dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Mai Sơn: Cầm tay, chỉ việc giúp hội viên làm giàu

Để giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên nông dân phát triển kinh tế, những năm qua Hội Nông dân huyện Mai Sơn (Sơn La) đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho hội viên. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng nguồn thu nhập ổn định cho hội viên.

Với phương châm hướng về cơ sở, nhằm cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã tổ chức tập huấn đến cán bộ, hội viên nông dân theo hướng cầm tay chỉ việc, mạnh dạn đưa các mô hình giống cây trồng, vật nuôi mới vào thử nghiệm để nhân rộng. 

Những năm qua Hội Nông dân Mai Sơn đã chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp hội viên mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và làm giầu bền vững cho người dân nói chung và cho hội viên nông dân nói riêng.

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 1.

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Mai Sơn, nhiều hội viên đã ăn nên làm ra từ nuôi bò vỗ béo.

Hàng năm các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức hàng trăm lượt cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội. Đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức được 196 buổi tuyên truyền cho 8.850 lượt cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng và trồng trọt chăn nuôi. Ngoài ra Hội Nông dân Mai Sơn còn tuyên truyền cho hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Quảng bá những mô hình, cách làm sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Mô hình cây ăn quả Hợp tác xã Ngọc Lan, xã Hát Lót; Hợp tác xã na, bản Mé Lếch, xã Cò Nòi. Mô hình nuôi dê tại bản Lót, xã Hát Lót; mô hình nuôi Bò nhốt sinh sản, bản Liềng, xã mường Bằng. Hội đã tổ chức giới thiệu quảng bá bán sản phẩm quả cho 1 số đầu mối tiêu thụ giúp hội viên yên tâm lao động, sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bá Tân, sinh năm 1954, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) ghép xoài Đài Loan trên 2.000 gốc xoài ta, sau khi trừ chi phí ông thu lời hơn 3 tỷ đồng.

Tính từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mở hàng trăm lớp tập huấn, đào tạo nghề ngắn hạn cho hàng trăm lao động hội viên nông dân. Đồng thời, kết hợp xây dựng nhiều mô hình điểm về các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, thực hành trong trồng trọt, chăn nuôi.

Theo ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn: Nội dung các buổi tập huấn, chuyển dần từ việc nói cái mình biết sang nói điều mà nông dân cần nghe như: Kỹ thuật sử dụng phân bón, kỹ thuật sử dụng thức ăn chăn nuôi, phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…, kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây trồng, vật nuôi giống mới. Các lớp tập huấn được tiếp cận với những kiến thức rất bổ ích đối với hội viên. Thông qua các lớp tập huấn đã giúp hội viên biết cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả các loại vật tư đầu vào, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 3.

Mô hình nuôi lợn cũng được nhiều hội viên nông dân phát triển và đem lại thu nhập cao.

Để giúp các hội viên tăng nguồn thu nhập ổn định và làm giàu, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của từng cơ sở Hội. Đến nay Hội Nông dân huyện có 403 chi Hội cơ sở với 19.532 người hội viên. Đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều toàn huyện còn 16,17%. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội Nông dân huyện và tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của hội viên nông dân các dân tộc trong huyện đã tạo nên sức mạnh đoàn kết. Qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình cây ăn quả, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hội viên.

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 4.

Là 1 trong những hội viên nông dân tiêu biểu trong sản xuất, anh Quân đã vận dụng kiến thức học được qua các lớp tập huấn của Hội. Đến nay, anh đã có cuộc sống sung túc từ mô hình trồng cây ăn quả.

Anh Trịnh Hồng Quân, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) cho biết: "Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Hội Nông dân huyện, tôi được tham gia vào các lớp tập huấn trồng trọt cây ăn quả. Sau đó, tôi mua cây giống về trồng 1.200 gốc xoài tượng da xanh trên 2ha đất nương rẫy. Trong quá trình chăm sóc xoài, tôi thường hay cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây, qua đó tạo điều kiện cho cây xoài phát triển nhiều cành hơn, thuận lợi cho việc đâm hoa kết trái và thu hái xoài về sau. Khoảng 3 năm sau vườn xoài bắt đầu cho quả bói, đến năm thứ 4 thì cho sai quả đầy cành. Mỗi 1 năm tôi thu hoạch được hơn 50 tấn xoài, cho lãi khoảng 700 triệu đồng".

Qua thực tế cho thấy các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế đã được Hội Nông dân huyện Mai Sơn triển khai hiệu quả tại các cơ sở, như: Hỗ trợ về vốn, xây dựng các mô hình kinh tế, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 5.

Nhiều diện tích trồng cây ăn quả đã được hội viên, nông dân Mai Sơn mở rộng để phát triển kinh tế.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn thông tin thêm: "Trong công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chúng tôi đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân tại các xã, thị trấn cho hàng nghìn lượt nông dân. Trong đó nội dung tập trung vào: Kỹ thuật ủ phân vi sinh và kỹ thuật cải tạo vườn tạp; phòng chống đói rét kết hợp vệ sinh chuồng trại cho gia súc, gia cầm… Các chương trình, dự án vốn vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương, tỉnh được chúng tôi triển khai thực hiện linh hoạt, góp phần tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đàn bò phát triển từ các dự án trở thành hàng hóa tin cậy cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện".

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 6.

Thông qua các lớp tập huấn của Hội Nông dân, các hội viên đã áp dụng vào trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm giúp đỡ hội viên tiếp cận được với các nguồn vốn, thêm điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, Hội nông dân huyện Mai Sơn đã chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở làm tốt công tác tín chấp vay vốn với 2 ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện để có cơ chế nguồn vốn đến với người nông dân. Tính đến thời điểm hiện nay tổ chức Hội Nông dân toàn huyện đã đứng ra tín chấp vay vốn với Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho hàng nghìn hộ gia đình hội viên nông dân được vay vốn, với tổng số lên đến hàng chục tỷ đồng. Ngoài các nguồn vốn vay trên, hội viên còn được vay nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Bên cạnh đó, hàng năm các cấp hội nông dân trong huyện còn triển khai ký kết cung ứng các loại phân bón trả chậm cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.

Hội Nông dân Mai Sơn tập huấn dạy hội viên làm giàu - Ảnh 7.

Từ các chính sách phát triển kinh tế của Hội, đến nay trên địa bàn của huyện Mai Sơn đã có nhiều nhà vườn có giá trị kinh tế cao.

Theo ông Đoàn Trung Kiên, Chủ tịc Hội Nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho hay: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở tích cực tuyên truyền đến hội viên nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Tổ chức tốt hơn nữa trong việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, với tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giầu bền vững.

Song song với đó, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân về kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ, vốn, vật tư, công cụ sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến nông, phát huy hiệu quả các chương trình bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên. Phấn đấu hàng năm phát triển ngày càng nhiều mô hình điểm về sản xuất kinh doanh giỏi. Đồng thời vận động phối hợp với doanh nghiệp, tạo nhiều nguồn lực để giúp đỡ các hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo và làm giàu".

 

Hà Hoàng