dd/mm/yyyy

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết

Những ngày gần đây, nhiệt độ ở miền Bắc giảm sâu nên đã ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời điểm thu hoạch của người trồng hoa ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Hiện nay, đa phần diện tích hoa ở Tây Tựu được người dân trồng ở ngoài trời, không có nhà kính nên phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết.

"Hoa được giá hay không còn phụ thuộc vào thời tiết"

Ai đã có dịp ghé thăm làng hoa Tây Tựu vào dịp cuối năm không thể rời mắt với những cánh đồng hoa chạy dài xa tắp, sặc sỡ đang khoe sắc hương của làng hoa Tây Tựu. Mặc dù nhiệt độ những ngày này giảm sâu dưới 10 độ C, nhưng hình ảnh người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc cho vụ hoa chính để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu vẫn rộn ràng hơn bao giờ hết.

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết - Ảnh 1.

Vườn hoa ly đang nở rộ của người dân Tây Tựu.

Tây Tựu từ xưa vẫn được biết đến là "thủ phủ" trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, không chỉ cung ứng hoa tươi riêng Hà Nội mà còn cho rất nhiều tỉnh thành phía Bắc. Loại hoa chủ yếu được người dân trồng ở đây là cúc vàng, hoa ly, hoa hồng...

Trò chuyện cùng PV, bà Nguyễn Thị Thảo (phường Tây Tựu) cho biết, nghề trồng hoa đã gắn bó với gia đình đến nay hơn 30 năm. Với hàng chục năm trong nghề, tôi thấu hiểu được những khó khăn của công việc này.

Với 4ha trồng hoa cúc, ly, kèn từ đầu vụ gia đình bà Thảo bận rộn với công việc thu hoạch hoa. Bà Thảo chia sẻ, thời điểm cuối năm hoa có giá ổn định hơn so với đợt đầu năm, nhưng lại tiêu thụ chậm. Chủ yếu người dân ở đây đều bán buôn cho các thương lái thu mua tại vườn, hoa cúc thì sẽ bán theo bó, mỗi bó 50 bông, với giá 100.000 đồng/bó.

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thảo đang thu hoạch vụ hoa cúc thứ 2 của năm, cúc được bán theo bó, với giá 100.000 đồng/bó.

"Có đợt thời tiết ấm, nồm hoa nở nhanh hơn thì lại khó bán. Lúc đó giá lại giảm xuống còn 40.000 đồng-50.000 đồng/bó, mỗi sào cúc cũng thu về được khoảng 10 triệu", bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, để hoa bán được giá không chỉ phụ thuộc vào thời tiết mà còn tuân theo cung cầu của thị trường. "Ở Tây Tựu diện tích trồng hoa rất lớn, nên khi bước vào chính vụ việc cạnh tranh nhau giữa các nhà vườn cũng là điều dễ hiểu".

Đang tỉ mỉ chăm sóc từng bông hoa cúc, ông Đinh Như Nam (phường Tây Tựu) cho biết, để cung ứng những bông hoa đẹp, chất lượng nhất, từ đầu vụ ông đã phải đầu tư cây giống, giàn chống, lưới vòm che nắng, phân bón, tiền thuê nhân công, thuê đất, tiền điện. Khâu chăm sóc phải đúng kỹ thuật, tỉa đúng quy trình, mỗi cây chỉ để từ 3-4 nụ là đẹp, khoảng cách nhau 20cm.

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Đinh Như Nam đang tỉa tỉ mỉ từng nụ cúc, chuẩn bị cho dịp thu hoạch chính.

Tuy nhiên, theo ông Nam, quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Cận Tết thời tiết nóng quá hoa sẻ nở sớm hơn mà lạnh quá thì nở không đúng ngày. "Chính bởi vậy, hoa có được giá hay không còn phải phụ thuộc vào thời tiết".

Nghề trồng hoa chẳng khác gì đánh bạc

Tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất trồng bị thu hẹp, người dân Tây Tựu đã thuê đất ở vùng lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Phùng để mở rộng sản xuất. Biết nghề trồng hoa là khó khăn nhưng hàng chục qua thu nhập từ trồng hoa đã mang lại đời sống khấm khá đối với nhiều hộ gia đình nơi đây.

Những ngày cuối năm, từ tờ mờ sáng khi sương vẫn còn chưa tan hết, ngoài trời nhiệt độ giảm dưới 10 độ C, người trồng hoa ở Tây Tựu đã có mặt ở cánh đồng nhà mình, người cắt tỉa, người trồng cây giống mới, người thì cắt hoa bán cho thương lái cho kịp giờ chợ.

Dậy từ 6 giờ sáng, buộc tỉ mỉ từng cành ly chị Bùi Thị Hà chia sẻ, đặc điểm của hoa ly khó chăm sóc hơn các loại hoa khác, không những vậy mà còn phải đầu tư lớn. Riêng tiền mua cây giống 20.000 đồng/củ, yêu cầu chăm sóc đúng kĩ thuật.

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết - Ảnh 4.

Đã trồng hoa hơn 10 năm nay, chị Bùi Thị Hà cho biết, nghề trồng hoa rất nhiều vất vả, khó khăn.

Thời tiết ấm, ủ được đất, ly lên tốt sẽ cho thu hoạch sau 80 ngày. Còn thời tiết rét, cây chậm lớn thì thu hoạch sau 90 ngày. Mỗi một cành ly nở đúng dịp Tết thì bán được 40.000 đồng/cành, ngược lại nếu không nở đúng Tết thì chỉ bán được 10.000 đồng/cành.

"Gia đình tôi đang có diện tích 5 sào trồng hoa ly, với 2.5 vạn cây, một năm trồng một vụ cũng chỉ mong thời tiết ủng hộ, thị trường tiêu thụ dễ để chị cũng như bà con nơi đây có một cái Tết ấm no", chị Hà tâm sự.

Hà Nội: Trời rét căm căm dưới 10 độ C, người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa bán Tết - Ảnh 5.

Anh Đào Trường Huy đóng gói 10 cành vào một bó, gấp rút xếp lên ô tô chuẩn bị giao cho thương lái.

Còn anh Đào Trường Huy (phường Tây Tựu) cho hay, đặc thù giống hoa ly được xuất xứ ở Đông Âu, nên khi về Việt Nam trước khi trồng phải xử lý qua lạnh để cho ra rễ cổ thì mới cắt trồng được. Trồng hoa ly đã có, trong khi khâu tiêu thụ năm nay cũng không khởi sắc là mấy.

"Nghề trồng hoa rất khó khăn, vất vả, phải đầu tư vốn lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vậy, nhiều lúc nói vui với nhau rằng, trồng hoa cũng may rủi chẳng khác gì đánh bạc", anh Huy nói.


Tô Thương