dd/mm/yyyy

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội

Năm nay, lần đầu tiên có một nghệ nhân làng nghề Tứ Liên (Hà Nội) trồng được loại quất hình thỏi vàng, tạo hình chữ lộc. Sản phẩm có giá khoảng 500.000 đồng/chậu.
"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sáng 4/1, triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh làng Tứ Liên được khai mạc, trong đó có hoạt động thi quất cảnh. Đại diện ban giám khảo, họa sĩ Đặng Công Ngoãn (đầu tiên bên phải), Viện trưởng viện nghiên cứu ứng dụng Mỹ thuật sản phẩm làng nghề Việt Nam, đánh giá cao 25 tác phẩm dự thi. Ông cho biết Tứ Liên là làng nghề sáng tạo, cây quất kết hợp giữa gốm, đá, tổng quan cây đặc sắc, mang lại tính nghệ thuật.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 2.

Tuổi thọ là một yếu tố quan trọng quyết định nên giá trị của cây quất. Nhiều gốc quất được trưng bày có tuổi thọ hơn 20 năm, đã có lớp rêu xanh phủ kín.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 3.

Đã có nhiều loại quả đúc chữ như hồ lô, dưa hấu, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện quất hình thỏi vàng có chữ tài lộc tại miền Bắc. Cây quất được trồng trong bình mang ý nghĩa phong thuỷ với kích thước nhỏ gọn, phù hợp để trên bàn uống nước, chung cư.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 4.

Anh Quang Huy đã có một thời gian thử nghiệm dài để cho ra quất chữ, tỷ lệ thành công lúc đầu bằng 0%. Đến nay tỷ lệ 50%, quất được ép bằng khung, đúng thời điểm vàng mới mang lại kết quả.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 5.

Với giá bán 500.000 đồng/chậu, vừa túi tiền của người dân nên mặt hàng này hứa hẹn sẽ bán chạy trong dịp tết.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 6.

Bưởi chữ tài, lộc cũng được được bán 500.000 đồng/quả. Tuy nhiên anh Xuân Lợi khuyến cáo không nên ăn, vì để ép chữ trong thời gian sinh trưởng của cây anh đã sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau. Bưởi này chỉ nên trang trí hoặc cúng bái.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 7.

Anh Sơn làm việc trên địa bàn quận Tây Hồ, tranh thủ chụp hình những cây đặc sắc và liên hệ với chủ vườn. Tất cả các cây tại triển lãm đều có thông tin và số điện thoại đính kèm để khách tham qua dễ dàng liên lạc.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 8.

Bên cạnh quất, các loại cây khác cũng được trưng bày tại triển lãm như hồng trà, bưởi. Hồng trà thu hút khách hàng bởi sắc hoa rực rỡ, có nhiều màu như trắng, hồng phấn, hồng đậm, có nhiều nụ nở vào tết.

"Độc lạ" trái quất hình thỏi vàng, tạo chữ lộc ở Hà Nội - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Văn Phú, làng nghề gốm Phù Lãng, Bắc Ninh được ban tổ chức mời đến trưng bày các sản phẩm chậu, bình cho nông dân làng Tứ Liên lựa chọn. Triển lãm là một dịp giới thiệu những sản phẩm độc đáo đến khách hàng, để giao lưu, học hỏi giữa người dân trong làng nghề và giữa các làng nghề với nhau.

Phương Lâm (Zing)