dd/mm/yyyy

Hiệu quả từ các chủ trương đã ban hành ở xã Ngọc Chiến

Những năm gần đây, Đảng ủy xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã đề ra nhiều chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các chủ trương do Đảng ủy xã Ngọc Chiến ban hành nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi nơi đây.

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ phấn khởi cho biết: Hầu như chủ trương nào do Đảng ủy xã ban hành đều được người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình và tích cực thực hiện. Từ những chủ trương ban đầu, đến nay Đảng ủy xã ban hành tổng cộng 30 chủ trương. Đến thời điểm này, xã đã triển khai thực thành công gần 20 chủ trương. Cũng nhờ thực hiện tốt các chủ trương đó nên Ngọc Chiến mới có được diện mạo mới như ngày hôm nay.

Nói như Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, nhờ cách làm bài bản, khoa học và tất cả mọi việc đều hướng tới người dân nên các chủ trương do Đảng ủy xã ban hành đã sớm đi vào cuộc sống của người dân như vậy.

Hiệu quả từ các chủ trương của Đảng ủy xã Ngọc Chiến - Ảnh 1.

Người dân các bản ở xã Ngọc Chiến góp tiền, góp sức xây dựng cổng bản.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến lý giải: Với bất kỳ chủ trương nào, trước khi ban hành, xã đều tổ chức họp bàn, thảo luận với nhiều thành phần khác nhau, rồi mới đi đến thống nhất. Đầu tiên là họp thường trực, sau đó đến họp ban thường vụ, ban chấp hành, họp cán bộ chủ chốt toàn xã, sau đó tổ chức họp bản để lấy ý kiến của người dân. Khi người dân đồng thuận, Đảng ủy xã mới ban hành chủ trương, các bản triển khai thực hiện. Các chủ trương do Đảng ủy xã ban hành đều lấy người dân làm chủ thể. Tức là người dân thực hiện và người dân được hưởng lợi từ chính các chủ trương đó. Với cách làm như vậy nên các chủ trương do Đảng ủy xã đề ra đều phát huy hiệu quả cao.

Hiệu quả từ các chủ trương của Đảng ủy xã Ngọc Chiến - Ảnh 2.

Đảng ủy Ngọc Chiến đã ban hành nghị quyết không nuôi trâu nhốt chuồng. Hiện nay, nhờ nuôi trâu nhốt chuồng, nhiều hộ dân ở xã Ngọc Chiến có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Một trong những chủ trương do Đảng ủy xã Ngọc Chiến đề ra, mang lại kết quả cao phải kể đến đó là chủ trương nuôi trâu nhốt chuồng. Năm 2016, sau nhiều cuộc họp bàn, Đảng ủy xã Ngọc Chiến đã đi đến thống nhất, ban hành chủ trương nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Để chủ trương này đi vào cuộc sống, xã Ngọc Chiến đã thành lập các tổ công tác. Thành viên các tổ công tác thường xuyên xuống các bản, đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bà con làm chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò. Không dừng lại ở đó, xã chỉ đạo các bản đưa nội dung cấm thả rông gia súc vào hương ước, quy ước của bản, ai vi phạm sẽ bị phạt.

Gia đình cán bộ, đảng viên trong đi đầu trong việc làm chuồng trại nuôi trâu, bò. Nhận thức được lợi ích từ việc nuôi trâu nhốt chuồng, người dân các bản trong xã tích cực làm theo. Đến nay 100 hộ chăn nuôi trâu, bò ở xã Ngọc Chiến đều đã làm chuồng trại kiên cố nuôi nhốt gia súc. Nhiều hộ gia đình ở Ngọc Chiến có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán trâu, bò ra thị trường.

Hiệu quả từ các chủ trương của Đảng ủy xã Ngọc Chiến - Ảnh 3.

Người dân xã Ngọc Chiến tự giác bỏ tiền lắp cột đèn chiếu sáng trước cửa nhà.

Dẫn chúng tôi dạo quanh các bản trong xã, chỉ tay vào những con đường nội bản được đổ bê tông bằng phẳng, anh Lò Văn Sây – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến cho hay: Hầu hết các tuyến đường nội bản, ngõ bản trong xã đều đã được bê tông hóa. Phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp các bản trong xã. Người dân các bản không chỉ hiến đất mà còn tích cực đóng góp ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Ngọc Chiến đã đề ra nhiều chủ trương, trong đó có chủ trương làm đường giao thông nông thôn. Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã được mở rộng sang nhờ có sự nhất trí, đồng lòng của người dân.

Hiệu quả từ các chủ trương của Đảng ủy xã Ngọc Chiến - Ảnh 4.

Chủ trương xây lò đốt rác tại nhà do Đảng ủy xã Ngọc Chiến đề ra, được người dân trong xã tích cực thực hiện.

Các chủ trương: Thắp sáng làng quê, xây lò đốt rác mi ni, xây dựng cổng bản.... do Đảng ủy xã Ngọc Chiến đề ra cũng đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Đến thời điểm này, gần 100% hộ dân ở xã Ngọc Chiến đã lắp cột đèn chiếu sáng trước cửa nhà. Đêm về, Ngọc Chiến sáng lung linh. Từ khi thực hiện chủ trương xây lò đốt rác mi ni tại nhà của Đảng ủy xã, vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn xã đã được giữ gìn tốt hơn, sạch hơn. Tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân hầu như không còn. Các tuyến đường nội bản, ngõ bản thường xuyên được người dân dọn dẹp, luôn đảm bảo sạch đẹp. Không hết, xã còn vận động người dân trồng hoa ở nhiều tuyến đường trong xã. Hầu hết các bản ở xã Ngọc Chiến đều đã xây dựng xong cổng chào, trước sự đóng góp, tham gia của người dân.

Với cách làm hay, hiệu quả, xã Ngọc Chiến trở thành điểm sáng của huyện Mường La trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn miền núi của xã có nhiểu đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã không ngừng cải thiện và nâng cao.

Thanh Ngân