dd/mm/yyyy

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị

Để quảng bá thương hiệu các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, có giải pháp đưa sản phẩm OCOP trưng bày tại các siêu thị với mục đích quảng bá đến người tiêu dùng, khách du lịch, khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), tỉnh Điện Biên có 26 sản phẩm của 11 chủ thể kinh tế được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Những sản phẩm này đã được khẳng định về chất lượng nhưng thị trường tiêu thụ chưa rộng mở do chưa được quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chuyên môn và 11 chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP đã có nhiều giải pháp. Trong đó, tỉnh Điện Biên đã có các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, trong đó chú trọng giải pháp đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống các siêu thị trên địa bàn tỉnh.

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 1.

Các sản phẩm hàng nông sản đạt chứng nhận OCOP được bày bán tại các siêu thị đã được khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Xác định để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm OCOP ngày càng nhiều. Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Hoa Ba để mở gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của tỉnh tại Siêu thị Hoa Ba. Đến nay, gian hàng đã có trên 15 sản phẩm của các chủ thể kinh tế được bày bán tại siêu thị, gồm: gạo Điện Biên, cà phê Mường Ảng; chè Tủa Chùa; mật ong; đông trùng hạ thảo....

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 2.

Sản phẩm mật ong của HTX ong mật Điện Biên đạt sản phẩm OCOP 4 sao được bày bán tại siêu thị Hoa Ba.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới cho biết: "Siêu thị Hoa Ba là siêu thị bán lẻ, phân phối lớn và có truyền thống nhất tỉnh Điện Biên. Theo khảo sát, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 lượt – 400 lượt khách, ngày lễ tết có trên 1.000 lượt khách vào siêu thị mua sắm tại siêu thị. Do đó, đây là kênh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm khá hiệu quả cho các sản phẩm OCOP của tỉnh. Hiện nay, Văn phòng Điều phối nông thôn mới đang tích cực kêu gọi các chủ thể kinh tế đưa nhiều sản phẩm đến siêu thị để gian hàng phong phú, đa dạng sản phẩm hơn, qua đó tăng hiệu quả xúc tiến thương mại".

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 3.

Trước đây nhắc đến sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo, rất ít người tiêu dùng biết đến vì giá rất đắt. Ít người biết đến tại Điện Biên, cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo Loan Nhẹ đã sản xuất thành công dòng sản phẩm này. Đông trùng hạ thảo Loan Nhẹ, được chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Chí Ba, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Hoa Ba cho biết: "Công ty luôn ưu tiên các sản phẩm nông nghiệp, đặc sản của tỉnh vào trưng bày, giới thiệu và bán tại siêu thị. Vừa qua, Công ty đã hỗ trợ mặt bằng để các đơn vị có sản phẩm OCOP được bán trong siêu thị. Các sản phẩm OCOP của tỉnh có mẫu mã, bao bì sản phẩm khá đẹp. Chất lượng đã được UBND tỉnh chứng nhận, lượng khách hàng tìm hiểu và mua sản phẩm ngày một tăng so với trước. Để tăng hiệu quả xúc tiến thương mại cho sản phẩm, tôi nghĩ rằng các chủ thể nên đưa nhiều sản phẩm vào siêu thị để trưng bày.

Cùng với đó, các chủ thể kinh tế, các doanh nghiệp phải có người bán, giới thiệu sản phẩm trực tiếp tại gian hàng. Đồng thời tổ chức tiếp thị sản phẩm và theo dõi khối lượng sản phẩm tiêu thụ tại siêu thị và có kế hoạch cho thời gian tiếp theo. Về phía siêu thị sẽ hỗ trợ gần như toàn phần cho gian hàng OCOP và các chủ thể. Với mong muốn góp phần đưa sản phẩm OCOP đến gần với người tiêu dùng hơn. Về lâu dài, siêu thị mong muốn sẽ trở thành kênh phân phối chính của các sản phẩm OCOP của tỉnh".

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 4.

Siêu thị Hoa Ba dành hẳn một vị trí thuận lợi để các chủ thể trưng bày, bán, giới thiệu các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của Điện Biên.

Nguyễn Thanh Dũng, phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ cho biết: "Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh nằm ở vị trí khá thuận lợi cho người mua. Nhờ có gian hàng này tôi mới biết thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng, là sản phẩm đặc trưng của các cơ sở trong tỉnh. Tôi là người thích uống chè và thường xuyên sử dụng chè Tủa Chùa. Nhờ gian hàng này, tôi mới biết chè Tủa Chùa có sản phẩm đạt chuẩn OCOP và là sản phẩm nông nghiệp duy nhất của tỉnh sản xuất hữu cơ. Tôi đã mua thử sản phẩm chè OCOP Diệp Thanh Trà của Công ty Hương Linh Tủa Chùa dùng thử, thấy chất lượng tốt, hương vị đặc trưng của chè Tủa Chùa".

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Hợp tác xã ong mật Điện Biên chia sẻ: "Đưa hàng vào hệ thống phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại là mong muốn lớn nhất của các nhà sản xuất, doanh nghiệp. Khoảng 2 năm gần đây, Hợp tác xã đã dành rất nhiều nguồn lực để đưa các sản phẩm mật ong vào hệ thống các siêu thị trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, bán và tăng thị phần sản phẩm. Vừa qua, các sản phẩm OCOP của tỉnh được các đơn vị tạo điều kiện để trưng bày và bán các sản phẩm tại Siêu thị Hoa Ba. Đây là cơ hội lớn để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong tỉnh và khách du lịch ngoài tỉnh. Hiện nay, hợp tác xã đã trưng bày 4 sản phẩm mật ong tại gian hàng OCOP tại siêu thị Hoa Ba, trong đó chú trọng, nổi bật nhất là 2 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao của OCOP".

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 5.

Trước đây rất ít người biết đến thương hiệu gạo Tâm Sáng của Điện Biên. Đến nay thông qua các hệ thống siêu thị, nhiều người đã biết đến sản phẩm gạo chất lượng cao của HTX Thanh Yên.

Cùng quan điểm như siêu thị Hoa Ba, Siêu thị Tâm Đỏ cũng luôn sẵn sàng tiếp nhận, trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Đến nay, siêu thị đã và đang bày bán 4 sản phẩm đến 5 sản phẩm OCOP của tỉnh, chủ yếu là các dòng sản phẩm về gạo Điện Biên, chè Tủa Chùa. 

Ông Nguyễn Phú Đỏ, Giám đốc Công ty Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Điện Biên cho biết: "Vừa qua, công ty đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trưng bày, phân phối và tiêu thụ sản phẩm mật ong của Hợp tác xã Mật ong Chà Nưa (xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ), là sản phẩm huyện Nậm Pồ xây dựng đạt chuẩn OCOP năm 2020. Hiện nay, hợp tác xã mật ong Chà Nưa đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm và thời gian tới sẽ trưng bày và bán sản phẩm tại siêu thị Tâm Đỏ".

Điện Biên: Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị - Ảnh 6.

Các sản phẩm OCOP được bày bán đã thu hút lượng lớn người tiêu dùng sử dụng.

"Mặc dù nghe tên một số sản phẩm nông sản đặc trưng của Điện Biên, nhưng tôi chưa có dịp thưởng thức. Qua hệ thống siêu thị Hoa Ba, tôi được tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp sạch. Qua dùng thử, tôi đánh giá chất lượng các sản phẩm như: gạo Tâm Sáng, chè Tủa Chùa có chất lượng thơm ngon, không kém các loại gạo, chè đặc sản của địa phương khác". Anh Nguyễn Hữu Trung, huyện Điện Biên chia sẻ. 

Thông qua hệ thống siêu thị, các sản phẩm nông nghiệp của Điện Biên đã tiếp cận được với người tiêu dùng. Quan trọng là hệ thống siêu thị đã quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Điện Biên đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Đây là một trong những hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP được đánh giá là hiệu quả, thiết thực mà tỉnh Điện Biên đang triển khai.

Vinh Duy