Giá lợn hơi vẫn tăng "phi mã" trong khi thịt nhập khẩu giảm

Thanh Phong Thứ bảy, ngày 18/04/2020 16:07 PM (GMT+7)
Trong ngày 18/4 giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Bắc đạt mức hơn 90.000 đồng/kg, điều này kéo giá thịt tại các chợ dân sinh tăng theo. Trong khi đó, giá thịt lợn nhập khẩu trong các siêu thị tiếp tục giảm.
Bình luận 0

Cụ thể, trong những ngày qua, giá lợn hơi được ghi nhận liên tiếp tăng, đạt đỉnh mới từ 92.000 đến 93.000 đồng/kg. Cùng với đó giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh cũng tăng cao ở mức 150.000 đến 180.000 đồng/kg.

Tại Chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội), giá bán thịt lợn đã tăng thêm từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Trong đó, thịt mông, ba chỉ có giá 170.000 – 180.000 đồng/kg, sườn, nạc vai có hàng bán với giá gần 200.000 đồng/kg.

"Mỗi ngày móc hàm tăng lên vài giá, nên cả tuần nay mọi người cũng phải điều chỉnh giá bán vì trừ khấu hao thì không còn lãi như thời thịt rẻ", chị Lan Anh, một tiểu thương chia sẻ.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), theo thông tin từ các tiểu thương, trong ngày hôm nay giá lợn móc hàm đã tăng thêm 4.000 đồng/kg lên 126.000 đồng/kg. Do đó, các tiểu thương bắt buộc phải tăng giá bán lên.

Giá lợn hơi vẫn tăng "phi mã" trong khi thịt nhập khẩu giảm - Ảnh 1.

Giá lợn hơi tăng vượt mốc 90.000 đồng/kg những ngày qua trong khi các siêu thị liên tục có chương trình khuyến mại thịt nhập khẩu

"Không có chuyện giá giảm mà chúng tôi vẫn phải mua giá cao hàng ngày, cũng không có nhiều lựa chọn vì lò mổ không có nhiều hàng để đắn đo hay trả giá", anh Toản, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân thông tin.

Cũng theo anh Toản chia sẻ, thời điểm hiện tại, mặc dù giá lợn hơi cao nhưng các tiểu thương vẫn phải "cắn răng" điều chỉnh giống nhau với mức phổ biến 160.000 -180.000 đồng/kg.

Nguyên nhân của việc các tiểu thương chấp nhận chịu thiệt là để duy trì khách hàng vì lượng mua cũng giảm đi nhiều do người dân chuyển sang ăn hải sản và các loại gia cầm giá rẻ, chỉ bằng 1/4 thịt lợn.

Trong khi đó, nhằm góp phần "kéo" giá thịt lợn trong nước dần bình ổn trở lại theo lời kêu gọi của Chính phủ, nhiều siêu thị chủ động nhập khẩu và giảm giá thịt lợn. Đặc biệt, siêu thị Big C lần đầu tiên tổ chức "Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu" với mức giảm sâu.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: Chương trình "tuần lễ thịt lợn nhập khẩu" sẽ diễn ra từ ngày 18-26/04/2020, tại hệ thống các Big C tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Trong chương trình, Big C miền Bắc khuyến mại sâu đến 34% thịt lợn nhập khẩu, giúp người tiêu dùng dễ dàng có cơ hội sử dụng thịt lợn nhập khẩu chất lượng đến từ các nước Ba Lan, Canada...

Cụ thể, thịt sườn giảm còn 119.000 đồng/kg (giá cũ 139.000 đồng/kg); Thịt ba chỉ giảm còn 149.000 đồng/kg (giá cũ 172.000 đồng/kg); Thịt thăn giảm còn 146.000 đồng/kg (giá cũ 165.000 đồng/kg); Thịt sườn ướp giảm còn 139.000 đồng/kg (giá cũ 210.000 đồng/kg)....

"Hiện nay người tiêu dùng chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu nên đa số người dân vẫn thích sử dụng hàng tươi. Chúng tôi thực hiện chương trình này với mục đích là muốn giới thiệu và hướng người tiêu dùng sử dụng thêm thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, có thêm một sự lựa chọn cho bữa ăn khi mà giá thịt tươi trong nước đang còn cao", bà Phương nói.

Bà Phương cũng bày tỏ hy vọng: "Khi hệ thống Big C thực hiện chương trình này, sẽ góp phần giảm giá thịt lợn xuống, giúp người tiêu dùng bớt khó khăn".

Tương tự, đối với các siêu thị nằm trong hệ thống của Tập đoàn bán lẻ BRG gồm Hapro Mart, Hapro Food, Seika Mart, Fuji Mart cũng đang áp dụng việc giảm giá đối với các mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, thịt lợn tươi sống bán trực tiếp được giảm giá từ 8%-10%, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu cũng được giảm từ 15%-20%...

Ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng giám đốc Công ty bán lẻ BRG cho biết, BRG đang nỗ lực vì mục tiêu Quốc gia nhằm góp phần bình ổn giá, đưa đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đặc biệt là vì nổ lực chung đưa giá thịt lợn về ngưỡng bình ổn trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội nhận định, thịt lợn nhập khẩu được bán nhiều ở thị trường miền Nam hơn miền Bắc là do phong cách tiêu dùng ở đây hiện đại hơn.

Để có thể cạnh tranh, theo ông Vũ Vinh Phú, thịt lợn nhập khẩu giá phải chênh lệch từ 30 - 40% so với thịt nội. Bên cạnh đó, cần có hệ thống phân phối rộng, lan tỏa đến từng khu dân cư, thuận tiện cho việc mua sắm của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem