dd/mm/yyyy

“Hội Nông dân thật sự là điểm tựa của nông dân”

Đó là lời của lão nông Lò Văn Chiêng ở bản Hốn, xã Chiềng Bôm (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) khi nói về hiệu quả hoạt động thiết thực của tổ chức Hội Nông dân trong tỉnh.

Cũng nhờ tham gia tổ chức Hội Nông dân, được Hội tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, từ một hộ nông dân nhiều khó khăn, ông Chiêng đã thành một hội viên nông dân giàu có ở Chiềng Bôm.

Cũng theo ông Chiêng, hơn 10 năm trước, khi mới tham gia làm hội viên Hội Nông dân, ông Chiêng cũng là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn như nhiều hộ khác ở trong bản. “Lúc đấu tôi vào Hội cũng chỉ là vì được người ta vận động, tuyên truyền chứ chưa nghĩ là vào Hội để hưởng lợi gì cả. Nhưng sau khi vào Hội, tôi được tham gia nhiều lớp tập huấn, nhiều buổi sinh hoạt; nghe cán bộ Hội hướng dẫn cách làm ăn, cách vay vốn ưu đãi…”.

Hội viên nông dân bản Bó – thành phố Sơn La mạnh dạn đưa cây hoa ly vào sản xuất thành công, cải thiện đời sống và góp phần làm phong phú nông sản trên địa bàn.
Hội viên nông dân bản Bó – thành phố Sơn La mạnh dạn đưa cây hoa ly vào sản xuất thành công, cải thiện đời sống và góp phần làm phong phú nông sản trên địa bàn.

Những kiến thức mới thu được từ hoạt động Hội đã giúp ông Chiêng thay đổi hẳn nếp nghĩ, cách làm. Từ một nông dân chỉ biết cần cù làm lụng, suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, ông Chiêng đã biết cách đưa cây – con giống mới vào thay thế những giống cũ để sản xuất hàng hóa. Ông Chiêng tâm sự: Tôi trồng cà phê, nuôi cá trắm cỏ, cá rô phi đơn tính, rồi đến trồng chanh leo… Cứ thấy cái gì hay, cái gì tốt là tôi học và mạnh dạn đầu tư. Nhờ thế nên mấy năm nay, thu nhập của gia đình tôi lên tới hàng trăm triệu mỗi năm. Nhiều hộ khác trong bản, trong xã cũng làm như tôi và đang khá lên đấy. Hội Nông dân cũng vì thế mà có nhiều hội viên hơn; số lượng gia đình hội viên nghèo thì giảm nhanh; gia đình hội viên khá, giàu ngày một nhiều hơn…

Không chỉ ở Chiềng Bôm mà tại nhiều xã khác trong tỉnh, uy tín của Hội Nông dân đang được nâng lên rất mạnh. Anh Hoàng Văn Hoan, hội viên chi hội Nông dân bản Lắc Kén, xã Tú Nang (Yên Châu, Sơn La), cho biết: Ngày trước Lắc Kén chúng tôi cũng như nhiều xã khác ở Yên Châu vẫn có số lượng vườn xoài rất lớn. Nhưng chỉ từ khi được chính quyền, Hội Nông dân cùng các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, hướng dẫn và hỗ trợ giống, vốn chuyển đổi chất lượng vườn xoài thì nông dân chúng tôi mới thấy cây xoài có giá trị cao. 3 năm nay, không còn ai chặt bỏ bớt xoài để trồng cây khác như trước đây mà trái lại, cây xoài tăng thêm hàng chục ha, đều là những giống tốt. 2 năm nay thì 84 gia đình hội viên chi hội nông dân bản chúng tôi đã có những trái xoài đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Thu nhập tăng lên, lòng tin với tổ chức Hội Nông dân cũng được củng cố, tất cả các hộ trong bản đều có hội viên nông dân đấy. Bây giờ, chi hội nông dân bản tôi còn tham gia lập hợp tác xã Hương Xoài để tăng sức mạnh sản xuất và tiêu thụ nông sản trên thị trường…

Ông Hoàng Sương – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Năm 2018, tỉnh Sơn La đã hoàn thành toàn diện 27 chỉ tiêu kinh tế-xã hội; trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực đóng góp với những phong trào thi đua của Hội Nông dân nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng.

Nguyễn Văn Chiến