dd/mm/yyyy

Giá nông sản hôm nay (26.6): Liệu cà phê có giữ được đà tăng đột phá trong tuần này?

Giá nông sản hôm nay, sau một tuần giao dịch "đầy cảm xúc" với 4 phiên giảm liên tiếp và bất ngờ quay đầu tăng mạnh vào phiên chốt cuối tuần khiến cho xu hướng giá cà phê tuần này càng khó đoán.

Giá nông sản hôm nay, giá cà phê sẽ có những diễn biến khó lường trong tuần này. Ảnh minh họa

Do tác động của thị trường cà phê thế giới, giá cà phê trong nước trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua đã bật tăng từ 800 đến 1.500 đồng/kg. Đà tăng này đã vãn hồi những đợt giảm kéo dài suốt tuần qua.

Theo đó, giá cà phê tại Lâm Đồng đã lấy lại ngưỡng 44.000 đồng/kg, hiện giao dịch ở mức 44.000 đến 44.100 đồng/kg. Giá cà phê tại Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Kon Tum cũng tiến sát ngưỡng 45.000 đồng. Hiện các địa phương này giá cà phê đang giao dịch ở mức 44.500 đến 44.700 đồng/kg.

Đặc biệt, giá cà phê Robusta tại TP. HCM cũng có đợt tăng mạnh thêm 1.500 đồng/kg, hiện giao dịch ở mức 47.100 đồng/kg.

Giá cà phê tại nhiều địa phương bất ngờ tăng thêm 800 đến 1.000 đồng/kg trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Nguồn: tintaynguyen

Trên thị trường thế giới, giá cà phê tuần qua cũng có những diễn biết đầy mất ngờ. Sau những đợt giảm thảm khốc từ đầu tuần, giá cà phê bất ngờ tăng dậy sóng vào phiên cuối tuần.

Những diến biến thị trường đối diện với hai bối cảnh trái ngược nhau khiên cho cả những thương nhân nhiều kinh nghiệm giao dịch và những nhà phân tích kỹ thuật bối rối.

 Các thương nhân đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam đang còn nắm giữ xấp xỉ 320 ngàn tấn Robusta đạt chuẩn và phần lớn nằm trong tay các thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi nông dân chỉ còn nắm khoảng 10 – 15% và lượng hàng tồn vụ cũ sang vụ mới hầu như không đáng kể.

Thị trường lúc này tập trung chú ý vào sàn Arabica khi mức chênh lệch giữa Arabica và Robusta chỉ còn hơn 20 – 25cent/lb tức chỉ khoảng 450 – 520USD/tấn và điều này chỉ ra rằng giá Arabica đã quá rẻ, thậm chí Robusta lúc này còn đắt hơn cả Arabica cấp độ thấp tại Brazil.

Đây là mức chênh lệch thấp nhất nếu tính từ 2008 trở lại đây. Trước đó, vào đầu tháng 6 mức chênh lệch còn đang ở mức 40,44 cents và cùng thời gian này năm trước là 77,47 cents, thêm vào đó khi giao dịch Arabica cấp độ thấp này trên sàn kỳ hạn phải chịu giá áp -28 cents/lb.

Tâm điểm của sàn Robusta lúc này vẫn là lượng hàng tồn tại Việt Nam và Indonesia. Lưu ý rằng Indonesia sẽ kết thúc tháng chay Ramadan vào ngày 26.6 này và mức tăng giá mạnh mẽ như phiên hôm qua được duy trì, hy vọng lượng hàng bán FOB sẽ tăng trở lại và giúp giảm căng thẳng về nguồn cung Robusta hiện nay.

Các thương nhân cũng e ngại xu hướng giá hiện nay khi giá thay đổi quá nhanh, giống như một cuộc chơi của thị trường vốn trên toàn cầu hơn là việc mua bán đích thực giữa cung – cầu hàng hóa.

Chỉ khi đà tăng này được duy trì một thời gian thì các thương nhân và các giới phân tích từ các ngân hàng có đầu tư vào lĩnh vực này mới xác nhận đà tăng bởi theo họ (Socgen dẫn một nguồn tin từ Agrimoney) tỷ lệ cược giảm trên thị trường cà phê vẫn còn rất mạnh mẽ và đó chính là điều làm bối rối giới thương nhân.

Càng tới gần vụ thu hoạch cà phê tại Việt Nam, giá cà phê còn có những diễn biến bất ngờ. Ảnh minh họa

Về thời tiết Brazil, hôm qua hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Sao Paulo cho biết thời tiết lúc này rất thuận lợi cho việc đẩy nhanh tốc độ thu hái và chế biến cà phê sau khi đã bị chậm lại vào đầu vụ thu hoạch do mưa tại các vùng trồng chính ở miền Nam nước này.

Cũng theo bản tin này thì khả năng trong hết tuần sau hoặc lâu hơn thời tiết tại các vùng cà phê này vẫn rất khô ráo và hoàn hảo cho việc thu hoạch. Nhưng cần phải để ý rằng lúc này mới chỉ bắt đầu mùa đông tại Brazil và nó còn kéo dài đến gần cuối tháng 8 và nếu trong thời gian thu hoạch có bất cứ yếu tố nào có thể gây ra dự đoán sương giá thì lúc đó mọi thứ có thể đổi chiều.

Bình Nguyên (Tổng hợp)