dd/mm/yyyy

Hoa quả đặc sản

"Khánh thành nhà máy của nông dân Tây Bắc"

Đó là câu câu nói của ông Hoàng Văn Chất, nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La khi trao đổi với phóng viên trước ngày khánh thành "Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ của Tập đoàn TH". Đây là nhà máy lớn nhất vùng Tây Bắc được Tập đoàn TH đầu tư xây dựng tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.


Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực

Được mùa mất giá sẽ không còn là điệp khúc kéo dài suốt nhiều năm qua diễn ra ở vựa hoa quả Sơn La nữa. Trước thông tin Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sắp đi vào hoạt động (khánh thành vào ngày 20/9/2020) là một nguồn động viên lớn đối với người nông dân nơi đây.


Loại quả bình dân nhưng thay đổi số phận cả một vùng

Khi nhắc đến những vùng hoa quả đặc sản, ta thường nghĩ ngay đến cam sành Hàm Yên, vải Lục Ngạn, nhãn Hưng Yên, ,… mà quên mất rằng ngay ở Hà Nội cũng có những cây trồng làm nên tên tuổi một vùng: ổi Đông Dư


"Đội lốt" mận đặc sản VN, mận TQ tràn vào thị trường

Đến thời điểm này, mận Việt Nam đang vào giai đoạn cuối mùa, khá khan hàng để bán. Thế nhưng trên thị trường, từ chợ đầu mối đến xe bán rong đều đang rao bán mận Bắc Hà, mận Sapa, mận Mộc Châu tràn lan.


Hoa quả đặc sản - lại bị thương lái Trung Quốc ép giá

Theo thông tin thị trường, từ 2 tuần nay giá bán buôn một số mặt hàng trái cây mùa hè như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn tiêu, bơ sáp… tại các vườn đang giảm mạnh.


Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè

Trong khi rất nhiều loại hoa quả là đặc sản vùng, miền được bán đổ đống bên đường, vỉa hè các tuyến phố với giá cả rẻ thì các loại hoa quả ngoại tràn ngập tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini và cửa hàng chuyên doanh, tiện ích….