dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Tân Lạc: Nhiều hoạt động thiết thực trong xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Bùi Thế Dân, cho biết: “Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi chỉ đạo cấp Hội ở các cơ sở đẩy mạnh phong trào "Hội viên nông dân chung sức góp ngày công, hiến đất XDNTM".

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động luôn được Hội Nông dân huyện Tân Lạc chú trọng để nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Hội đã lên kế hoạch xây dựng chương trình hành động, thực hiện các giải pháp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cấp hội ở cơ sở, nắm bắt những khó khăn bất cập để đề ra các giải pháp phù hợp tới các hội viên nông dân.

Hội Nông dân Tân Lạc hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 1.

Các hội viên, nông dân huyện Tân Lạc luôn tích cực tham gia góp ngày công XDNTM.

Là hội viên luôn tích cực trong XDNTM, ông Bùi Văn Hiếu, xóm Ào U (xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc), chia sẻ: "Khi được Hội Nông dân phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi luôn tham gia đầy đủ. Tôi nghĩ muốn xóm làng giàu đẹp thì phải chung tay góp sức cùng với chính quyển địa phương và các cấp Hội. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm 1 chút, thì diện mạo nông thôn sẽ sạch đẹp và khang trang hơn".

Hội Nông dân Tân Lạc hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 2.

Công tác dọn dẹp vệ sinh kênh mương, đường xá luôn được Hội Nông dân huyện Tân Lạc phát động.

Thời gian qua, các cấp lãnh đạo Hội, cán bộ, hội viên nông dân tích cực tuyên truyền sâu rộng đến 100% hội viên về mục đích, nội dung, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về XDNTM thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội; với hàng trăm cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trong các cuộc họp bản về chuyên đề XDNTM.

Hội Nông dân Tân Lạc hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 3.

Không chỉ góp công, hiến đất XDNTM các hội viên nông dân huyện Tân Lạc còn trồng hoa ở 2 vệ đường, để tạo mỹ quan ngõ xóm.

Chia sẻ với PV Trang Trại Việt, ông Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc, cho hay: "Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân thực hiện 19 tiêu chí XDNTM. Vận động các hội viên tích cực tham gia việc xây dựng, giám sát quy hoạch nhà văn hóa, bãi rác, các công trình kết cấu hạ tậng… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ sở Hội vận động hội viên nông dân đóng góp được hơn 900 triệu đồng, tu sửa đào đắp 7 km đường giao thông nông thôn nội đồng; làm mới được 3 km đường giao thông liên thôn, nạo vét, tu sửa 16,400 m kênh mương, phát quang tu sửa hơn 20.000m đường ngõ xóm".

Hội Nông dân Tân Lạc hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 4.

Ông Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc cho hay: "Chúng tôi chỉ đạo cấp Hội ở các cơ sở đẩy mạnh phong trào "Hội viên nông dân chung sức góp ngày công, hiến đất XDNTM".

Hội Nông dân huyện Tân Lạc còn phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm của Hội, như: "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; vận động hội viên tham gia giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xóa nhà dột nát cho hội viên và các công trình phúc lợi xã hội.

Theo ông Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc: "Để đạt kết quả cao trong XDNTM, chúng tôi đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia ý kiến vào đề án quy hoạch, tổ chức giám sát các chương trình dự án xây dựng nông thôn mới tại cơ sở. Hội cũng trực tiếp đảm nhận một số công việc cụ thể, như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, trồng hoa ven đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tư vấn thành lập tổ HTX, HTX...".

Hội Nông dân Tân Lạc hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 5.

Không chỉ tích cực trong các hoạt động XDNTM, Hội Nông dân huyện Tân Lạc còn chung tay giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

"Những năm qua, chúng tôi đã vận động các hội viên góp hơn 15.000 ngày công, đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học. Đến nay toàn huyện đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện"- ông Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc thông tin thêm.

Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới Canh Tý, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã phát động phong trào quét dọn đường bản, ngõ xóm tại các xã, thị trấn. Phong trào được xây dựng với đa dạng các hoạt động, như: Đoạn đường hội nông dân tự quản về hàng rào xanh, đường nở hoa; đoạn đường hội viên nông dân tự quản về vệ sinh môi trường... Những con đường hoa rực rỡ tạo nên cảnh quan, môi trường thân thiện, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình XDNTM. Phong trào đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Hà Hoàng