dd/mm/yyyy

Điện về bừng sáng nơi rẻo cao Suối Bau

Những ngày này, về các bản vùng cao của xã Suối Bau – 1 trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, chúng tôi cảm nhận được niềm phấn khởi của hàng trăm hộ dân nơi đây khi điện lưới quốc gia đang thắp sáng từng ngôi nhà.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng trăm hộ dân ở các bản: Suối Thịnh, Suối Hiền, Suối Giàng, Suối Chèo, Suối Chát của xã vùng cao Suối Bau, huyện Phù Yên đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Bà con nơi đây phấn khởi và tin tưởng rằng ánh sáng của dòng điện sẽ soi đường, chỉ lối giúp họ thoát khỏi cảnh mù mờ của đói nghèo, mở ra cơ hội vươn lên làm giàu, xây dựng bản làng ngày một phát triển.

Điện sáng nơi rẻo cao Suối Bau - Ảnh 1.

Người dân xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La được sử dụng điện lưới quốc gia.

Theo tìm hiểu, trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia, hộ nào có điều kiện thì sử dụng điện chạy bằng sức nước. Tuy nhiên, điện này rất yếu và không ổn định, chỉ đủ thắp sáng một bóng điện. Những hộ không có điều kiện thì dùng đèn dầu để thắp sáng nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Với quyết tâm sớm đưa dòng điện về với bà con, sau gần một năm triển khai thi công, đến thời điểm này, 100% các bản của xã Suối Bau đã có điện lưới quốc gia. Đây là dự án nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 - 2020, cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn huyện Phù Yên. Trong đó, xã Suối Bau được đầu tư xây dựng 9 trạm biến áp, hơn 50 km đường dây trung thế 35 kV, gần 19 km đường dây hạ áp 0,4 Kv; đáp ứng nhu cầu sử dụng trên 500 hộ dân.

Điện sáng nơi rẻo cao Suối Bau - Ảnh 2.

Ngành điện Sơn La nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về với bà con đồng bào Mông ở xã Suối Bau.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Sồng A Vang, Trưởng bản Suối Hiền, xã Suối Bau, niềm nở: Bản Suối Hiền có 60 hộ dân sinh sống, với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước tết Nguyên Đán, 32 hộ dân trong bản đã được đóng điện. Sau Tết công nhân điện lực tiếp tục lắp đặt đường dây, công tơ, bảng điện và bóng điện cho 28 hộ dân còn lại của bản. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Có điện thắp sáng, bà con trong bản ai cũng vui mừng, phấn khởi.

"Chúng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã giúp bà con có điện lưới quốc gia để thắp sáng. Giờ có điện rồi, người dân có thể mua ti vi về xem. Thông qua đó, bà con sẽ dễ dàng được tiếp cận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nước; các mô hình phát triển kinh tế. Đời sống của người dân sẽ từng bước được nâng lên", Trưởng bản Suối Hiền phấn khởi chia sẻ.

Điện sáng nơi rẻo cao Suối Bau - Ảnh 3.

Công nhân điện lực đóng điện cho người dân Suối Bau.

Anh Mùa A Dua ở bản Suối Thịnh, xã Suối Bau, chia sẻ: Trước đây, khi chưa có điện, gia đình tôi phải lắp đặt máy phát điện mini chạy bằng sức nước. Tuy nhiên, điện này rất yếu chỉ đủ để thắp sáng 1 bóng đèn. Mặt khác, sử dụng điện này không được an toàn. Mùa khô nước ít thì điện yếu. Vào mùa mưa thì 2, 3 ngày phải đi sửa nước một lần. Rất vất vả. Ngoài ra, cũng vì không có điện lưới quốc gia khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng hộ nghèo, cận nghèo trong bản.

Anh Dua phấn chấn: Đến nay, sau bao năm chờ đợi, giờ có điện lưới quốc gia an toàn sử dụng rồi. Vợ chồng tôi sắm thêm chiếc tivi để học hỏi những cách làm kinh tế hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn; mua thêm nồi cơm điện, quạt điện phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên thuận lợi hơn trước đây rất nhiều. Bên cạnh đó, việc có điện thắp sáng giúp các con tôi có điều kiện học bài vào buổi tối.

Điện sáng nơi rẻo cao Suối Bau - Ảnh 4.

Có điện lưới quốc gia đến từng hộ dân, người dân xã Suối Bau sẽ có điều kiện tiếp cận thông tin từ tivi để phát triển kinh tế.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi có điện lưới quốc gia để thắp sáng, các bản làng ở nơi rẻo cao này đã lắp đặt hệ thống loa truyền thanh. Nhiều hộ dân nơi đây đã mua tủ lạnh, tivi, máy xay xát, máy cắt, chế biến thức ăn chăn nuôi... để phục vụ đời sống, sản xuất.

Suối Bau là một xã vùng cao, vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên. Xã nằm cách trung tâm huyện 30 km. Suối Bau có 7 bản, 668 hộ, 3.850 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc: Mông, Thái, Kinh, Mường cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Mông chiếm 95%. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 46%.

Theo lãnh đạo UBND xã Suối Bau, việc người dân các bản vùng cao của xã được sử dụng điện lưới quốc gia sẽ giúp người dân được tiếp cận khoa học kỹ thuật, có điều kiện trang bị thêm máy móc trong sản xuất, kinh doanh, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng Nông thôn mới. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao.

Giờ đây, hàng trăm ngôi nhà của đồng bào dân tộc Mông nơi rẻo cao Suối Bau đã được thắp sáng bằng dòng điện lưới quốc gia an toàn. Tin rằng, điện sẽ mang theo những ánh sáng tri thức, cách làm kinh tế hiệu quả, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con đồng bào Mông nơi đây.

Tuệ Linh - A Và