dd/mm/yyyy

Hỏa Tiến dồn lực làm nông thôn mới nâng cao

Sau gần 3 năm về đích nông thôn mới (NTM), các tiêu chí NTM luôn được xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, giữ vững và nâng chất. Thời điểm này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành 16/16 tiêu chí NTM nâng cao.

Phấn đấu đạt 16/16 tiêu chí NTM nâng cao

Có thể thấy rõ từ khi xã Hỏa Tiến được công nhận đạt chuẩn NTM, địa phương ngày càng phát triển toàn diện. Hệ thống giao thông, công trình phúc lợi được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của địa phương và nhu cầu sử dụng của người dân. 

Kế thừa, phát huy những thành quả đạt được từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, địa phương này đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao nhằm phát triển bền vững hơn.

"Diện mạo địa phương đổi mới, đời sống người dân được nâng lên đáng kể, tinh thần nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đây chính là cơ sở quan trọng để địa phương tiếp tục dồn sức xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay" - ông Dương Minh Truyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến, cho biết.

Hỏa Tiến dồn lực làm nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hải - Trưởng ấp Thạnh Thắng (trái) trao đổi với người dân về việc tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: Q.L

"Xã Hỏa Tiến đã cơ bản hoàn thành 7/16 tiêu chí, còn 9 tiêu chí đang tập trung thực hiện. Địa phương đã có giải pháp cụ thể ở từng nội dung để phấn đấu đến tháng 9 sẽ thực hiện đạt 16/16 tiêu chí theo kế hoạch đề ra".

Ông Dương Minh Truyền

Đơn cử như tiêu chí 12 về y tế, thời điểm này, địa phương thực hiện đạt các nội dung về tỷ lệ người dân khám, chữa bệnh, tiêm chủng dự phòng tại trạm y tế tăng bình quân 10% năm; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thấp hơn 12% (hiện tại 8,1%); không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người. 

Riêng nội dung chưa đạt đó là tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chỉ mới trên 81%, so quy định phải đạt từ 90% trở lên.

Theo ông Dương Minh Truyền, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và ấp phối hợp thành lập các đoàn tăng cường rà soát nắm rõ số người chưa tham gia bảo hiểm y tế để vận động tham gia. Trong những ngày qua, các đoàn đã trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động. Qua đợt này, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chắc chắn nâng lên đáng kể.

Ấp Thạnh Thắng luôn là ấp dẫn đầu xã về thành tích vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Ông Trần Văn Hải - Trưởng ấp Thạnh Thắng, chia sẻ: "Phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời nắm chặt đối tượng đã tham gia và chưa tham gia để có giải pháp vận động sao cho phù hợp thì mới nâng cao số lượng người tham gia bảo hiểm y tế".

Theo ông Hải, cũng cần quan tâm thêm các giải pháp về kinh tế giúp người dân có kinh phí duy trì tham gia bảo hiểm y tế dài lâu. Với những cách làm này, thời gian qua, ấp Thạnh Thắng luôn duy trì tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 90%, có thời điểm lên đến 96%.

Nỗ lực hoàn thành những tiêu chí khó

Một trong những tiêu chí khó mà địa phương nỗ lực thực hiện đạt đó là tiêu chí về tổ chức sản xuất. Qua thời gian tuyên truyền, vận động, trên địa bàn xã xuất hiện một số mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Ông Vu Sủi (ở ấp Thạnh Thắng) là một trong những hộ ở xã Hỏa Tiến tiên phong trong phong trào ứng dụng công nghệ tưới tự động và sản xuất khóm hữu cơ. Hiện tại, ông đã lắp đặt hệ thống tưới tự động cho 0,5ha khóm của gia đình và đang triển khai thêm khoảng 2ha nữa. 

"So với phương pháp tưới trước kia thì lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp giảm chi phí và công lao động. Sau khi tôi thử nghiệm mô hình này thì nhiều nông dân trên địa bàn cũng có ý định thực hiện" - ông Vu Sủi cho biết.

Từ những mô hình thử nghiệm có hiệu quả, hiện toàn xã ghi nhận hơn 30 hộ dân có nhu cầu đầu tư hệ thống tưới nước tự động cho khóm. UBND xã cũng đã và đang chỉ đạo ngành nông nghiệp xã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, phương pháp sản xuất theo hướng hữu cơ để từng bước tạo nhận thức cho người dân trong sản xuất hiện đại, đảm bảo nông sản an toàn. 


Quỳnh Lâm