dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa lễ hội cam Cao Phong

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong (Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong) sẽ được tổ chức tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Việc tổ chức nhằm tôn vinh người trồng cam, góp phần đưa cam xứ Mường đến với người tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong diễn ra suôn sẻ và đúng kế hoạch, các Hợp tác xã, nhà vườn tại huyện Cao Phong đang tấp nập lựa chọn những trái cam chín vàng, đảm bảo chất lượng và các sản phẩm chế biến từ cam hấp dẫn để tham dự. Hội chợ và tuần lễ cam phong năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 6  đến ngày 11/11 tại Trung tâm văn hóa huyện Cao Phong. Việc tổ chức ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam Cao Phong, tôn vinh những người trồng cam, tạo cơ hội để những người trồng cam và doanh nghiệp có cơ hội hợp tác, đưa sản phẩm mận hậu đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa lễ hội cam Cao Phong - Ảnh 1.

Ông Bùi Đức Biên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Phong đang hướng dẫn bà con cách chăm sóc và thu hoạch cam.

Là một trong những đơn vị đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tham gia Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Ghi, Giám đốc HTX Hà Phong chia sẻ: "Tất cả thành viên và người lao động của HTX chúng tôi ai cũng háo hức, phấn khởi. HTX chúng tôi trồng hơn 200 ha cam, quýt các loại. Sản lượng ước tính đạt hơn 1.000 tấn/năm. Hiện nay, chúng tôi đang bán cam lòng vàng với giá 20.000 đồng/kg. Tham gia Hội chợ và tuần lễ cam năm nay, ngoài sản phẩm cam quả và 1 số sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh năm 2019 thì HTX chúng tôi còn có 1 số sản phẩm mới như: Tinh dầu bưởi, rượu cam, trà bưởi. Chúng tôi muốn quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX trong thời gian tới".

Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa lễ hội cam Cao Phong - Ảnh 2.

Bà con nhân dân ai nấy đều phấn khởi, lựa chọn những trái cam chất lượng để tham gia Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong.

Niên vụ 2020 - 2021, toàn huyện Cao Phong có trên 3.000 ha cam các loại. Sản lượng dự kiến đạt trên 38.000 tấn. Để giữ gìn và phát triển thương hiệu cam Cao Phong, cấp ủy chính quyền và những hộ trồng cam trên địa bàn huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ. Đến nay toàn huyện có 759 hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, diện tích cam được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 1.147 ha. Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong đã tổ chức và phối hợp tổ chức 5 lễ hội cam để quảng bá thương hiệu cam đến với du khách thập phương; cùng nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa lễ hội cam Cao Phong - Ảnh 3.

Việc tổ chức Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong nhằm tôn vinh người trồng cam, giúp các nông hộ có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Theo quan sát của phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, tại các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong đang nhộn nhịp tiếng cười, nói của các nông hộ đang thu hoạch cam. Nhiều thương lái ở khắp các tỉnh thành khác đều tìm về thủ phủ cam Cao Phong thu mua. Dọc quốc lộ 6 qua địa phận huyện Cao Phong những sạp cam được bày bán bắt mắt. Cùng với đó là không khí hân hoan, phấn khởi của một số HTX, nhà vườn chuẩn bị tham gia Hội chợ và tuần lễ cam.

Những cây cam lòng vàng, cam canh, quýt phải đạt tiêu chuẩn chất lượng thì chủ vườn mới lựa chọn để tham gia. Không chỉ có vậy, tại Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong năm 2020 còn trưng bày nhiều sản phẩm chế biến từ cam rất hấp dẫn để cho du khách lựa chọn như: Rượu cam, nước cốt cam, tinh dầu cam, mứt cam... Ngoài ra, du khách thập phương có thể trải nghiệm du lịch sinh thái vườn cam, lựa chọn những cây cam mình ưng ý nhất để hái mang về làm quà cho người thân và bạn bè.

Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa lễ hội cam Cao Phong - Ảnh 4.

Tham gia Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong còn là cơ hội quảng bá sản phẩm trái cây đến với người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ.

Ông Bùi Văn Dán, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Phong cho biết: Để chuẩn bị tốt cho hội chợ và tuần lễ cam, chúng tôi đã vận động và chỉ đạo 1 số HTX và nhà vườn trên địa bàn huyện tích cực tham gia hội chợ. Tất cả HTX, nhà vườn tham gia Hội chợ và tuần lễ cam phải có sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng tôi đăng kí 10 gian hàng đôi tại Hội chợ và tuần lễ cam 2020. Trong đó có 2 gian hàng để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện Cao Phong. Hội chợ và tuần lễ cam Cao Phong là cơ hội để HTX, nhà vườn xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước. Có thể nói, hiện nay tất cả các khâu chuẩn bị cho Hội chợ và tuần lễ cam đều đang được thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Hà Hoàng