dd/mm/yyyy

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021

Phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng Nông thôn mới, năm 2021, huyện Phù Yên (Sơn La) phấn đấu thêm 2 xã Huy Tân và Huy Thượng cán đích NTM. Hiện, xã Huy Tân đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí, quyết tâm cán đích NTM vào cuối năm 2021.

Dễ làm trước, khó làm sau

Là xã thuần nông, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống của người dân còn khó khăn nên Huy Tân bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, Ban Quản lý xây dựng NTM và Ban phát triển xây dựng NTM các bản.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá từng tiêu chí, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình để triển khai thực hiện các tiêu chí với phương châm dễ làm trước, khó làm sau. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng bản, từng tiêu chí nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021 - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm, xã Huy Tân đã xây dựng được 2 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài là 341 m.

Bên cạnh đó, thông qua các hội họp của xã, bản, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM đến từng cán bộ, đảng viên và người dân. Bởi vậy, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân đã có nhiều chuyển biến và tích cực tham gia xây dựng NTM với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xoá bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Từ đó, đã khơi dậy được tinh thần tự giác của người dân trong việc chung tay xây dựng NTM.

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021 - Ảnh 2.

Đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho người dân đi lại, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Đang dọn dẹp vệ sinh quanh nhà, chị Hà Thị Nghệ, dân bản Puôi 3 dừng tay bảo: Trước đây, chúng tôi cứ nghĩ rằng công việc xây dựng NTM là của Đảng, Nhà nước. Nhưng sau khi được cán bộ về tận bản tuyên truyền giải thích, người dân đã hiểu được xây dựng NTM là làm cho chính mình và mình là người được thụ hưởng nên bà con trong bản đều hăng hái tham gia. Với một việc làm nhỏ như chỉnh trang lại vườn tược làm sao cho đẹp hay bỏ túi nilon vào thùng rác mà gia đình tôi đang làm hôm nay chính là giúp Đảng, Nhà nước xây dựng NTM.

Quyết tâm cán đích NTM

Trao đổi với PV, ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết: Hiện, xã Huy Tân đạt 14/19 tiêu chí với 43/49 chỉ tiêu. Trong 6 tháng còn lại, chúng tôi đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để hoàn thành 5 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021 - Ảnh 3.

Trạm Y tế xã Huy Tân quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

 Chủ tịch UBND xã Huy Tân cho biết thêm: Chúng tôi đang tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh phát triển các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, như: Mô hình trồng lúa hữu cơ tại 3 bản Puôi, mô hình lúa MN18 tại bản Giáo với diện tích 26 ha; trồng chuối cấy mô xuất khẩu tại bản Puôi, với diện tích hơn 9 ha… hướng đến việc đạt tiêu chí thu nhập 36 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Sơn, đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện các bản đã có mặt bằng và đang chờ nguồn lực phân bổ từ cấp trên để triển khai thực hiện. Tiêu chí văn hóa, xã đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung rà soát lại các bản đủ tiêu chuẩn công nhận bản văn hóa. Với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã đã và đang tạo điều kiện học tập cho cán bộ, công chức để đạt các chứng chỉ theo quy định.

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021 - Ảnh 4.

Mô hình trồng chuối cấy mô xuất khẩu của HTX Tân Thịnh Phát ở bản Puôi, xã Huy Tân cho hiệu quả kinh tế cao.

Thông tin thêm với PV, Chủ tịch UBND xã Huy Tân cho hay: Để giúp xã Huy Tân cán đích NTM theo đúng lộ trình, vào thứ 7 hàng tuần, Tổ công tác của Ban Thường vụ huyện ủy và  các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã trực tiếp về cơ sở cùng người dân xây dựng NTM. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức 6 ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng NTM với trên 5.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức của huyện, xã và người dân tham gia.

Kết quả là: Đã khơi thông cống rãnh, phát dọn trên 34 km đường nội bản, đường ngõ; trồng 225 cây ban trắng, cây hoa chuông vàng dọc 2 bên đường bản Puôi I; làm được 341 m đường bê tông tại bản Cù 1 và bản Lềm.

Huy Tân quyết tâm cán đích NTM trong năm 2021 - Ảnh 5.

Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho con em học tập.

Sau hơn 8 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Huy Tân đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ cấp trên và biết huy động nội lực trong dân để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, thuỷ lợi, công trình nước sinh hoạt...

Đến nay, xã Huy Tân đã cứng hoá được hơn 24 km đường giao thông nông thôn liên xã, trục bản, liên bản, ngõ xóm và đưa vào sử dụng; 17 công trình đập đầu mối được kiên cố đảm bảo tưới tiêu cho hơn 200 ha lúa ruộng; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia; có HTX hoạt động có hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã 7,6%...

Tin rằng, với sự chỉ đạo sát sao của huyện Phù Yên cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và người dân, xã Huy Tân sẽ cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.

Tuệ Linh - A Và