dd/mm/yyyy

Điện Biên: Gỡ bỏ phong tỏa "tâm dịch" Si Pa Phìn

Sau 21 ngày cách ly y tế, đúng 0h ngày 5/6, UBND tỉnh Điện Biên đã có quyết định gỡ bỏ lệnh phong tỏa, kết thúc cách ly y tế toàn bộ xã Si Pa Phìn.

Xã Si Pa Phìn là tâm dịch của huyện Nậm Pồ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên với Sars-CoV-2 là bệnh nhân 3758 vào ngày 14/5. Do lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân 3758 khá nhiều và phức tạp, nhất là tiếp xúc với giáo viên và học sinh. Bệnh nhân khai báo y tế không trung thực, dẫn đến cơ quan chức năng không tìm ra nguồn lây nhiễm.

Điện Biên: Gỡ bỏ phong tỏa "tâm dịch" Si Pa Phìn - Ảnh 1.

Món quà được chính quyền gửi đến lực lượng trực chốt cùng lời cảm ơn sâu sắc đến các lực lượng chức năng huyện Nậm Pồ (Điện Biên).

Ngày 15/5, UBND tỉnh Điện Biên có quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ với hơn 1.200 hộ và gần 5.000 nhân khẩu. Đồng thời, UBND huyện Nậm Pồ đã triển khai các biện pháp cấp cách để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, thành lập 5 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn 12 bản thuộc xã Si Pa Phìn với 1.162 hộ gia đình sinh sống. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 15/5/2021 đến khi có quyết định dừng hoạt động; chốt hoạt động 24/24 giờ đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Điện Biên: Gỡ bỏ phong tỏa "tâm dịch" Si Pa Phìn - Ảnh 2.

Những tràng vỗ tay, niềm hân hoan của hàng nghìn hộ dân thuộc diện phải cách ly sau khi được nghe Quyết định dỡ chốt phong tỏa, cách ly y tế.

Phát biểu tại buổi công bố gỡ bỏ lệnh phong toả cách ly y tế, ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ nhấn mạnh: Từ ngày 5/6, người dân xã Si Pa Phìn sẽ trở lại nhịp sống bình thường, nhưng do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong khu nói riêng và xã Si Pa Phìn nói chung tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch; chủ động khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vinh Duy