Lạ miệng với tô bún nước lèo thịt quay ở Sóc Trăng

Bài, ảnh: Minh Khuyên Chủ nhật, ngày 18/10/2015 07:00 AM (GMT+7)
Đến Sóc Trăng, khách phương xa không khỏi ngỡ ngàng bởi nét văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc cần khám phá. Để ăn sáng thôi, riêng về bún người ta cũng có thể “điểm danh” hàng loạt món ngon có tiếng như bún gỏi, bún cá và bún nước lèo thịt quay, …
Bình luận 0

Bún nước lèo mà theo dân gian hay gọi. Nguyên thủy nó được người Khmer sáng chế, sau lan tỏa dần trong cộng đồng các dân tộc anh em và được phát triển thành nhiều món, trong đó có món bún nước lèo thịt quay.

Nguyên liệu chính của món bún nước lèo chính là ngải bún, sả và mắm prò hoc. Để nấu nước lèo cho bún, trước hết người ta phải đem mắm prò hoc (loại mắm làm bằng cá trắng, cá đen, quết trộn với cơm nguội, …) nấu trong một ít nước sôi cho đến khi thịt mắm đã rã ra thì lược xương mắm lấy nước để riêng.

Nước lèo được nấu bởi nước súp xương heo hay xương gà, vịt. Để nước súp ngon có người còn cho thêm ít nước dừa tươi hoặc nước dừa khô pha vào. Khi nước sôi thì chế nước cốt mắm đã chuẩn bị vào. Sả, ngải bún rửa sạch đập dập thả vô nồi để tạo hương vị đặc trưng. Thường trong nồi nước lèo này còn có thêm con cá lóc đồng cỡ nửa kí lô, tép bạc lột sạch vỏ, chừa đuôi. Trứng cá lóc, nhất là bộ đồ lòng trụng chín rồi vớt ra để riêng. Cá lóc cũng vớt ra rỉa thành miếng vừa ăn, tép vớt để một bên. Khi nồi nước lèo sôi lên thì ta chú ý vớt bọt để bọt mắm không làm đục nồi nước lèo.

img

Tô bún nước lèo.

Trong phần nêm nếm, ta chỉ thêm chút muối cho nồi nước lèo có vị mằn mặn, nhiều khi không cần phải nêm đường vì vị ngọt sẵn do hỗn hợp trong nước xương tạo ra. Khi nêm nếm xong, ta tắt lửa để nồi nước lèo nguội dần đi và cặn mắm cũng lắng dần xuống đáy nồi. Sau cùng, người ta múc nước trong của nồi nước lèo sang một nồi khác và nấu sôi trở lại là có thể chan với bún một cách ngon lành.

Bún gạo cọng trắng tinh được xé rời, đĩa rau bắp chuối xắt nhuyễn cùng với ít lá rau húng thơm, rau quế, giá, hẹ sống, chanh tươi, ớt hiểm.

Để có một tô bún nước lèo thịt quay hấp dẫn, chắc chắn người ta còn chuẩn bị thêm ít miếng thịt heo quay xắt sợi. Chuẩn bị xong, xếp bún vô tô, phía dưới là rau sống, phía trên là thịt quay, cá lóc, múc vài dá nước lèo trụng qua, rồi chắt nước đi. Lại múc dá nước lèo cuối chế ngập tô bún là được. Vắt chanh, rắc ớt lên, trộn đều lại để thưởng thức.

Buổi sáng hừng đông, húp miếng nước lèo thoảng mùi nồng của sả, mùi thơm của ngải bún, vị ngọt của cá, tép, thịt quay, vị chua của chanh, vị cay nồng của ớt thì không còn gì bằng.

Tất cả hương vị tinh tế đều hòa quyện trong tô bún nước lèo thịt quay. Đó chính là sự sáng tạo và cách kết hợp tuyệt vời của việc chế biến các món ăn trong dân gian miền quê sông nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem