dd/mm/yyyy

Hà Giang: Xã vùng biên Thắng Mố quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã biên giới Thắng Mố, huyện Yên Minh, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực và toàn diện. Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn được nâng cao.

Thắng Mố là một trong bốn xã biên giới của huyện Yên Minh với 8 thôn, 473 hộ và trên 2.860 khẩu luôn thuộc nhóm xã nghèo nhất huyện. Diện tích tự nhiên của xã chủ yếu là núi đá, đất sản xuất ít, khoảng 900 ha.

Đặc biệt, với địa hình núi đá nên sản xuất nông nghiệp của Thắng Mố gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước mưa và luôn trong tình trạng thiếu. Phát triển kinh tế chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp thực phẩm cho gia đình… Vì vậy, thời điểm cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều) của xã Thắng Mố vẫn chiếm tới 72,32%.

Ông Hoàng Văn Tài, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với những khó khăn đó, nên ngay từ khi bắt đầu bước vào thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững sẽ là mục tiêu chính trong quá trình thực hiện.

Xã vùng biên quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 1.

Cán bộ xã Thắng Mố rà soát hộ nghèo trên địa bàn.

Để đạt được mục tiêu, xã xác định cần dựa vào nguồn lực triển khai chương trình; nguồn vốn ưu đãi từ chương trình khuyến khích phát triển nông, lâm nghiệp của T.Ư, tỉnh, huyện. Đồng thời, xã chủ động khảo nghiệm các mô hình chuyển đổi giống, cơ cấu cây trồng tăng năng suất, sản lượng, giá trị canh tác để nhân rộng và phát triển – ông Tài cho biết thêm.

Cùng với đó, Đảng bộ xã cũng thực hiện quyết liệt chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh và các chương trình an sinh xã hội; giúp các hộ ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, mặc dù không nằm trong xã điểm về xây dựng NTM, nhưng với lỗ lực của Đảng ủy, UBND, trong 5 năm qua xã Thắng Mố đã huy động được trên 4.000 ngày công, gần 170 triệu đồng từ sự chung tay đóng góp xây dựng NTM của nhân dân.

Nhờ đó, đến nay xã Thắng Mố đã có gần 10 km đường liên thôn, nhóm hộ đã được mở mới và bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế. Góp phần giúp hệ thống đường giao thông của xã ngày càng hoàn thiện và kiên cố hóa.

Bên cạnh đó các điều kiện tối thiểu trong cuộc sống, như: Điện, đường, trường, trạm cũng đã được đảm bảo. Gần 100 hộ đã được xóa nhà tạm và quy tụ đến nơi ở mới,74 ngôi nhà của các đối tượng chính sách, hộ nghèo được hoàn thiện. Đây là nền tảng giúp những hộ nghèo, khó khăn an cư, lạc nghiệp.

Cũng theo ông Tài: Với tỷ lệ hộ nghèo cao, tiêu chí thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí khó nhất của xã Thắng Mố. Vì vậy, để tăng thu nhập cho người dân, tạo sinh kế cho người dân, xã đã mạnh dạn thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng cho năng suất, sản lượng, giá trị cao hơn, như: Mô hình trồng ngô lai; thâm canh cánh đồng mẫu đậu tương.

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã mạnh dạn khảo nghiệm trồng cây dược liệu như giảo cổ lam với những tín hiệu đáng mừng khi cây sinh trưởng, phát triển tốt. Tích cực vận động, khích lệ một số hộ vay vốn phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa từ chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 209 cho hiệu quả kinh tế cao. 

Đến nay toàn xã có 13 hộ được vay vốn, với tổng số vốn vay 780 triệu đồng. Xây dựng được các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, vỗ béo từ 5 – 10 con/hộ.

Đến nay, Thắng Mố đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ trên 72% năm 2016 xuống còn 48,2%. Thu nhập bình quân từ 12 triệu đồng năm 2015 lên 18 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 399/473 hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định, chiếm trên 84%, hoàn thành 12/19 tiêu chí NTM. 

Thu Trang