dd/mm/yyyy

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu

Với phương châm hướng về cơ sở, cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất. Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã tổ chức tập huấn đến cán bộ, hội viên theo hướng cầm tay chỉ việc, đưa các mô hình giống cây, con mới vào thử nghiệm để nhân rộng.

Những năm qua Hội Nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã cầm tay chỉ việc hội viên nông dân trồng trọt, chăn nuôi. Dù học nghề ngắn hạn hay chuyển giao kỹ thuật, thì các mô hình mà Hội hướng dẫn đều mang đến hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho các nông hộ. Quán triệt tư tưởng dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, dạy nghề gắn với cây trồng, vật nuôi chủ lực hoặc hiệu quả tại địa bàn, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã đẩy mạnh dạy các nghề nông nghiệp như trồng trọt, và chăn nuôi.

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 1.

Hội Nông dân huyện Mai Sơn luôn chỉ đạo các cấp Hội ở cở sở, tuyên truyền bám sát địa bàn, hướng dẫn hội viên chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn, cho biết: Để tạo công ăn việc làm ổn định và nâng cao nhận thức cho các hội viên phát triển kinh tế, chúng tôi thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Sau đó, chúng tôi họp Ban thường vụ đưa ra các giải pháp giải quyết các vương mắc, khó khăn, giúp các hội viên tiếp nhận khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt.

Bên cạnh đó, còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh định hướng nội dung dạy nghề đối với cây trồng, vật nuôi chủ lực gắn với mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo các cấp cơ sở Hội tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi, xoài, nhãn… và lựa chọn con giống có giá trị kinh tế cao để áp dụng vào chăn nuôi tại gia.

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 2.

Chị Lò Thị Hoà (người bên trái), bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn cho hay: Nhờ có lớp tập huấn của Hội, gia đình tôi đã đưa cây cà phê về trồng. Sau 1 thời gian trồng, cuộc sống của gia đình đã được nâng lên, tôi đã trả được hết nợ nần. Hiện nay tôi đã xây được 1 ngôi nhà khang trang.

Hàng năm các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức cho hàng trăm lượt cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội. Đặc biệt trong năm 2020, Hội đã tổ chức hơn 200 buổi tuyên truyền cho gần 9.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng và trồng trọt chăn nuôi. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Mai Sơn cũng tuyên truyền cho hội viên quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Quảng bá những mô hình, cách làm sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân như: Mô hình cây ăn quả Hợp tác xã Ngọc Lan, xã Hát Lót, Hợp tác xã na, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi. Mô hình nuôi dê tại bản Lót, xã Hát Lót, mô hình nuôi bò nhốt sinh sản, bản Liềng, xã mường Bằng và nhiều hộ kinh tế cá nhân khác. Việc làm thiết thực của Hội Nông dân huyện đã mang lại hiệu quả, năng suất kinh tế cao cho bà con nông dân.

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 3.

Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, những năm qua Hội Nông dân huyện Mai Sơn còn hỗ trợ cây giống, phân bón cho các nông hộ.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, tiểu khu Thống Nhất (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: Trước kia gia đình tôi trồng ngô nhưng liên tục mất giá nên đã quyết định chuyển sang trồng nhãn với diện tích trên 2ha. Trong thời gian chăm sóc cây ăn quả, tôi đã được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện cho tham gia lớp tập huấn tại Trung tâm hỗ trợ và dạy nghể tỉnh. Nhờ đó, tôi đã am hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích trong tưới, bón, cắt, tỉa nhãn. Bình quân mỗi năm tôi thu lãi hơn 140 triệu đồng từ cây nhãn, cuộc sống của gia đình đã có một cơ ngơi khang trang.

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 4.

Nhờ sự quan tâm sát sao của các cấp Hội, nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao đã được các hội viên triển khai, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Để giúp các hội viên tăng nguồn thu nhập ổn định, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của từng cơ sở Hội. Đến nay Hội Nông dân huyện có 403 chi Hội cơ sở với 19.532 người hội viên. Đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều toàn huyện còn 16,17%.

 Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội Nông dân huyện và tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của hội viên nông dân các dân tộc trong huyện đã tạo nên sức mạnh đoàn kết. Qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình cây ăn quả, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hội viên.

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 5.

Ông Lò Văn Quát, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn đã chuyển đổi diện tích nương kém hiệu quả sang trồng xoài Đài Loan.

Ngoài các giải pháp hướng dẫn kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, Hội còn phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ, tín chấp cho hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu ở cơ sở. Hội cũng chỉ đạo triển khai phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thực hiện các hoạt động dịch vụ phân bón, giống, vật tư nông nghiệp theo hình thức trả chậm, tư vấn việc sử dụng phân bón, thức ăn chăn nuôi và các các chế phẩm sinh học đảm bảo môi trường...

Hội nông dân Mai Sơn: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân làm giàu - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, tiểu khu Thống Nhất (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn) phấn khởi khi vườn nhãn năm vừa rồi đã cho quả xum xuê và được giá cao.

Theo đánh giá của ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn, qua các lớp tập huấn có khoảng 80% hội viên biết áp dụng kiến thức, kỹ năng được học vào thực tế sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động. Cuộc sống và thu nhập của các hội viên từng bước được nâng cao và khấm khá. Thời gian tới, Hội sẽ phát huy tốt vai trò trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất và kinh doanh.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, tham gia vào các chương trình dự án, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên nông dân và con em nông dân. Thường xuyên xuống cơ sở để cầm tay chỉ việc cho hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, để tư vấn hỗ trợ các hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và làm giàu. 

Hà Hoàng