dd/mm/yyyy

Đêm mai 2/1, VN được chiêm ngưỡng mưa sao băng đầu tiên của năm 2021

Đêm giao thừa Tết Dương lịch, hàng ngàn người dân cố đô Huế và du khách đã đội mưa đến đêm âm nhạc đầy màu sắc và quy mô lớn “Countdown 2021 – Thắp sáng tự hào”, chào đón năm mới 2021.

Theo đó, ngay những ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu, vào đêm 2/1 rạng sáng 3/1, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids.

Đêm mai 2/1, VN được chiêm ngưỡng mưa sao băng đầu tiên của năm 2021 - Ảnh 1.

Trận mưa sao băng Quadrantids diễn ra năm 2019. Ảnh: American Meteor Society.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, Quadrantids quay trở lại hàng năm trong khoảng thời gian từ 28/12 đến 12/1. NASA cho biết, Quadrantids còn có tên gọi khác là Bootids vì những vệt sáng dường như tỏa ra từ chòm sao Bootes.

Dù rất khó để có thể nhận ra chòm sao nhưng từ lâu nó được coi là một chòm sao đủ lâu để đặt tên cho mưa sao băng.

Quadrantids là trận mưa sao băng trên mức trung bình với tuần suất cực đại có thể lên tới 40 sao băng mỗi giờ.

Theo các nhà khoa học, mưa sao băng Quadrantids có nguồn gốc từ các hạt bụi còn sót lại của một sao chổi đã không còn tồn tại là 2003 EH1, phát hiện vào năm 2003. Mưa sao băng Quadrantids có vùng trung tâm quanh chòm sao Bootes. Thời điểm quan sát lý tưởng nhất là khi chòm sao này lên đầy đủ.

Mưa sao băng Quadrantids thường diễn ra từ ngày 1-5/1 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 2/1 rạng sáng 3/1.

Đêm mai 2/1, VN được chiêm ngưỡng mưa sao băng đầu tiên của năm 2021 - Ảnh 2.

Mưa sao băng Perseids. Ảnh: David Kingham.

Sau trận mưa sao băng Quadrantids sẽ còn 9 trận mưa sao băng khác trong năm 2021. Trong số đó, đáng chú ý nhất là mưa sao băng Perseids và mưa sao băng Geminids -  đây được coi là hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Theo đó, mưa sao băng Perseids diễn ra từ ngày 17/7 đến 24/8 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng 13/8 với tần suất có thể tới 60-80 vệt sao băng/giờ. Có nguồn gốc từ tàn dư của sao chổi Swift-Tutle được phát hiện vào năm 1862, mưa sao băng Perseids nổi tiếng với nhiều sao băng sáng đẹp.

Đêm mai 2/1, VN được chiêm ngưỡng mưa sao băng đầu tiên của năm 2021 - Ảnh 3.

Hình ảnh mưa sao băng Geminids. Ảnh: ANTONI CLADERA.

Còn Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5 km và chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm.

Geminids được coi là một trong những trận mưa sao băng ngoạn mục nhất trong năm, với khả năng xuất hiện khoảng 120 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm.

Phạm Hiền (giaoducthoidai.vn)