dd/mm/yyyy

Điện Biên: Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Hôm nay (ngày 19-5) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương các điều kiện chống dịch.

Như đã thông tin, chỉ trong vòng hơn chục ngày (từ 7 đến 19-5) trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 37 người mắc Covid-19 thuộc các huyện: Nậm Pồ, Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ.

Theo kết quả điều tra, truy vết, trong số các trường hợp được khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nhiều trường hợp có lịch trình di chuyển dày đặc, phức tạp, cho nên công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và các trường hợp nghi ngờ khá khó khăn. Đặc biệt, tại vùng tâm dịch ở Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) gia tăng nhanh số lượng F0 kéo theo số trường hợp F1, F2 tăng đột biến. Thống kê đến trưa ngày 19-5, toàn huyện Nậm Pồ đã ghi nhận 29 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2; xác định gần 1200 F1; 2292 F2; đã tổ chức đưa 1011 F1 vào các khu cách ly tập trung. Công tác khoanh vùng, truy vết, đưa người vào các khu cách ly tập trung tại Nậm Pồ đang rất khó khăn, vì hầu hết F1 sống tản mát; nhân lực tham gia chống dịch, như: y tế, công an, quân sự… mỏng; nhiều cán bộ, công chức tại huyện thuộc trường hợp F2, F3; riêng xã Si Pa Phìn có tới 22/23 cán bộ hiện đã phải cách ly tập trung… Cho nên Nậm Pồ gặp rất nhiều khó khăn trong khoanh vùng, dập dịch.

Điện Biên: Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

Với tỉnh Điện Biên, dù đã dự trù trang, thiết bị, vật tư phòng chống dịch, song diễn biến dịch quá nhanh với việc gia tăng nhanh F0, F1 nên hiện thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất, đặc biệt là test thử nhanh và sinh phẩm phục vụ xét nghiệm Covid-19. Sở Y tế Điện Biên đã tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ, test thử nhanh và sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm, tuy nhiên đơn vị trúng thầu không thể đáp ứng ngay theo dự trù của các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là găng tay, test thử nhanh và sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm để sàng lọc và khẳng định người nhiễm Covid-19.

Về máy xét nghiệm, toàn tỉnh Điện Biên hiện có hai hệ thống xét nghiệm Realtime PCR với công suất tối đa 500 mẫu đơn/ngày đêm. Trong những ngày qua, hệ thống máy xét nghiệm và nhân viên xét nghiệm gần như làm việc xuyên ngày đêm song vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Để đáp ứng điều kiện phòng chống dịch, Sở Y tế Điện Biên đã đề nghị  Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ trang thiết bị sinh phẩm, vật tư tiêu hao, như: xe cứu thương chuyên dụng, test thử nhanh và sinh phẩm… phục vụ công tác xét nghiệm, giúp Điện Biên ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Vinh Duy