dd/mm/yyyy

Hàu Vân Đồn trước yêu cầu mới từ thị trường Đài Loan

Đài Loan là thị trường lớn tiêu thụ hàu đặc sản của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên hiện nay, thị trường tiêu thụ hàu Vân Đồn có thể sẽ dừng nhập khẩu nếu hàu Vân Đồn không đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (ATTP).

Gần 19.000 tấn hàu được xuất khẩu sang Đài Loan

Huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có trên 4.300ha mặt biển và bãi triều, rất thuận lợi cho việc nuôi hàu Thái Bình Dương. Trong giai đoạn 2019 - 2020, gần 19.000 tấn hàu Thái Bình Dương của Vân Đồn đã được xuất sang thị trường Đài Loan.

Tuy nhiên, trong tháng 1/2021 vừa qua, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan thông báo, từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2021 đã phát hiện Norovirus trong 10 lô hàng hàu thịt xuất xứ từ vùng thu hoạch Vân Đồn.

Phía Đài Loan đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương điều tra nguyên nhân, áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp.

Hàu Vân Đồn trước yêu cầu mới từ thị trường Đài Loan - Ảnh 1.

Chế biến hàu nguyên con và hàu tách vỏ bán cho các siêu thị lớn tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. Ảnh: N.Q

Đài Loan yêu cầu các cơ sở bao gói, chế biến xuất khẩu phải được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và cấp mã số cơ sở xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Trung tâm Chất lượng nông lâm và thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NNPTNT), nguyên nhân lây nhiễm virus có thể xuất phát từ vùng nuôi, vùng thu hoạch và các cơ sở chế biến hàu. Do đó, để xác định nguyên nhân cụ thể, phải tiến hành lấy mẫu của tất cả các công đoạn trên để phân tích.

Giám sát an toàn thực phẩm đối với hàu Vân Đồn

Trước đó, giai đoạn 2009-2015, hàu Thái Bình Dương đã được đưa vào chương trình kiểm soát nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam. Nhưng từ năm 2016 đến nay, các vùng thu hoạch nhuyễn thể đã được chuyển về địa phương giám sát, số lượng mẫu rất ít, chỉ tiêu phân tích chưa có Norovirus và chỉ đại diện cho một vùng nuôi nhỏ. Ông Lưu Văn Dần - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ninh (Sở NNPTNT Quảng Ninh), cho biết: "Vừa qua, chúng tôi đã thực hiện lấy gần 90 mẫu tại các vùng nuôi và cơ sở chế biến hàu. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì không phát hiện Norovirus ở vùng nuôi, nhưng phát hiện Norovirus ở 1 cơ sở chế biến". Được biết, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo và được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng kế hoạch giám sát ATTP đối với hàu Thái Bình Dương xuất khẩu vào Đài Loan và các thị trường nước ngoài. Dự kiến trong tháng 3/2021, đơn vị sẽ hoàn thành việc lấy ý kiến của địa phương để triển khai . 

Nguyễn Quý