dd/mm/yyyy

Động thổ dự án nuôi bò sữa công nghệ cao hơn 2.544 tỷ tại Cao Bằng: "Chìa khóa vàng" mở cửa đất khó

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao chính thức được động thổ xây dựng tại thị trấn biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Dự án do Tập đoàn TH đầu tư với tổng vốn 2.544,5 tỷ đồng, quy mô đàn bò sữa 10.000 con, nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Đánh thức đất khó ngủ quên

Theo UBND tỉnh Cao Bằng, tỉnh có một số lợi thế tự nhiên cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên chưa được khai thác tương xứng tiềm năng. Lợi thế nổi bật là kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tiềm năng khai thác thủy điện, tài nguyên rừng. 

Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng: Chìa khóa vàng mở cửa đất khó - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường thăm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Nghệ An. Ảnh: T.L

Các dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Tập đoàn TH như Hà Giang, Cao Bằng đã thể hiện tầm nhìn xa, rộng trong việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân mà hiện TH true MILK là thương hiệu duy nhất của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Cao Bằng là địa phương có rất nhiều thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi loài đại gia súc ôn đới như bò sữa. Địa hình Cao Bằng chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình tại các vùng sát biên giới Trung Quốc lên tới 600-1.300m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa dễ chịu gần giống ôn đới, nhiệt độ cao nhất trong năm không quá 28 độ C.

Điều lý thú là các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel đã dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống cây thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại cây thức ăn nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu.

"Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH triển khai ở Cao Bằng sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu" - ông Lại Xuân Môn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc "chìa khóa vàng" công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan… Mô hình này đã được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An).

"Áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng dự án vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu" - bà Thái Hương nhấn mạnh.

Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng - thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Dự án trọng điểm của Cao Bằng

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng: Chìa khóa vàng mở cửa đất khó - Ảnh 3.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: P.V

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng, với sự quyết tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, Tập đoàn TH đã chính thức triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại tỉnh Cao Bằng.

Chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty cổ phần Trang trại bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng; có trụ sở tại thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa. Với mục tiêu và quy mô tổng đàn chăn nuôi bò sữa 10.000 con, xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm. 

Địa điểm thực hiện dự án tại khu Lũng Tén, xã Đại Sơn và khu Lũng Mười, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa. Diện tích đất sử dụng 66,7ha, trong đó: khu vực trang trại chăn nuôi bò sữa 63,7ha; khu vực nhà máy sữa khoảng 3ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng.

Được biết, quá trình xây dựng và thực hiện dự án được tỉnh Cao Bằng triển khai rất nhanh chóng do tỉnh đã xác định đây là dự án trọng điểm. Trong các tháng đầu năm 2019, các hoạt động nghiên cứu, lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp với khu chăn nuôi và khu chế biến sữa được khẩn trương triển khai. 

UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1114/QĐ-UBND ngày 19/7/2019 về chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, sau đó lại điều chỉnh một số nội dung đầu tư tại Quyết định số 1587/QĐ-UBND ngày 24/9/2019 và Quyết định số 599/QĐ-UBND ngày 22/4/2020.

UBND huyện Quảng Hòa đã thành lập 7 tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án và tổ chức hội nghị công bố triển khai dự án, tổ chức tuyên truyền lấy ý kiến người dân; Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn thủ tục đất đai, kiểm tra, rà soát phương án giá đất để bồi thường, trình UBND tỉnh phê duyệt phương án giá đất cụ thể. 

Đến nay, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng dự án (66,7ha) đã cơ bản hoàn thành. Một vùng nguyên liệu khoảng 3.300ha trồng cỏ, ngô sinh khối phục vụ quá trình chăn nuôi của dự án cũng được Sở NNPTNT Cao Bằng phối hợp với chính quyền các huyện Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh... quy hoạch, vận động nông dân thực hiện.

Cho đến nay, Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo so với các địa phương trong cả nước, thu ngân sách năm 2019 mới đạt 2.208 tỷ đồng.

Ông Lại Xuân Môn hy vọng, khi dự án đi vào hoạt động ước tính hằng năm sẽ đóng góp cho GRDP của tỉnh khoảng 600 tỷ đồng, mang lại nguồn thu ổn định cho ngân sách tỉnh hàng năm trên 200 tỷ đồng, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Dự án được triển khai với định hướng phát triển bền vững, gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị 4.0 gắn với chế biến và tiêu thụ để tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng lớn trên một diện tích đất canh tác.

Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần cung cấp một lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa tươi cho người tiêu dùng, từ đó giảm dần lượng sữa bột nhập khẩu không bảo đảm về dinh dưỡng. 

Khánh Nguyên