Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon

Thái Hoài Khánh Thứ ba, ngày 31/10/2023 08:21 AM (GMT+7)
Củ của loại cây này là một loại gia vị dân dã, quen thuộc, dùng để chế biến nhiều món ăn nhưng ít người để ý đến hoa của chúng.
Bình luận 0

Riềng vốn là loại cây mọc hoang trên rừng nay được trồng nhiều ở vườn nhà, thậm chí thành cây nông nghiệp. Loại cây này rất dễ sinh trưởng và phát triển, không cần chăm sóc vẫn mọc um tùm thành từng cụm. 

Riềng là loại cây thân thảo sống quanh năm, cây trưởng thành có thể đạt tới 2 mét. Lá cây có màu xanh, hình mũi mác, hoa thường nở vào tháng 5 - tháng 8. 

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 1.

Hoa riềng dùng muối cà rất ngon

Rễ riềng mọc ngang và phình to ra hình thành nên củ, có màu nâu đỏ khi còn non. Ruột của riềng đặc, có nhiều xơ, màu trắng vàng.

Loại cây này hiện được trồng và mọc ở hầu khắp tỉnh thành đất nước ta.

Sử dụng củ riềng đúng cách sẽ mang lại tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn và còn giúp chống lại nguy cơ ung thư xảy ra. 

Củ riềng còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y và Tây y nói chung. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có củ riềng mới có thể sử dụng được, còn hoa riềng chỉ để vứt đi.

Tuy nhiên, hoa riềng cũng được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon trong đó có món cà ngâm chua ngọt cùng hoa riềng. Dân Việt giới thiệu cách làm món này như sau:

Nguyên liệu:

- Cà pháo: Chắc tầm hơn 1kg

- Ớt chuông đỏ: 2 quả to

- Tỏi: 5 củ to

- Gừng: 1 nhánh nhỏ tầm ngón tay cái.

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- Ớt cay: 5 quả

- Hoa riềng: 5 bông

- Nước mắm cốt: 3 bát ( bát dùng đựng mắm ạ!)

- Đường: 3 bát

- Dấm táo hữu cơ: 2 bát

Dụng cụ:

- Máy xay sinh tố

- Lọ thủy tinh sạch

- Âu nồi để trộn

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 3.

Sơ chế cà

Cách làm:

- Cà sơ chế cắt cuống, bổ đôi, ngâm trong nước pha dấm khoảng 20 phút cho cà ra hết nhựa rồi rửa sạch, để ráo.

- Hoa riềng rửa sạch, tách bỏ cuống

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 4.

Rót dung dịch chua ngọt vào âu cà

- Tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch để cả vỏ

- Ớt bỏ cuống, lõi, rửa sạch cắt nhỏ

- Cho tất cả nguyên liệu ( trừ cà và hoa riềng ) vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

- Cho cà và hoa riềng vào âu, rót hết chỗ dung dịch trong máy xay vào ngập cà

- Đảo đều cà rồi múc vào lọ.

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 5.

Bảo quản:

- Để ở bên ngoài khoảng 8 – 9 tiếng giúp cà đủ ngấm, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản giúp cà giòn lâu mà không bị chua quá.

Hoa của loại cây mọc hoang tưởng thứ bỏ đi, ai ngờ đem muối cà tạo hương vị cực ngon - Ảnh 6.

- Thành phẩm khi ăn có vị chua mặn ngọt vừa phải, rất giòn, thơm mùi hoa riềng. Ăn hoa riềng cũng rất ngon. Còn nước ngâm cà thì rất sánh, dùng chấm rau sống khi ăn rất hợp.

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ hoa của loại cây quen thuộc này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thái Hoài Khánh thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem