Giá thịt lợn vẫn “neo” cao dù nhập khẩu tăng 223%

04/08/2020 17:07 GMT+7
Số liệu từ Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, hiện tại, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí lên tới 200.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của PV Etime, trong một tháng qua, giá lợn đã giảm về mức 80.000 – 90.000 đồng/kg, trung bình 85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện tại giá thịt lợn bán lẻ ở các chợ truyền thống vẫn "neo" ở mức khoảng 160.000 – 200.000 đồng/kg.

Tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều tiểu thương đã giảm số lượng thịt bán ra, tuy nhiên, giá bán được giữ nguyên với lý do không có lãi.

Cụ thể, sườn sụn có giá 200.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 180.000 – 190.000 đồng/kg, thịt vai 170.000 – 180.000 đồng/kg,…Theo đó, chỉ có thịt mông giá thấp nhất ở mức 150.000 – 160.000 đồng/kg do không được ưa chuộng.

Tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy), mức bán cũng tương đương ngưỡng 160.000 – 190.000 đồng/kg. Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, đây là mức giá cao do không thay đổi kể từ khi lợn hơi ở ngưỡng 105.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn vẫn “neo” cao dù nhập khẩu tăng 223% - Ảnh 1.

Giá thịt lợn thành phẩm tại các chợ dân sinh vẫn neo cao dù nhập khẩu tăng, lợn hơi giảm trong suốt một tháng qua.

Theo chia sẻ từ một tiểu thương chợ Cầu Giấy, sở dĩ, giá bán vẫn giữ mức cao là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là do lượng người mua ít nên lượng thịt nhập vào cũng phải chọn ngon hơn. Thay vì mua cả con thì bây giờ tiểu thương chỉ "nhặt" phần ngon, dễ bán dẫn đến việc giá luôn "neo" ở mức cao.

Báo cáo của của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, lượng thịt lợn được nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga,…

Đối với lợn giống, có 27 doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng 292.590 con. Tính đến hết ngày 1/8, đã có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 16.537 con lợn giống các loại, chủ yếu từ Mỹ, Canada, Thái Lan và Đài Loan,…

Đối với lợn thịt, từ 12/6 đến 1/8, đã có 36 lượt doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký kiểm dịch nhập khẩu hơn 4,7 triệu con lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam. Trong đó, có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 75.334 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Đánh giá về giải pháp căn cơ để giảm giá thịt lợn là công tác tái đàn, Cục Chăn nuôi cho rằng, chăn nuôi ghi nhận mức tăng ở hầu hết các nhóm ngành hàng so với năm 2019. Tuy nhiên, sản lượng lợn hơi xuất chuồng lại sụt giảm gần 1/3 so với cùng kì 2019.

Bên cạnh đó, công tác tái đàn lợn đến nay vẫn đối mặt không ít khó khăn, thách thức như Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm chưa có vắc xin phòng bệnh. Chăn nuôi nông hộ khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nên người chăn nuôi nhỏ lẻ sợ dịch bệnh tái phát.

Ngoài ra, không ít địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương. Đặc biệt, một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người dân.

Mặt khác, khó khăn tái đàn, duy trì sản xuất, tăng đàn của người chăn nuôi còn nằm ở việc tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi và chính sách hỗ trợ.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục