dd/mm/yyyy

Hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Sìn Hồ

Với nhiều ý nghĩa thiết thực, cuộc vận động “5 không, 3 sạch” đã và đang lan tỏa rộng khắp các xã, bản của huyện Sìn Hồ (Lai Châu), thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Thông qua cuộc vận động đã góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đẩy lùi đói nghèo trên địa bàn.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Chẻo Thị Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Sìn Hồ, cho biết: Hội LHPN huyện Sìn Hồ hiện có 22 cơ sở hội với tổng số 16.121 hội viên. Cuộc vận động "5 không, 3 sạch" luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Hội LHPN huyện. Để cuộc vận động "5 không, 3 sạch" lan tỏa mạnh mẽ tới từng hội viên, cơ sở hội và trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ, Hội luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Sìn Hồ - Ảnh 1.

Các cấp hội phụ nữ huyện Sìn Hồ thường xuyên lồng ghép nội dung cuộc vận động vào các buổi sinh hoạt hội.

Qua các buổi sinh hoạt, hội thi và các phương tiện thông tin đại chúng khác, các hội viên phụ nữ đã hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của cuộc vận động. Xây dựng gia đình 5 không  nghĩa là: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở nên và gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng. 3 sạch là: Sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, hội viên các cấp hội phụ nữ của huyện Sìn Hồ tích cực thực hiện, mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

Cuộc vận động "5 không, 3 sạch" được hội viên phụ nữ huyện Sìn Hồ thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Điển hình như phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở huyện Sìn Hồ thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên. Ở các xã, bản dấy lên phong trào hội viên phụ nữ đổi công, giúp nhau trong sản xuất, hỗ trợ con giống giúp hộ nghèo đẩy mạnh chăn nuôi. 

Nhằm giúp hội viên phụ nữ tiếp cận với tiến bộ khoa học kĩ thuật, Hội LHPN Sìn Hồ đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn mở các lớp tấp huấn, dạy nghề ngắn hạn và triển khai thí điểm nhiều mô hình sản xuất. Hiệu ứng từ triển khai nội dung xây dựng gia đình không đói nghèo đã phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần cùng cơ sở đẩy lùi đói nghèo.

Hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Sìn Hồ - Ảnh 2.

Cuộc vận động "5 không, 3 sạch" lan tỏa rộng khắp các xã, bản, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia thông qua những hoạt động thiết thực.

Không chỉ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, những năm qua, hội viên các cấp hội phụ nữ Sìn Hồ thường xuyên chia sẻ với nhau về kinh nghiệm "giữ lửa" hạnh phúc cho gia đình, không để tai, tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nhiều hội viên còn tích cực tham gia các tổ hòa giải, gần gũi, động viên và thường xuyên thăm hỏi những gia đình có dấu hiệu "cơm không lành, canh không ngọt" và ân cần giúp đỡ chị em hàn gắn rạn nứt, tình cảm trong gia đình.

Chị Lò Thị Phinh, bản An Tần (xã Pa Tần, huyện Sìn  Hồ), chia sẻ: Tham gia các buổi sinh hoạt hội, tôi và nhiều hội viên khác đã học hỏi được nhiều điều bổ ích. Không chỉ học được cách làm kinh tế, mà chúng tôi còn được chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Sìn Hồ - Ảnh 3.

Phụ nữ huyện Sìn Hồ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Không dừng lại ở đó, hội viên các cấp hội phụ nữ của huyện Sìn Hồ còn tích cực dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vườn tược, đường bản, ngõ bản, đảm bảo 3 sạch, đó là: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Trở lại các xã Chăn Nưa, Pa Tần hay một số xã vùng thấp như: Nậm Tăm, Nong Hẻo, Căn Co, Nậm Cuổi, Nậm Cha của Sìn Hồ mới thấy diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Nhiều tuyến đường nội bản sạch sẽ, phong quang, đổ bê tông bằng phẳng. Điều này cho thấy hiệu quả rõ nét của cuộc vận động "3 sạch" đối với môi trường nông thôn.

Chị Tao Thị Chùm – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Tăm (Sìn Hồ) vui vẻ nói: Tuần nào cũng vậy, cứ vào cuối tuần, hội viên các chi hội phụ nữ ở các bản lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường nội bản, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm. Các hội viên bảo nhau không thả rông gia súc, mà xây chuồng trại nuôi nhốt hợp vệ sinh. Cuộc vận động "5 không, 3 sạch" thu hút được toàn thể hội viên chi hội phụ nữ các bản trong xã tham gia. Cũng nhờ thực hiện tốt cuộc vận động, mà đời sống vật chất và tinh thần của gia đình các hội viên phụ nữ trong xã không ngừng cải thiện, nâng cao. Cuộc vận động đó có tác động tích cực tới việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trên địa bàn.

Có thể thấy, thông qua việc thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch" không chỉ phát huy tốt vai trò của hội viên phụ nữ trong xây dựng mái ấm gia đình, mà còn góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn huyện Sìn Hồ.

Thanh Ngân