dd/mm/yyyy

Hạt Kiểm lâm Yên Châu: Làm tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng

Trong thời gian quan, công tác bảo vệ rừng tại huyện Yên luôn được Hạt Kiểm lâm huyện quan tâm. Trong đó, Hạt luôn quan tâm đến công tác tuần rừng. Hạt coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm thiểu các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp, góp phần nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.

Clip: Lực lượng kiểm lâm huyện Yên Châu tuần tra rừng.

Trong những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu (Sơn La) đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp quản lý bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng, quản lý lâm sản, phát triển và sử dụng rừng. Đến nay đã đạt được những thành quả tích cực, đông đảo bà con nhân dân đều ủng hộ và chung tay bảo vệ rừng cùng cán bộ, kiểm lâm huyện.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Yên Châu còn thường xuyên chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn kiện toàn 15 Ban Chỉ huy bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2020 ở cấp xã, thị trấn với 423 thành viên. Đơn vị cũng tổ chức xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở. Thành lập 11 tổ đội bảo vệ rừng tại các xã, thị trấn với 130 người. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Yên Châu còn thành lập 163 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR ở các bản với 2.173 người tham gia, chủ yếu là thanh niên từ 18 đến 35 tuổi là lực lượng tại chỗ của cơ sở.

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm huyện Yên Châu thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Dương Hồng Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi luôn tích cực tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát rừng, chủ động nắm bắt thông tin, cung cấp tin báo kịp thời, giúp chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa và xử lý vi phạm.

Chúng tôi phân công kiểm lâm phụ trách địa bàn theo dõi, bám sát, xác minh cụ thể từng lô rừng mà chủ rừng làm đơn xin khai thác để cập nhật vào sổ theo dõi. Tổ chức ký cam kết với các chủ rừng không vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh thực vật rừng và động vật rừng trái quy định của pháp luật. Thường xuyên bám nắm tình hình các cơ sở chế biến, mua bán gỗ để ngăn chặn tình trạng tiêu thụ, sử dụng gỗ bất hợp pháp".

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 2.

Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu phối hợp với dân quân tự vệ ở các bản, các xã trên địa bàn huyện, thường xuyên chăm sóc rừng trồng để phủ xanh đồi trọc.

Hiện nay, tổng diện tích đất rừng trên địa bàn huyện Yên Châu có hơn 40.000ha. Trong đó có hơn 38.000 rừng tự nhiên, rừng trồng hơn 2.000 ha. Chính vì vậy, công tác PCCCR luôn được Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu quan tâm chú trọng, thường xuyên cử cán bộ phụ trách địa bàn tuyên truyền, ký cam kết với các hộ gia đình sống ven rừng về nguy cơ cháy rừng trong mùa khô. Qua đó để người dân biết, nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy.

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu có kế hoạch cụ thể hằng năm trong việc phối hợp với các lực lượng triển khai các nhiệm vụ trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.

Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm Yên Châu đã phối hợp với dân quân tự vệ ở các bản, các xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng, tập trung vào các địa bàn trọng điểm. Phân công kiểm lâm địa bàn tham mưu với cấp ủy chính quyền các xã kiện toàn, củng cố các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng. Tâp trung đẩy mạnh công tác phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác PCCCR, thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong PCCCR.

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 4.

Để công tác bảo vệ rừng và trồng rừng đạt hiệu quả, những năm qua lực lượng kiểm lâm Yên Châu thường xuyên xuống cơ sở, đến từng nhà người dân để tuyên truyền vận động. Vì vậy, trên địa bàn huyện đã giảm được tình trạng phá rừng như nhiều năm trước.

Hạt Kiểm lâm cũng thường xuyên theo dõi diễn biến phức tạp của thời tiết, trong những giờ cao điểm bố trí lực lượng trực 24/24h. Hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc phát quang, tạo đường băng cản lửa... Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn về quản lý, bảo vệ rừng hiện có, Hạt Kiểm Lâm huyện Yên Châu còn tập trung hướng dẫn người dân trồng rừng và chăm sóc rừng trồng.

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 5.

Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu còn thường xuyên chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn, tham mưu cho UBND các xã thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.

Ông Hà Văn Mông, bản Huổi Sét (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu), chia sẻ: "Trước đây, tôi không am hiểu về lợi ích của việc bảo vệ rừng và trồng rừng, nên có lúc cũng có ý định phát vén rừng để làm nương. Nhưng từ khi được cán bộ kiểm lâm và Ban quản lý bản tuyên truyền vận động về công tác bảo vệ rừng, tôi đã hiểu biết rõ hơn. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc phủ xanh đồi trọc, chống xói mòn đất, giảm thiểu lũ quét và lũ ống. Nếu cố ý phá rừng là vi phạm pháp luật, nặng thì sẽ bị đi tù. Chính vì vậy, tôi đã nói với vợ con và con cháu trong nhà cần chung tay cùng chính quyền địa phương giữ rừng và trồng rừng".

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 6.

Hạt Kiểm lâm Yên Châu luôn nâng cao năng lực nghiệp vụ, chủ động, thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, sử dụng và phát triển rừng cho kiểm lâm địa bàn, cán bộ chuyên môn tại đơn vị.

Theo ông Dương Hồng Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu: "Có thể nói đến thời điểm hiện nay, đa số bà con nhân dân đều hiểu về tầm quan trọng trong công tác bảo vệ rừng. Nhận thức của người dân ngày càng nâng cao, bà con hiểu rõ được quyền lợi của việc giữ rừng và trồng rừng. Vì vậy mà trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ phá rừng nào. Trong kế hoạch năm 2020, chúng tôi dự tính trồng 50ha đất rừng, như: Xoan, tếch, lát. Chương trình này là của Nhà nước hỗ trợ kinh phí chăm sóc trong 3 năm, bà con chỉ cần ra đất và chăm sóc. Đến khi nào rừng đạt tiêu chí và được công nhận là rừng thì người dân sẽ được nhận phí dịch vụ môi trường rừng. Tổng diện tích dự kiến trồng rừng sản xuất năm 2020 trên địa bàn 5 xã Tú Nang, Chiềng Sàng, Phiêng Khoài, Viêng Lán, Yên Sơn".

Hạt Kiểm lâm Yên Châu với công tác tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh 7.

Công tác PCCCR luôn được Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu phối hợp với các ban ngành, bà con nhân dân triển khai. Vì vậy , thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.

 "Để công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng đạt kết quả cao, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở trên địa bàn. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo tốt công tác quản lý rừng, mục tiêu là bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có. Chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng luật bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR và quản lý lâm sản đến mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tăng cường phối hợp tốt với các ban, ngành chức năng của huyện tổ chức đôn đốc việc bảo vệ rừng của các xã, bản và chủ rừng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá rừng trái pháp luật", ông Dương Hồng Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu thông tin thêm.

Hà Hoàng