dd/mm/yyyy

Khi nhân dân Vân Hồ đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020, những năm qua xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã tổ chức khai thác tốt các nguồn lực hỗ trợ, huy động sự vào cuộc của người dân để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Ngay khi có chủ trương XDNTM, xã Vân Hồ đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền để người dân nắm bắt chủ trương và đồng thuận ủng hộ. Xã đã chủ động xây dựng quy hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể cho từng giai đoạn; tổ chức khảo sát, đánh giá và từng bước triển khai các tiêu chí. Ở mỗi khâu thực hiện, cấp ủy, chính quyền nơi đây đều công khai, phổ biến các chủ trương, văn bản chỉ đạo của cấp trên; định hướng để cán bộ, đảng viên và người dân nắm rõ. Trong thời gian triển khai XDNTM, xã Vân Hồ đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục, công trình quan trọng như: Đường giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa bản… đã đổi thay thành một diện mạo mới khang trang và xanh - sạch - đẹp.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Nhiều năm qua người dân xã Vân Hồ đã góp công cùng chính quyền cơ sở XDNTM.

Ông Hà Văn Huệ, bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ cho biết: Cách đây vài năm khi việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Do hệ thống đường giao thông nông thôn xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho việc đi lại. Sau khi xã đạt chuẩn nông nông thôn mới, người dân chúng tôi rất phấn khởi vì diện mạo nông thôn mới khang trang hơn, đường giao thông, thủy lợi hoàn chỉnh hơn; đời sống người dân chúng tôi đã đổi thay rất nhiều. Kết quả đó là nhờ hưởng ứng lời kêu gọi của xã về XDNTM, chúng tôi đã tham gia góp công, góp vật liệu làm xây dựng các tuyến đường giao thông. Có hộ gia đình còn hiến đất, phá bờ rào xây dựng đường giao thông nông thôn.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Những tuyến đường trục bản được xây dựng rộng rãi, giúp người dân giao thương hàng hoá được thuận tiện.

Khi bước vào công cuộc XDNTM, Vân Hồ là xã có điểm xuất phát thấp, hạ tầng, kinh tế còn nhiều khó khăn. Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức xây dựng quê nhà phát triển giàu mạnh, những năm qua phong trào XDNTM phát triển sâu rộng và hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND xã Vân Hồ cũng đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của huyện ban hành bài bản và đồng bộ. Xã còn tổ chức nhiều lớp tập huấn có nội dung về XDNTM cho bà con nhân dân và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Hướng dẫn các cán bộ thực hiện nội dung của cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo từng nội dung của cuộc vận động được phối hợp thực hiện hiệu quả và tránh chồng chéo, bỏ sót.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Người dân xã Vân Hồ dọn dẹp vệ sinh đường bản ngõ xóm.

Trao đổi với PV báo Nông thôn Ngày nay/diện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đặng Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ thông tin: Trong quá trình XDNTM, chúng tôi luôn xác định người dân là yếu tố trung tâm tiên quyết, để đi đến thành công, làm việc gì cũng cần có sự đồng lòng, chung sức, đoàn kết của bà con nhân dân. Nhờ vậy ngay khi triển khai đã được bà con tham gia các phong trào hiến đất, hiến cây, đập bờ tường để mở rộng đường thôn bản, xây hàng rào xanh… Chặt bỏ các cây tạp thay vào các cây ăn quả, cây có giá trị thu nhập cao. Nhiều mô hình kinh tế được mở rộng quy mô, như: Trồng cam, bưởi trên đất dốc, trồng rau theo quy trình VietGAP… Bên cạnh đó, xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Các tuyến đường trục bản luôn được xã quan tâm đầu tư sửa chữa và nâng cấp.

Trên cơ sở phát huy vai trò chủ thể của bà con nhân dân, tính chủ động sáng tạo của các Đảng uỷ, UBND và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Vân Hồ đã luôn thực hiện nhiều phương thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Ưu tiên cho các tiêu chí có tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân, như: Vận động các hộ dân hiến đất làm đường, xây dựng đường giao thông nông thôn; dọn dẹp vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; phòng, chống các loại dịch bệnh và phòng, chống các loại tệ nạn xã hội…

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động tốt, người dân xã Vân Hồ đã nhận thức rõ về ý nghĩa của XDNTM. Qua đó, bà con đã tham gia phát quang bụi rậm, trồng cây ven đường để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Theo ông Đặng Phi Hùng, Chủ tịch xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ cho biết: Nhờ làm tốt công tác vận động và sự hưởng ứng của người dân, đến nay trên địa bàn xã Vân Hồ đã hoàn thành các tiêu chí XDNTM. Trong quá trình bắt tay vào triển khai thực hiên các tiêu chí, bà con nhân dân đều góp công, hiến đất, góp tiền mặt chung tay cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, người dân còn trồng hoa và dọn dẹp vệ sinh các đường nội bản đã tạo nên 1 diện mạo mới xanh – sạch – đẹp.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho bà con dân tộc khám, chữa bệnh.

Vân Hồ là 1 trong 2 xã được huyện Vân Hồ đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã và các ngành, các tổ chức đoàn thể đã tuyên truyền, triển khai các văn bản chỉ đạo về chương trình XDNTM đến bà con nhân dân. Đồng thời phát huy vai trò của người đứng đầu, tranh thủ nguồn lực và sự ủng hộ của toàn xã hội. Xã Vân Hồ huy động được gần 30 tỷ đồng cho chương trình XDNTM, trong đó người dân đóng góp trên 18 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 36,6 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,1%, 14/14 bản, tiểu khu có nhà văn hóa. Đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí với 49/49 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Từ khi XDNTM, đời sống sinh hoạt của người dân xã Vân Hồ ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Ông Tráng A Chu, bản Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ) vui mừng kể: Từ khi xã làm nông thôn mới, tôi là người đồng hành, luôn theo dõi sát sao và thấy nhờ nông thôn mới mà cuộc sống môi trường thay đổi hẳn. Đặc biệt, tính tự giác của người dân ngày càng cao. Ngày xưa bà con đi thả trâu bò, để trâu bò vệ sinh ra đầy đường. giờ thì đường bản sạch, không còn tình trạng gia súc làm mất vệ sinh đường như trước nữa. Các tuyến đường nội bản được xây dựng mới và đổ bê tông, đi lại rất thuận tiện. Khi thấy diện mạo quê hương ngày càng đổi thay, cá nhân tôi thấy tự hào và hãnh diện lắm.

Vân Hồ: Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Từ 1 xã có xuất phát điểm thấp còn nhiều khó khăn, đến nay xã Vân Hồ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Và sắp sửa được tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhờ phát huy quyền làm chủ của người dân, để người dân là chủ thể trong XDNTM, xã Vân Hồ đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Từ đó bà con nhân dân được hưởng lợi sớm hơn, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng. Có thể nói xã Vân Hồ đạt được kết quả trên, chính là nhờ sự vào quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của bà con các dân tộc trên địa bàn xã trong thực hiện chương trình XDNTM thời gian vừa qua.

Hà Hoàng