dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) luôn được Hội Nông dân tỉnh Sơn La xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Để thu hút hội viên nông dân tham gia XDNTM, thời gian qua Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên hiến đất, góp công tạo nên 1 phong trào thi đua rộng khắp.

Xác định phát triển cơ sở hạ tầng, đường, trường, trạm… là động lực để XDNTM, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã lên kế hoạch xây dựng chương trình hành động, thực hiện các giải pháp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cấp hội ở cơ sở, nắm bắt những khó khăn bất cập để đề ra các giải pháp phù hợp tới các hội viên nông dân.

 Các cấp lãnh đạo Hội, cán bộ, hội viên nông dân đã tích cực tuyên truyền sâu rộng đến 100% hội viên về mục đích, nội dung, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về XDNTM thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội.

Để hội viên nắm rõ tầm quan trọng của XDNTM, Hội đã tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham dự. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trong các cuộc họp bản về chuyên đề XDNTM. 

Nhờ vậy, hàng nghìn hộ nông dân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công để sửa chữa, mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, góp phần giúp diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM  - Ảnh 1.

Hội viên nông dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp tích cực góp công sức sửa chữa đường giao thông nông thôn.

Chia sẻ với PV, ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh để ban hành các văn bản triển khai thực hiện phong trào nông dân thi đua XDNTM. Chúng tôi chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở, tích cực vận động hội viên góp công cùng chính quyền các cấp làm nhà văn hoá bản, đường nội bản, sửa chữa kênh mương… Đồng thời, hướng dẫn hỗ trợ hội viên tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận động hội viên nông dân phát triển sản xuất nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến nông sản theo quy hoạch của tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM  - Ảnh 2.

Thông qua các hội nghị, buổi tập huấn, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đều lồng ghép nội dung tuyên XDNTM cho các hội viên nông dân nắm rõ được tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia.

Theo ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, để XDNTM đạt hiểu quả cao Hội còn vận động hội viên, nông dân đăng ký thi đua xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng bản, xã văn hóa. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ nông dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và công tác phòng chống bạo lực gia đình. Vận động hội viên nông dân chăm sóc sức khỏe, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Hội tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/HNDTW ngày 21/7/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Hội về "nâng cao trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu". Từ đó Hội đã tổ chức hướng dẫn cán bộ, hội viên, nông dân tham gia cải tạo cảnh quan, bảo vệ tài nguyên, môi trường nông thôn, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Dọn dẹp vệ sinh đường bản, không vứt rác bừa bãi, tiến hành chỉnh trang vườn rào, trồng hoa ở 2 vệ đường để tạo cảnh quan thoáng đãng ở khu vực dân cư sinh sống.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM  - Ảnh 3.

Từ 2019 đến nay, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã vận động hội viên hiến hơn 140.000 m2 đất và chục ngày công lao động.

Để phong trào XDNTM đi vào cuộc sống của mỗi hội viên nông dân, nhiều năm qua Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp cơ sở hội thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất". 

Hòa chung khí thế thi đua của các đơn vị, tập thể cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động bà con góp công, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.

Hội đã lên kế hoạch xây dựng chương trình hành động, thực hiện các giải pháp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cấp hội ở cơ sở, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người dân, để đề ra các giải pháp phù hợp tới các hội viên. 

Tính từ năm 2019 đến nay, các hội viên nông dân đã góp hàng chục nghìn ngày công lao động và hiến trên 140.000 m2 đất vườn, ruộng xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM  - Ảnh 5.

Hội viên nông dân tiểu khu Pa Khen (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang sửa chữa đường cùng chính quyền địa phương.

Là 1 trong những hội viên luôn tích cực trong XDNTM, ông Lò Văn Chum bản Dăm (xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã vận động các thành viên trong gia đình gương mẫu tham gia các phong trào do xã, bản phát động. Khi có chủ trương hiến đất mở đường giao thông liên bản, gia đình ông Chum đã tự nguyện hiến 2 mảnh ruộng và nương rộng gần 400m2. 

Ông Chum chia sẻ: Tôi nghĩ muốn bản giàu đẹp và phát triển, trước hết phải có đường giao thông thuận tiện. Vì vậy tôi đã hiến đất làm đường. Tôi rất vui mừng khi được chung tay cùng toàn xã XDNTM. Giờ thấy đường vào bản được mở rộng và đẹp tôi thấy tự hào và phấn chấn lắm.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Vận động hội viên góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM  - Ảnh 6.

Ngoài vận động hội viên nông dân XDNTM, Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn hội viên phát triển các mô hình kinh tế tăng cao nguồn thu nhập như: Nuôi gà thảo dược, trồng xoài Đài Loan, nuôi bò vỗ béo...

Nhiều năm qua Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia ý kiến vào đề án quy hoạch, tổ chức giám sát các chương trình dự án XDNTM tại cơ sở. Hội cũng trực tiếp đảm nhận một số công việc cụ thể như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, trồng hoa ven đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tư vấn thành lập tổ HTX, HTX...

Theo ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, để chương trình XDNTM có sức lan toả rộng khắp, Hội đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm của Hội như: "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Vận động hội viên tham gia giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xóa nhà dột nát cho hội viên và các công trình phúc lợi xã hội.

Bên cạnh đó, Hội còn đã phát động phong trào quét dọn đường bản tại các xã, thị trấn. Phong trào được xây dựng nông thôn mới được Hội thực hiện đa dạng với các hoạt động như: Đoạn đường hội nông dân tự quản về hàng rào xanh, đường nở hoa; đoạn đường hội viên nông dân tự quản về vệ sinh môi trường... Những con đường hoa rực rỡ tạo nên cảnh quan, môi trường thân thiện, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình XDNTM.

Chia sẻ với PV, ông Lừ Văn Khâu, bản Mường Vạt (xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho hay: Mỗi lần các cấp Hội Nông dân xã vận động hội viên tham gia góp công làm đường, sửa chữa kênh mương, làm nhà văn hóa, tôi đều tích cực tham gia. Tôi nhận thức sâu sắc, đây là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Bởi vậy, cá nhân tôi luôn tham gia đầy đủ phong trào XDNTM ở bản và xã phát động.

 

Hà Hoàng