dd/mm/yyyy

Điện Biên: Đảm bảo phòng dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường

Hôm nay (22/2), hơn 200 nghìn học sinh các cấp trong tỉnh Điện Biên đã trở lại trường học. Để đảm bảo an toàn sau những ngày nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho từng cấp học tùy theo điều kiện từng địa bàn.

Trong sáng ngày 22/2, học sinh các huyện vùng cao trở lại trường học khá đều. Tại huyện vùng cao Tủa Chùa (Điện Biên) nơi có số lượng học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số tới 99%, song khác với những kỳ nghỉ trước, kỳ này học sinh trở lại trường học đều. 

Thầy giáo Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa, cho biết: Toàn huyện có trên 19 nghìn học sinh các cấp. Cập nhật số liệu vào thời điểm 9 giờ sáng ngày 22/2, học sinh đến trường đạt tỷ lệ trên 78%. Số học sinh vắng tập trung chủ yếu ở bậc mầm non, bởi nhiều trường hợp học sinh nhà ở xa, bố mẹ không bố trí được người đưa đi buổi sáng đón về buổi trưa rồi chiều lại đưa đi.

Điện Biên: Đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại - Ảnh 1.

Giáo viên Trường Mầm non Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ) hướng dẫn học sinh sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Với huyện Nậm Pồ, học sinh các cấp trở về trường học đạt trên 84% tổng số trên 20 nghìn học sinh toàn huyện. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ kiêm Bí thư Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của ngành và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, từ ngày 17/2, Phòng đã chỉ đạo 100% trường tiến hành vệ sinh trường, lớp học. Đồng thời rà soát lại vật dụng, trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, như: Máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để lập báo cáo dự trù. Với các trường thiếu thì Phòng sẽ bổ sung kinh phí để các trường chủ động mua sắm phục vụ phòng dịch Covid-19.

Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ - nơi có lượng lớn học sinh các cấp theo học thì sĩ số học sinh trở lại trường học đạt trên 80%. Về cơ bản bậc Tiểu học, THCS đạt 100%, còn số vắng cũng chủ yếu bậc mầm non. Trao đổi với cán bộ quản lý một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi nhận thấy các trường đều đánh giá chung một nguyên nhân khiến học sinh mầm non vắng nhiều là bởi các cơ sở giáo dục này chưa thực hiện nấu ăn trong khi phụ huynh đi làm không chủ động thời gian đưa đón.

Điện Biên: Đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại - Ảnh 2.

100% học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trung Thu huyện Tủa Chùa được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Cô Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Sáng ngày 22/2, toàn trường có 94/235 học sinh đến trường. Trung bình mỗi lớp có từ 8 đến 10 cháu. Theo đúng chỉ đạo của Phòng, Trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phải thực hiện đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các cháu; kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các cháu sát khuẩn tay trước khi vào lớp học.

Về việc triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong trường học, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngay khi có lịch học trở lại của học sinh được UBND tỉnh thông báo, ngày 17/2 Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã ban hành công văn gửi các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cụ thể. 

Theo đó, cụ thể trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từ ngày 17/2, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; trẻ em, học sinh, sinh viên ngay từ khi chuẩn bị đón học sinh trở lại, như: Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp; Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng... 

Điện Biên: Đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại - Ảnh 3.

Học sinh tại các trường của tỉnh Điện Biên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học.

Khi học sinh đi học trở lại, Ban giám hiệu các trường phải bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non, học sinh tiểu học tại cổng trường; hướng dẫn giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên, học sinh thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trường và lớp học. 

Trên lớp học, phải bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế, phù hợp với thực tế của đơn vị. Kết thúc mỗi buổi học, thầy, cô giáo phải nhắc nhở học sinh nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang từ trường về nhà… 

Theo đúng chỉ đạo từ UBND tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo Điện Biên có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh chỉ thực hiện tại các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông DTNT THPT và trường có học sinh ở nội trú; các trường có lưu học sinh Lào; các cơ sở giáo dục còn lại chờ đến khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Qua kiểm tra thực tế, nắm bắt từ các huyện báo cáo, ông Nguyễn Văn Kiên, cho biết: Các cơ sở giáo dục, các đơn vị trường đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; 100% trường học trên địa bàn đều thực hiện phun khử khuẩn trường học trước khi đón học sinh trở lại. Một số huyện như: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo còn thành lập các đoàn về làm việc với chính quyền các xã, thị trấn đề nghị phối hợp tuyên truyền, vận động học sinh trở lại lớp học. Đồng thời kiểm tra công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn qua đó góp phần nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, phụ huynh và nhân dân.

Đặc biệt đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở, đồng thời nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên hàng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên yêu cầu: Hàng ngày, trước 16 giờ 30 phút, trưởng các phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở phải có báo cáo bằng văn bản gửi Sở để nắm và chỉ đạo. Với những đơn vị không thực hiện Sở sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

 

Vinh Duy