dd/mm/yyyy

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ

Năm nay, mặc dù giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh, nhưng quả phật thủ vẫn giữ được giá cao, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở dự kiến sẽ thu về tiền tỷ. Những quả phật thủ kích thước lớn từ 9-20 tay được bán với giá 100.000 đồng/quả
Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Đến thăm nhà vườn rộng 4ha trồng phật thủ của chị Đinh Thị Dung, xã Đắc Sở, chị cho biết, gia đình chị đã gắn bó với nghề trồng phật thủ được 12 năm. Theo chị Dung, chăm sóc phật thủ thường đặc biệt hơn các loại cây khác.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Chị Dung cho biết, cây phật thủ 4 - 5 năm lại phải thay đất một lần để tăng năng suất thu hoạch. Cây phật thủ sống thuận theo tự nhiên nhiều nên cách chăm sóc cần phải đạt tiêu chuẩn. Không chỉ yêu cầu là loại đất cát pha, giàu dinh dưỡng mà còn chăm bón và tưới nước thường xuyên.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Đặc thù của phật thủ từ năm thứ hai trở đi mới cho trái và kéo dài 5 năm tiếp theo, cứ vụ này kế tiếp vụ sau nên năm nào nhà chị Dung cũng cung cấp được một lượng quả lớn.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Mỗi cây trong vườn, chị Dung thường để 40 quả để đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng, quả to và đẹp để bán ra thị trường. Để tiết kiệm chi phí mà lại mang lại hiệu quả cao, với 4ha vườn chị Dung đều tự ươm giống cây bằng phương pháp chiết cành.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 5.

"Khâu tiêu thụ rất rộng rãi, không chỉ tiêu thụ dễ dàng ở Hà Nội, mà phật thủ còn được vận chuyển cả tỉnh thành như Thanh Hóa, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 6.

Cũng giống như các giống nông sản khác chịu sự tác động rất lớn của khí hậu. Theo đánh giá của chủ vườn, phật thủ năm nay mẫu mã đẹp nhờ ra hoa đúng đợt, thời tiết nắng ấm, nên thụ được nhiều quả và ra được những ngón tay đẹp.

 

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 7.

“Một năm cây phật thủ sẽ cho thu hoạch hai vụ chính vào tháng 7 và Tết Âm lịch. Mỗi đợt thu hoạch chị kết hợp giữa bán buôn và bán lẻ, vì đã trồng cũng lâu năm nên chị đã có những mối bán trước. Các thương lái thường tự tìm đến nhà chị thu mua tại vườn, hoặc chị bán trực tiếp tại các chợ lớn” - chị Dung chia sẻ.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 8.

Mặc dù, thị trường năm nay đa phần các sản phẩm nông sản, trái cây đều xuống giá nhưng riêng cây phật thủ được chị Dung nhận thấy, giá năm rất ổn định như năm ngoái thậm chí còn cao hơn vì mẫu mã năm nay đẹp hơn. Chị Dung nói: "Những quả phật thủ loại trung bình mua với số lượng lớn tại vườn sẽ có mức giá khoảng 50.000 – 70.000 đồng/quả. Những quả to hơn, đẹp hơn mức giá sẽ tăng lên 100.000đ/quả. Với diện tích 4 ha vườn đã mang lại cho chị doanh thu mỗi năm gần 1 tỷ đồng”.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 9.

Hà Nội: Phật thủ được giá, bán 100.000 đồng/quả, nhiều nhà vườn ở Đắc Sở thu tiền tỷ - Ảnh 10.

Ghi nhận của PV tại một số nhà vườn trồng phật thủ ở Đắc Sở, phật thủ đang trong giai đoạn thu hoạch, nhưng vẫn chưa rộ. Theo một số nhà vườn cho biết, thời điểm tập trung thu hoạch cao điểm sẽ bước vào giữa tháng 12 âm lịch để cung cấp ra thị trường phục vụ cho đợt Tết Nguyên đán.


Tô Thương