dd/mm/yyyy

Đổi thay ở một xã chuẩn bị cán đích nông thôn mới

Trở lại xã Viêng Lán, huyện Yên Châu (Sơn La) những ngày giữa tháng 12 cảm nhận rõ sự chuyển mình của một vùng đất khó khăn một thời.

Trước khi đến với xã Viêng Lán, ông Vì Văn Ngọc, Trưởng phòng Văn hóa huyện Yên Châu, người đã có quãng thời gian 3 năm được điều động về làm Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Viêng Lán, thông tin: Đây là một xã thuần nông nằm dọc hai bên Quốc lộ 6, địa hình bao quanh thị trấn Yên Châu, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.712 ha. Xã  có 9 bản với 580 hộ và 2.397 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Thái, Kinh và  Xinh Mun đoàn kết sinh sống. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng quá trình triển khai thực hiện đã tạo được sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền đến mỗi người dân tại các bản. Đến nay, xã đã đạt được 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Bộ phận 1 cửa xã Viêng Lán luôn đảm bảo giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho nhân dân.
Bộ phận 1 cửa xã Viêng Lán luôn đảm bảo giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho nhân dân.

Đúng là xã Viêng Lán đã đổi thay thực sự. Từ một xã chưa có nhiều kết cấu hạ tầng thiết yếu, đời sống nhân dân còn khó khăn, tệ nạn xã hội nhiều diễn biến phức tạp, tập quán canh tác của nhân dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường ở các bản tiểu khu còn nhiều bất cập... thì nay các tuyến đường nằm trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt yêu cầu 100% yêu cầu đề ra, giúp nhân dân đi lại và thông thương hàng hóa thuận tiện.

Đường giao thông bản Mường Vạt từng lầy lội khó đi, nay đã được bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện 4 mùa.
Đường giao thông bản Mường Vạt từng lầy lội khó đi, nay đã được bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện 4 mùa.

Nỗ lực đạt được 19/19 tiêu chí của Viêng Lán đã thể hiện rõ được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, bản. Bởi trước khi bước vào xây dựng nông thôn mới, Viêng Lán mới chỉ đạt được 5 tiêu chí. Trong đó, có nhiều tiêu chí khi bắt đầu triển khai thực hiện bị coi là khó thì nay đã đạt, như: Tiêu chí quy hoạch. Qua triển khai thực hiện, xã đã đảm bảo được quy hoạch sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với điệu kiện phát triển KT-XH của địa phương. Đồ án quy hoạch sau khi phê duyệt cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu phát triển, tạo tiền đề để thực hiện các chương trình, kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, đồ án quy hoạch được duyệt đã được thực hiện công bố công khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, theo hình thức tổ chức hội nghị công bố, để nhân dân được biết, nghiên cứu và thực hiện, đảm bảo đúng quy định của nhà nước về quản lý quy hoạch.

Lực lượng ĐVTN xã góp sức làm đường giao thông tại các bản.
Lực lượng ĐVTN xã góp sức làm đường giao thông tại các bản.

Chia sẻ với về những kết quả nổi bật trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Ngọc Dương, Chủ tịch UBND xã Viêng Lán, cho biết: Khi bắt tay vào triển khai thực hiện, xã còn thiếu rất nhiều các điều kiện để đạt được các tiêu chí theo quy định, như: Thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động, nhà văn hóa, môi trường, an ninh trật tự xã hội. Được sự quan tâm của huyện, các phòng ban chuyên môn và sự đồng thuận của nhân dân, xã đã từng bước khắc phục khó khăn, huy động sức dân, tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai thực hiện, xã vận động nhân dân đóng góp gần 7,8 tỷ đồng trong tổng số gần 23 tỷ đồng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Ngoài đóng góp bằng tiền, nhân dân tại các bản của xã Viêng Lán còn góp gần 2.200 công lao động, hiến đất, tài sản trên đất để làm đường giao thông, như: Cây lấy gỗ, cây ăn quả, hệ thống điện của bản và 54m tường rào... Kết qủa đến nay, 100% bản có nhà văn hóa, có điểm vui chơi giải trí và đã được quy hoạch xây dựng sân thể thao rộng 4.500m2; thu nhập đầu người đã đạt gần 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo quy định nhỏ hơn hoặc bằng 12%, hiện bằng 7,75%; số người có việc làm theo quy định lớn hơn hoặc bằng 90% thì nay đã đạt 98,3% và 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Viêng Lán có được sự chuyển mình như ngày hôm nay chính là nhờ xã đã thành công khi hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đây chính là nền tảng vững chắc để xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 12 này, góp phần phát huy lợi thế, đặc thù của xã nhà trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo dựng nên một diện mạo nông thôn mới cùng một cuộc sống ổn định cho nhân dân.

Quốc Tuấn