du khách

Không chỉ được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc núi non hùng vĩ, thơ mộng, bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống của người Thái trắng ở Lai Châu. Vàng Pheo sớm trở thành một trong những bản du lịch cộng đồng của huyện Phong Thổ, hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bản Vàng Pheo được nhiều người ví như "thung lũng mỹ nhân" bởi có vị trí địa lý khá đẹp và thơ mộng. Tựa mình vào dãy núi Pu Khọ Nhọ hùng vĩ, bản Vàng Pheo là nơi giao thoa giữa hai dòng suối Nậm So và Nậm Lùm. Hai dòng suối này gặp nhau ở cuối bản, đổ ra dòng Nậm Na, tạo nên "ngã ba suối tình yêu" làm mê đắm lòng người thưởng lãm. Tại điểm giao nhau của hai con suối đã hình thành những bãi cát, bãi đá sỏi kỳ diệu, thuận lợi cho việc đầu tư phát triển du lịch văn hoá gắn với văn hoá sông nước của người Thái trắng.

Lai Châu: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hấp dẫn du khách - Ảnh 1.

Bản Vàng Pheo được công nhận bản văn hóa du lịch cấp tỉnh từ năm 2012. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Đứng từ xa nhìn vào, bản Vàng Pheo được bao bọc bởi những dãy núi thấp, hình dáng uốn lượn như mình rồng và dưới chân núi là những thửa ruộng, thảm cỏ, đám nương tạo nên một quang cảnh thung lũng tuyệt đẹp. Khung cảnh thiên nhiên ở bản Vàng Pheo quả thật rất nên thơ, núi non hùng vĩ, suối chảy róc rách đêm ngày. Ai đến Vàng Pheo cũng không nỡ rời bước" - ông Đồng Văn Khương, Bí thư Đảng ủy xã Mường So giới thiệu.

Bản Vàng Pheo có diện tích tự nhiên 350 ha, nằm cách trung tâm huyện Phong Thổ 11km và trung tâm thành phố Lai Châu chừng 30km. Cả bản có 118 hộ với 486 nhân khẩu, 100% là dân tộc Thái. Cái hay ở Vàng Pheo là trải qua bao đời nay, người dân trong bản vẫn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Thái. Đó là những ngôi nhà sàn mang đậm dấu ấn truyền thống, những con đường uốn lượn quanh bản, những nương ngô, thửa ruộng bậc thang nằm liền kề không gian cư trú... Không hết, nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc được giữ gìn và phát triển ở Vàng Pheo như: Lễ hội Nàng Han, lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu.

Lai Châu: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hấp dẫn du khách - Ảnh 2.

Bản Vàng Pheo còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Đội văn nghệ của bản duy trì tập luyện và biểu diễn tại các dịp Tết, lễ hội. (Ảnh: Thanh Ngân)

Đến với Vàng Pheo, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, mà còn có thể tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động gần gũi với cuộc sống thường nhật của bà con dân bản như: Xe tơ, dệt vải, cắt may trang phục, đan lát, múa quạt, múa xòe...

Ẩm thực truyền thống của đồng bào Thái ở Vàng Pheo cũng khá phong phú và hấp dẫn. Đến Vàng Pheo, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Thái như: Khẩu tổm (bánh chưng tết), khẩu cắm (xụi màu), khẩu háng (cơm cốm), khẩu lam (cơm lam)... Đặc biệt, từ món xôi nếp, người Thái dùng ăn hàng ngày cũng chế biến thành nhiều món khác như "khẩu bái pa" (cơm nắm cá), "khẩu bái ná nga" (cơm nắm vừng), "khẩu bái sắy" (cơm nắm trứng) hoặc món "khẩu chí" (xôi nướng) khác nhau.

Lai Châu: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hấp dẫn du khách - Ảnh 3.

Phụ nữ dân tộc Thái ở bản Vàng Pheo hầu như ai cũng biết xe sợi, dệt vải. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo ông Đèo Văn Thương, Trưởng phòng Văn hóa, thể thao vào Du lịch huyện Phong Thổ, những năm qua, huyện Phong Thổ đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn, trong đó có bản Vàng Pheo. Bản Vàng Pheo được công nhận bản văn hóa du lịch cấp tỉnh từ năm 2012.

"Từ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã và sự nỗ lực của người dân, bản Vàng Pheo ngày càng đẹp hơn trong lòng du khách. Bản Vàng Pheo đã tạo được một số điểm nhấn phục vụ khách tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh, ghi hình như ruộng nương, các vườn cây ăn quả, đồi núi thấp. Đến nay, bản đã có 2 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, ẩm thực truyền thống ngày càng phát triển. Chợ phiên của bản cũng đã được hình thành và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách tham quan, mua sắm, nghiên cứu, giao lưu, tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc" - ông Thương cho hay.

Lai Châu: Bản văn hóa du lịch Vàng Pheo hấp dẫn du khách - Ảnh 4.

Mỗi năm, bản văn hóa du lịch Vàng Pheo đón cả nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. (Ảnh: Thanh Ngân)

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, Vàng Pheo còn hấp dẫn du khách bởi sự chân tình, mến khách của bà con dân bản. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, nhất là vào các dịp Tết, lễ hội, du khách đến Vàng Pheo tham quan, trải nghiệm khá đông.

"Khi chưa có dịch Covid-19, mỗi năm Vàng Pheo đón cả nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Đến Vàng Pheo, du khách có thể tham quan cảnh sắc sơn thủy hữu tình ở bản, nghỉ đêm tại nhà sàn của người Thái trắng, thưởng thức nét ẩm thực độc đáo và cùng trải nghiệm đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân bản địa như: Đánh bắt cá, đi thuyền, tắm suối, tham quan hang động, thưởng thức văn nghệ dân gian: xòe, sạp, chế tác và sử dụng đàn tính. Đặc biệt, từ Vàng Pheo du khách có thể tham quan trải nghiệm các khu vực phụ cận: Cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng, hang kháng chiến Nà Củng, hang Thẳm Tạo, di chỉ khảo cổ học Nậm Tun, Đền thờ Nàng Han" - ông Khương thông tin.

Lai Châu: Sin Suối Hồ-bản Mông ngày càng giàu lên nhờ trồng địa lan Trần mộng và làm du lịch cộng đồng

Thanh Ngân