dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân

Ngày 7/8, tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho 80 đại biểu là cán bộ Hội Nông dân các huyện, thành phố và chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, phường, thị trấn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã kịp thời chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần tạo việc làm, phát triển sản xuất, kinh doanh, giúp hàng triệu gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu…

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Bạc Cầm Khuyên phát biểu tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng.

Mục đích Hội nghị nhằm nâng cao kỹ năng trong việc quản lý vốn vay uỷ thác. Quản lý sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Đồng thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế thường gặp trong quá trình hoạt động nhằm góp phần vào thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm và an sinh xã hội tại địa phương.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân - Ảnh 2.

Các đại biểu tập trung nghe giảng các nội dung cần thiết trong hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT.

Tại lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Bạc Cầm Khuyên truyền đạt các nội dung: Công tác họp giao ban tại điểm giao dịch xã hàng tháng. Họp bình xét, tham gia họp bình xét tại tổ TK&VV. Phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ vay vốn, tổ TK&VV, hộ sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH. Hướng dẫn thành lập tổ, công tác kiểm tra, giám sát, quản lý cho vay đảm bảo hiệu quả đầu tư tín dụng vốn vay Ngân hàng NN&PTNT. Hướng dẫn sử dụng phí uỷ thác NHCSXH, Ngân hàng NN& PTNT cho tổ chức Hội các cấp.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng trao đổi, thảo luận tại Hội nghị.

Cũng tại lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và kiến nghị lên Hội Nông dân tỉnh một số vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện công tác vay vốn tại cơ sở.

Thông qua buổi tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, tiếp thu các nội dung bài giảng theo yêu cầu. Nắm được kiến thức cơ bản đã truyền đạt tại Hội nghị để vận dụng tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân - Ảnh 4.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT đã giúp nhiều hội viên nông dân có thêm điều kiện sản xuất, vươn lên làm giàu.

Để nâng cao hiệu quả chất lượng tín dụng, hạn chế tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn vốn nhà nước một cách tốt nhất, ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La đề nghị các đại biểu tham dự buổi tập huấn nâng cao tinh thần trách nhiệm của Hội và hội viên nông dân trong công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT.

Tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý dân chủ, công khai từ cơ sở khi thực hiện tín dụng chính sách, phục vụ tốt người dân, giúp các đối tượng chính sách được tiếp cận dịch vụ tài chính, tín dụng của Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT.

Các Hội đoàn thể cấp xã, Tổ TK&VV phải duy trì công tác giao dịch tại xã, tham gia họp giao ban với Ngân hàng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nắm bắt chủ trương, chính sách mới để tuyên truyền kịp thời tới người dân. Thực hiện bình xét công khai, minh bạch, có sự giám sát của chính quyền, của cộng đồng xã hội để tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Ngân hàng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động uỷ thác của Hội cấp trên đối với cấp dưới, đối với Tổ TK&VV. Kiểm tra, giám sát và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, giao ban, sơ kết, tổng kết theo định kỳ.

 

Tuệ Linh