dd/mm/yyyy

Hộ nghèo đổi đời nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân

Được tiếp cận nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), hàng trăm hội viên nông dân ở Sơn La mạnh dạn đầu tư thực hiện dự án nuôi trâu, bò sinh sản. Hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống của nhiều nông dân trong tỉnh.

Là một trong những hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND, ông Quàng Văn Thái, bản Nà Heo (xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu) phấn khởi cho biết: Đầu năm 2017, tôi may mắn được lựa chọn tham gia dự án nuôi bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ voi do Hội Nông dân tỉnh Sơn La triển khai tại bản Nà Heo. Theo đó, tôi được vay 100 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại, mua 5 con bò và trồng hơn 1 ha cỏ voi...
Nhờ chăm sóc cẩn thận, đàn bò nhà ông con nào, con nấy cũng khỏe mạnh, béo tốt. Đến thời điểm này, 2 con bò của ông Thái đã đẻ được 2 con bê, 3 con còn lại đang mang thai.

Đa số hội viên nông dân vay vốn Quỹ HTND để chăn nuôi trâu, bò sinh sản. VC
Đa số hội viên nông dân vay vốn Quỹ HTND để chăn nuôi trâu, bò sinh sản. VC

“Gia đình tôi thoát nghèo từ năm 2016. Trước đây, tôi cũng từng nuôi bò sinh sản, nhưng do đồng vốn hạn hẹp nên chỉ nuôi số lượng ít. Nguồn vốn Quỹ HTND đã mở ra cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình tôi” – ông Thái vui vẻ nói.

Bà Lò Thị Tũn, ở bản Hua Nà, xã Tông Lạnh (huyện Thuận Châu) cũng là một trong những nông dân thực hiện hiệu quả dự án nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn quỹ HTND. Cặp bò bà mua từ tháng 10.2015, giờ đã tăng lên 4 con, chưa kể 2 con đã bán trong năm 2017.

“Nguồn vốn quỹ HTND rất thiết thực với nông dân vùng cao chúng tôi. Nguồn vốn đã tiếp sức cho gia đình tôi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Hồ sơ, thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh gọn. Trong quá trình thực hiện dự án, tôi và các hộ tham gia được cán bộ Hội Nông dân giúp đỡ thường xuyên về kỹ thuật, cách thức chăm sóc đàn bò...” – bà Tũn cho biết.

Nguồn vốn Quỹ HTND mở ra cơ hội đổi đời cho nông dân.VC
Nguồn vốn Quỹ HTND mở ra cơ hội đổi đời cho nông dân.VC

Ông Hoàng Sương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: “Hiện, Hội Nông dân tỉnh quản lý hơn 150 dự án vốn vay Quỹ HTND, với hơn 1.300 hộ vay. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND trong tỉnh đến thời điểm này đạt hơn 40 tỷ đồng. Mấy năm gần đây, Hội triển khai cho hội viên nông dân vay quỹ HTND theo nhóm hộ để thực hiện các dự án phát triển sản xuất, trong đó chủ yếu là chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Là tỉnh miền núi, đất đai rộng nên Sơn La có nhiều lợi thế phát triển chăn nuôi đại gia súc. Vì nguồn vốn hạn chế, trong khi nhu cầu vay vốn của hội viên nông dân lớn nên Hội Nông dân tỉnh, huyện ưu tiên lựa chọn những hộ nông dân chí thú làm ăn, có điều kiện để thực hiện dự án”.

Đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND, ông Sương nhấn mạnh: “Hội Nông dân tỉnh triển khai cho hội viên nông dân vay theo nhóm hộ chứ không cho vay đơn lẻ. Mỗi dự án phải có ít nhất 10 hội viên tham gia. Các hộ tham gia dự án có cùng sở thích nên việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau được phát huy tối đa. Hầu hết các dự án nuôi trâu, bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ voi trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đều đạt hiệu quả cao. Đàn trâu, bò trong tỉnh tăng trưởng rõ rệt qua các năm. Dự án đã góp phần nâng cao đời sống, thu nhập của hội viên nông dân trong tỉnh.

“Các dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ voi không chỉ góp phần thay đổi tập quán thả rông gia súc của người dân mà qua đó còn tạo sự gắn kết giữa các hộ nông dân. Hội viên nông dân đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất cũng như trong cuộc sống...” – ông Sương khẳng định.

 

Văn Chiến