dd/mm/yyyy

Hải Dương: Nguy hiểm khôn lường từ giăng bẫy điện diệt chuột

Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm, chính quyền các cấp cũng như các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, nhưng hiện tượng người dân dùng dây kim loại cắm điện xung quanh ruộng lúa để bẫy chuột, bảo vệ lúa mới cấy diễn ra nhiều gây nguy hiểm khôn lường.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 3 vụ sử dụng điện bẫy chuột làm 3 người thiệt mạng.

Cụ thể, ngày 18/4/2020 tại thôn Cao Lý, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, xảy ra vụ làm chết 1 người. Sau đó một ngày, tại xã Ứng Hoè, huyện Ninh Giang cũng xảy ra vụ việc tương tự. Gần đây nhất, vào ngày 26/02/2021, tiếp tục xảy ra vụ việc chết người do vướng vào bẫy điện diệt chuột tại xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang.

chuọt1.jpg

Giăng bẫy điện diệt chuột là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khoảng 8h30’ ngày 26/02/2021, bà Nguyễn Thị Lanh (sinh năm 1957 ở thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang) đi ra ruộng lúa của gia đình tại cánh đồng Mũa thuộc thôn 3, xã Vạn Phúc. Đến khoảng 11h cùng ngày, người dân đi làm đồng phát hiện bà Lanh chết tại mép bờ ruộng nhà ông Trần Văn Mạnh (sinh năm 1965 ở cùng thôn).

Nhận được thôn tin, lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định, xác định nguyên nhân bà Lanh chết do vướng vào bẫy điện diệt chuột tại ruộng lúa nhà ông Trần Văn Mạnh.

chuọt.jpg

Ông Trần Văn Mạnh tại cơ quan Công an.

Quá trình làm việc với lực lượng Công an, ông Mạnh khai nhận đã sử dụng dòng điện ba pha nối vào dây thép trần giăng quanh ruộng lúa nhà mình để bẫy chuột, sáng ngày 26/02/2021, ông Mạnh vẫn cắm điện vào dây thép này, đến khi phát hiện bà Lanh chết mới ngắt nguồn điện ra.

Hiện Công an tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý ông Trần Văn Mạnh theo quy định của pháp luật.

Hành vi sử dụng điện để bẫy chuột của người dân là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

Tại điểm đ, Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã quy định rõ: “Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trực tiếp trái quy định của pháp luật”.

Trường hợp xảy ra điện giật dẫn đến thương tích hoặc chết người, người sử dụng điện bẫy chuột còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Để tránh gây ra những hậu quả khôn lường, Công an tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng những biện pháp mà pháp luật đã nghiêm cấm để diệt, bẫy chuột. Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an tỉnh Hải Dương sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình bẫy, diệt chuột, đặc biệt là hành vi dùng điện diệt để bẫy, diệt chuột.


Việt Sáng