Doanh nghiệp đầu tiên ở Yên Bái xuất khẩu thành công trà quế Văn Yên sang thị trường Anh quốc

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 21/12/2023 05:40 AM (GMT+7)
Với quy trình lựa chọn nguyên liệu, sản xuất khắt khe, trà quế Văn Yên của Doanh nghiệp Tư nhân Phương Nhung (Yên Bái) đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Không những thế, vừa qua, sản phẩm trà quế này còn được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc khó tính.
Bình luận 0

Nâng giá trị sản phẩm từ cây quế

Chị Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng phòng kinh doanh, đồng sáng lập Doanh nghiệp Tư nhân Phương Nhung (thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) chia sẻ với PV Dân Việt: Năm 2014, chị đã cùng với một số thành viên trong gia đình thành lập doanh nghiệp nhằm chế biến các sản phẩm có nguyên liệu từ quế để đưa ra thị trường.

Yên Bái: Đơn vị đầu tiên đưa thương hiệu trà quế Văn Yên vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hạnh - người đồng sáng lập Doanh nghiệp Tư nhân Phương Nhung giới thiệu về sản phẩm từ cây quế Văn Yên. Ảnh: Hà Thanh

Theo chị Hạnh, ban đầu đơn vị chủ yếu nấu dầu quế và sấy sắn. Tuy nhiên sau đó do sắn rớt giá nên Công ty đã quyết định chuyển hướng sang chế biến các sản phẩm từ quế. Bắt đầu từ Lễ hội quế Văn Yên năm 2016, doanh nghiệp chính thức đi vào sản xuất ra các sản phẩm từ quế như: Trà quế, bột quế, quế bào, rượu quế, tinh dầu quế và các sản phẩm mỹ nghệ từ quế.

Hiện nay, Doanh nghiệp Phương Nhung đang có hơn 10 sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu quế. Trong đó có 2 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao đó là bột quế và trà quế. Đặc biệt, tháng 8/2023 vừa qua, sản phẩm trà quế của doanh nghiệp hiện đã được xuất khẩu sang thị trường Anh với tổng trọng lượng gần 100kg.

Chị Hạnh cho biết, trong quá trình tiếp xúc với người Dao, chị thấy đồng bào chặt những cành quế nhỏ để đun nước mời khách nên chị nghĩ ra ý tưởng làm trà quế.

Chị Hạnh tự tin chia sẻ, mình là người đầu tiên làm ra sản phẩm trà quế trên địa bàn tỉnh Yên Bái, vì trước đó chưa từng có đơn vị nào làm theo cách thức như vậy. "Tất cả các công đoạn sản xuất trà quế đều do tôi tự mày mò, nghiên cứu và đúc rút kinh nghiệm dần qua quá trình làm thực tế", chị Hạnh tự hào.

Yên Bái: Đơn vị đầu tiên đưa thương hiệu trà quế Văn Yên vươn tầm quốc tế - Ảnh 2.

Hiện Doanh nghiệp Tư nhân Phương Nhung có hơn 10 sản phẩm từ cây quế. Ảnh: Kiều Hải

Theo chị Hạnh, nguyên liệu làm trà quế phải từ xã Viễn Sơn và xã Xuân Tầm của huyện Văn Yên vì quế ở hai nơi này có hàm lượng tinh dầu đảm bảo, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Các cây quế được chọn phải là những cây quế già, có dầu, không bị sâu, không có nấm mốc, đạt từ 20 năm tuổi trở lên.

Chưa hết, trong quá trình sản xuất, còn phải loại bỏ những khoanh gốc, khoanh ngọn, chỉ lấy những khoanh ở giữa để làm trà quế.

Yên Bái: Đơn vị đầu tiên đưa thương hiệu trà quế Văn Yên vươn tầm quốc tế - Ảnh 3.

Hai sản phẩm bột quế và trà quế của doanh nghiệp Phương Nhung đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Kiều Hải

Sau khi lựa chọn nguyên liệu, quế được đưa vào bào vỏ, làm sạch và đưa vào máy tuốt thêm lần nữa và lọc ra những phần chứa dầu trong vỏ. Tiếp đó, dùng máy thái quế thành từng sợi nhỏ hoặc dùng máy bào thành nhiều lát mỏng. Cuối cùng là công đoạn sấy. Thông thường quế sẽ được sấy ở điều kiện nhiệt độ từ 33 – 34OC , thời gian sấy tùy thuộc vào chất lượng quế, nếu thủy phần trong quế nhiều thì thời gian sấy sẽ lâu hơn.

Đưa sản phẩm quế vươn tầm quốc tế

Sản phẩm trà quế được đơn vị Phương Nhung bán với giá 1 triệu đồng/kg, còn bột quế được bán với giá dao động từ 700.000 – 750.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của đơn vị chủ yếu vẫn trong trên địa bàn tỉnh Yên Bái và một số tỉnh thành như: Thanh Hoá, Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…

Yên Bái: Đơn vị đầu tiên đưa thương hiệu trà quế Văn Yên vươn tầm quốc tế - Ảnh 4.

Sản phẩm trà quế có quy trình sản xuất rất khắt khe. Ảnh: Kiều Hải

Cùng với việc quan tâm đầu tư về chất lượng sản phẩm, quản lý chặt chẽ quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp Phương Nhung còn tích cực cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm. 

Cùng với đó, đơn vị còn thực hiện đồng bộ, rộng rãi các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm quế mang chỉ dẫn địa lý Văn Yên để nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Từ khi sản phẩm được chứng nhận OCOP đến nay, sản lượng bán ra thị trường của đơn vị ngày càng gia tăng. Trong thời gian tới, chị Hạnh mong muốn sẽ mở thêm một số đại lý phân phối bán hàng tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Với mô hình sản xuất kinh doanh như hiện nay, đơn vị đang giải quyết công ăn việc làm thường xuyên khoảng 5 lao động với thu nhập bình quân từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng và lao động thời vụ với thu nhập trung bình 300.000 đồng/người/ngày.

Yên Bái: Đơn vị đầu tiên đưa thương hiệu trà quế Văn Yên vươn tầm quốc tế - Ảnh 5.

Sản phẩm tinh dầu quế hiện đang được đơn vị bán với số lượng nhiều nhất. Ảnh: Kiều Hải

Ông Khổng Văn Hậu - Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Văn Yên cho biết, Văn Yên bắt đầu triển khai thực hiện sản phẩm OCOP từ năm 2019. Đến nay, toàn huyện đã có 43 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 25 sản phẩm từ quế. Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP, các chủ thể, doanh nghiệp và HTX trên địa bàn đã tăng cường quảng bá sản phẩm, nhờ đó mà sản lượng bán ra ngày càng tăng hơn trước.

Để định hướng phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn, hằng năm huyện cũng phối hợp với Trung tâm Văn hóa Truyền thông, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình xúc tiến thương mại, các hội chợ để giúp các đơn vị quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Hậu cho biết thêm, Doanh nghiệp Tư nhân Phương Nhung hiện có nhiều sản phẩm là thế mạnh của địa phương, trong đó có 2 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Từ khi các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, đơn vị đã tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm khác cũng được nhiều hơn, nhờ đó sản lượng của công ty bán ra ngày càng tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem