dd/mm/yyyy

Hà Nội: Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ", dân Thủ đô sẵn sàng chi tiền triệu mua về trưng Tết Tân Sửu

Những chậu Lan hồ điệp với đầy đủ kích thước, kiểu dáng được chuyển từ Đà Lạt (Lâm Đồng) ra Hà Nội phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các chậu lan có giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng đang thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô.
Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 1.

Không khí Tết đang cận kề, hàng loạt gian hàng bày bán lan hồ điệp trên những tuyến phố Phạm Hùng, Trần Đăng Ninh, Lạc Long Quân, Láng Hạ,… đang sôi động, tấp nập “kẻ bán, người mua”. Để kịp cung ứng hoa ra thị trường, các nhà vườn Đà Lạt tận dụng tối đa nguồn nhân lực chuyển về Hà Nội với những mẫu lan bắt mắt, sang trọng nhất.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 2.

Ghi nhận tại đường Phạm Hùng, gian hàng nhà chị Phương Thị Thu Thanh, trưng bày hơn nghìn mẫu Lan hồ điệp với màu sắc đa dạng. Chị Thanh cho biết, thị trường lan năm nay thay đổi, do nhu cầu của người chơi. Những người sành hoa lan hoặc những cơ quan, doanh nghiệp sẵn sàng chi hàng chục triệu, thậm chí lên tới trăm triệu đặt những chậu lan khổng lồ.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 3.

Bận rộn từ sáng sớm cho đến tối muộn, chị Thanh và các nhân viên lúc nào cũng tất bật chăm sóc, bán hàng, tạo mẫu; khách có thể lựa chọn những chậu đã ghép sẵn hoặc đặt theo yêu cầu, sở thích của từng người.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 4.

Tại cửa hàng, trung bình một cành lan hồ điệp có giá từ 250 – 300.000 đồng/cành. Chậu hoa nhỏ nhất 3 cành có giá 900 nghìn đồng, cỡ lớn lên tới hàng trăm triệu đồng tùy vào thị yếu của khách.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 5.

“So với năm ngoái, Lan hồ điệp cung cấp ra thị trường 19 vạn cây, nhưng dự tính năm nay sẽ tăng lên 25 vạn vì mở rộng thêm cơ sở, hiện nhà chị có 8 cơ sở cung ứng tại các tuyến phố lớn Hà Nội”, Chị Thanh nói.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 6.

Trên mỗi chậu lan, được đính kèm tờ caption (chú thích) để hướng dẫn khách cách chăm sóc cây, và ghi chi tiết giá từng loại, số lượng cành. Nếu làm đúng quy trình, người chơi lan có thể giữ được từ 2-3 tháng, thậm chí lâu hơn.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 7.

Nhân viên tại cửa hàng, anh Bùi Công Toàn chia sẻ về cách chăm sóc lan: “Phải thường xuyên kiểm tra, cứ 2-3 ngày tùy vào tình hình thời tiết, tưới đủ ẩm vào bầu đất thì hoa mới giữ được tươi, bền hơn. Đặc biệt, không được phun nước trực tiếp vào cánh hoa vì sẽ gây dập nát”.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Mai, khách thăm quan nói: “Mấy năm gần đây, nhà tôi chuyển sang chuộng lan, chơi đào, quất nhiều rồi nên cũng chán. Hơn nữa, chính sách của nhà nước cấm chặt, bán đào rừng nên xu hướng dân sẽ đổ dồn sang mua lan, nên thời điểm này đi sắm là thuận lợi nhất bởi vì có nhiều mẫu mã lựa chọn”.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 9.

Cũng là khách đến mua, bà Nguyễn Thị Trúc vui vẻ chia sẻ với PV về tiêu chí chọn lan cho gia đình: “Mua chậu to hay nhỏ sao cho phù hợp với diện tích, phong thủy của từng nhà. Đồng thời, hoa phải tươi, nhiều nụ, còn màu sắc lan thường sẽ hợp mệnh với gia chủ”.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 10.

Tại tuyến phố khác, chủ cửa hàng anh Chu Huy Hoàn (đường Trần Đăng Ninh) cũng không kém phần bận rộn, từ sáng đến trưa đã hơn chục đơn hàng vận chuyển cho khách với các mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. “Thời điểm này, khách mua lan là bắt đầu, nhưng sôi động nhất vẫn phải từ Rằm tháng Chạp đổ đi”.

Lan hồ điệp Đà Lạt "đổ bộ" ra Thủ đô: người - Ảnh 11.

Để vận chuyển lan từ Đà Lạt về Hà Nội cho cung ứng kịp ra thị trường mà vẫn giữ được cây nguyên vẹn, thì mỗi cành hoa sẽ được cuốn bông bảo vệ, xong đóng hộp cẩn thận và ướp lạnh trong thùng xe container.

Bà Hồ Phương Lan, nhân viên cửa hàng cũng chia sẻ thêm: "Phải đánh giá là mẫu lan hồ điệp Đà Lạt năm nay rất đẹp, nụ trên cành là tiêu chí quan trọng của người mua. Có thể thấy, lan Đà Lạt và lan nhập khẩu Đài Loan khác nhau không chỉ về giá mà còn chất lượng. Hơn nữa, giống Đà Lạt sẽ nở hết nụ trên cành, còn lan Đài Loan thì không".

Tô Thương