dd/mm/yyyy

Điện Biên: Ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là F1 của bệnh nhân 3147 tại Bắc Ninh - người có lịch trình di chuyển dày đặc tại Điện Biên những ngày đầu tháng 5 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên Danviet/Trangtraiviet.vn chiều tối nay, ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết: chiều 9/5, trường hợp N.Đ.V (trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) là F1 của bệnh nhân 3147 đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Điện Biên: Ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh nhân 3353 (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) đã tiếp xúc với bệnh nhân 3147 (tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) trong hai ngày 1-2/5.

Bệnh nhân N.Đ.V được đánh mã số 3353. Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân 3147 của tỉnh Bắc Ninh đã lên Điện Biên và ăn cơm tại nhà N.Đ.V. Sáng 2/5, N.Đ.V cùng bệnh nhân 3147 đi ăn sáng tại quán phở Châu Pha, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên; đi thăm khu đô thị mới, viếng Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ-Cát-Tơ-Ri. 

Sau khi bệnh nhân N.Đ.V có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã khẩn trương tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh những ngày qua, đưa bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến - Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ. 

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên: đến hết ngày 9/5, tỉnh đã có kết quả xét nghiệm 661 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp F1 của bệnh nhân 3096, F1 của bệnh nhân 3147 và các trường hợp F2 liên quan tới các bệnh nhân trên. Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy 661 mẫu đều âm tính. Riêng bệnh nhân 3096 xét nghiệm lần 3 vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương, thần tốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, truy vết các F, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Yêu cầu Sở Y tế chủ động phối hợp với chính quyền, công an địa phương tiếp tục rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh, thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung (thời gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 21 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi y tế cách ly tại nhà 7 ngày), theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. 

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân thuộc diện cách ly y tế tập trung phòng dịch Covid - 19, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định thành lập 2 cơ sở cách ly tập trung tự nguyện và 2 tổ quản lý cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid - 19 tại Nhà nghỉ Pe Luông (bản Nghịu, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên) và Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sĩ - Điều dưỡng người có công với cách mạng (tổ dân phố 6, phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ).

Vinh Duy