dd/mm/yyyy

Hà Nội: Đào Nhật Tân hàng chục năm tuổi được "săn đón gắt gao", có người ngã giá cả trăm triệu về chưng Tết

Hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, những gốc đào to, sần sùi, có tuổi đời hàng chục năm tại Nhật Tân, Tây Hồ (Hà Nội) được các đại gia săn lùng, tìm mua với giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng. Với việc nghiêm cấm chặt, buôn bán đào rừng, vậy nên đào ở Nhật Tân hứa hẹn thu về tiền tỷ.

Đào Nhật Tân hứa hẹn thu về tiền tỷ

Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) được biết đến là một "thủ phủ" trồng đào, cung cấp số lượng lớn ra thị trường ngày Tết không chỉ riêng thủ đô Hà Nội mà còn cung cấp cho các tỉnh thành khác. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, Nhật Tân lại càng nhộn nhịp hơn cảnh mua bán, "ngã" giá những cây đào khủng về trưng Tết.

Hà Nội - Ảnh 1.

Làng đào Nhật Tân năm nay cung cấp ra thị trường nhiều cây đào có tuổi đời hàng chục năm tuổi.

Anh Nguyễn Quang Vụ (ngõ 264 Âu Cơ, thôn Đông, Tây Hồ, Hà Nội), chủ vườn nổi tiếng ở làng đào Nhật Tân cho biết, từ cách đây gần một tháng, anh đã đưa đào lên chậu để phục vụ khách đến thăm quan, mua đào.

"Đây là thời điểm sôi động nhất năm, khách hàng lấy tương đối nhiều. Mỗi cây tùy vào tuổi, dáng, thế mà mỗi cây đào lại có giá bán khác nhau. Với những cây đào nhỏ giá dao động từ vài triệu, gốc cây lớn hơn thì cả chục triệu, thậm chí lên đến hơn trăm triệu đồng. Để đẩy nhanh tiến độ, tôi đã tuyển gần 30 nhân công chuyên chăm sóc, bán hàng, vận chuyển", anh Vụ chia sẻ.

Hà Nội - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quang Vụ trồng đào với gần 1ha, đa dạng mẫu mã như: đào tiến vua, đào bích, đào phai, năm cánh. Năm nay, anh Vụ cung cấp ra thị trường gần 2.000 cây, chậu các loại.

Anh Vụ cho biết thêm, với tình hình thời tiết hiện tại, đào năm nay sẽ nở đúng dịp, năm nay Chính phủ cấm chặt, buôn bán đào rừng nên đào trồng ở Nhật Tân sẽ có cơ hội bán dễ dàng hơn. Anh Vụ ước tính vụ đào này sẽ thu về hàng tỷ đồng.

Hiện, anh Vụ có diện tích trồng đào với gần 1ha, đa dạng mẫu mã như: đào tiến vua, đào bích, đào phai, năm cánh. Mỗi năm, anh Vụ cung cấp ra thị trường gần 2.000 cây, chậu các loại. Tính đến thời điểm hiện tại, vườn nhà đã bán được 60% tổng số lượng cây cho khách đặt trước và thương lái buôn.

Để gặt hái được những quả ngọt, người trồng đào cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức, ông Nông Văn Dân (thợ chăm sóc đào tại vườn của gia đình anh Vụ) chia sẻ, trồng đào dễ cũng dễ mà khó thì cũng rất khó, mỗi người lại có một cách chăm sóc khác nhau.

"Vất vả quanh năm, từ những ngày đầu ươm cây giống đến tạo thế, ghép gốc, tỉa tót, tuốt lá, yêu cầu tất cả phải đúng thời điểm… Để đánh được một cây đào thế lên xe cần có sức khỏe, kết hợp với việc khiêng vác, chuyên chở của ít nhất 3 người", ông Dân nói.

Hà Nội: Đào Nhật Tân hàng chục năm tuổi được "săn đón gắt gao", có người ngã giá cả trăm triệu về trưng Tết - Ảnh 3.

Đào cổ thụ ở Nhật Tân được nhiều đại gia săn đón gắt gao.

Tại vườn nhà ông Đỗ Tuấn Anh, với hơn 30 năm trồng đào, ông cho biết, năm nay đào chắc được mùa, một phần là do thời tiết, đồng thời do dịch Covid 19 nên dân tình cũng không đi du lịch, họ chuyển thú chơi sang đào nhiều hơn.

Hiện tại, nhà vườn của ông Anh đã nhận được số lượng đặt hàng tăng đáng kể so với năm ngoái, các thương lái cũng đến xem, chọn đào và đặt cọc rất sớm. Tuy nhiên, cũng ảnh hưởng của một năm dịch bệnh, chi tiêu thắt chặt, nên giá đào năm nay cũng giảm đi một chút.

Những gốc đào "khủng" thu hút đại gia

Những năm trước, đào rừng vẫn xưng vương của mình khi liên tục thu hút được người mua với dáng vẻ mới lạ, hoang dã, tự nhiên. Thậm chí, một số khách chịu chơi còn sẵn sàng săn lùng những gốc đào rừng cổ thụ, giá từ 50 - 100 triệu đồng/cây.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm chặt, buôn bán đào rừng trong dịp Tết, bởi vậy, những cây đào được coi là cổ thụ, "cực phẩm" được trồng ở Nhật Tân không còn "đối thủ" như các năm trước, hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều khách mua.

Hà Nội: Đào Nhật Tân hàng chục năm tuổi được "săn đón gắt gao", có người ngã giá cả trăm triệu về trưng Tết - Ảnh 4.

Với việc nghiêm cấm chặt và buôn bán đào rừng, vậy nên, năm nay đào ở Nhật Tân dường như không có "đối thủ".

Cũng tại vườn nhà anh Vụ, nơi được bày bán với nhiều gốc đào "khủng", sần sùi, rêu mốc từ 1 – 6 năm tuổi, hơn cả có những gốc có tuổi đời 20 - 30 năm tuổi. Gốc đào to, kiểu dáng đẹp luôn thu hút những đại gia xuống trực tiếp vườn sẵn sàng móc hầu bao cả trăm triệu đồng để mua được một chậu ưng ý. Có những cây được "dân chơi" đặt cọc trước mấy tháng, thậm chí từ năm ngoái chờ ngày xuất bán. Hiện tại, bận rộn hơn cả, những đơn hàng gấp của khách TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu sẽ vận chuyển đường bay, nhưng thường thì được vận chuyển bằng ô tô.

Anh Đinh Quang Tuấn, chủ vườn bán đào trên phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) khẳng định: "Loại đào thường trồng 1 năm thì khá quen thuộc rồi, những cây đào đặc sắc có gốc cây to, dáng đẹp, cổ thụ luôn có số lượng ít, mới chính là lựa chọn hàng đầu của người những khách có điều kiện về kinh tế một chút. Đặc biệt, lại được mình uốn nắn, chăm sóc nên được họ đón nhận nhiệt tình lắm, có bao nhiêu hết bấy nhiêu".

Hà Nội: Đào Nhật Tân hàng chục năm tuổi được "săn đón gắt gao", có người ngã giá cả trăm triệu về trưng Tết - Ảnh 5.

Anh Tuấn dự kiến năm nay sẽ tiêu thụ các loại to, nhỏ khoảng 400-500 cây.

"Đào năm nay không có gì thay đổi nhiều, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Dự tính, sẽ tiêu thụ các loại to, nhỏ khoảng 400-500 cây, giá từ 1 triệu đồng đến hơn chục triệu đồng, chủ yếu là khách quen chiếm 70-80%. Ngoài ra, ở đây còn được bày bán cành đào cũng có giá khác nhau, như cành cỡ nhỏ có giá 120.000 - 200.000 đồng/cành, cành cỡ vừa từ 300.000 - 500.000 đồng/cành, còn những cành to ở mức 800.000 - 1.500.000 đồng/cành", anh Tuấn vui vẻ chia sẻ.


Tô Thương